นอนบ้านต้นไม้ริมน้ำที่ บ้านธารชีวี เชียงดาว จ.เชียงใหม่

บ้านธารชีวี เชียงดาว (Tarnchevee) ที่พักติดริมน้ำอยู่ใจกลางบ้านแม่แมะ อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ ใช้เวลาไม่นานจากตัวเมืองเชียงใหม่ ขับรถประมาณ 1-1.30 ชั่วโมง ก็จะได้พบกับบ้านต้นไม้อยู่ติดกับลำธาร ซึ่งไหลผ่านหน้า บ้านธารชีวี ตลอดทั้งปี ร่มรื่นเต็มไปด้วยต้นไม้ปลกคลุม ถึงแม้ว่าจะเป็นหน้าร้อน แต่ด้วยความที่ล้อมรอบไปด้วยต้นไม้ใหญ่ ทำให้บ้านแม่แมะแห่งนี้ เป็น ที่เที่ยวเชียงดาว ที่แวะไปเที่ยวได้ตลอดทั้งปี

บ้านธารชีวี แม่แมะ อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่
บ้านธารชีวี แม่แมะ อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่
  • พิกัดการเดินทางมายังบ้านธารชีวี อยู่ในชุมชน “บ้านแม่แมะ” อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ ห่างจากตัวเมืองประมาณ 70 กิโลเมตร
  • Google Maps : https://goo.gl/maps/4CHmmfKsydRxqS2a7
  • โทร : 0994144265 หรือ 0619644944
  • ติดต่อจองที่พักผ่าน Facebook : tarnchevee.chiangdao

บ้านธารชีวี ราคาที่พัก และรายละเอียด

  • ราคาที่พัก: 850 บาทต่อท่าน
  • ราคานี้รวม ชุดอาหารเช้า ข้าวต้มแบบบุฟเฟต์ และชุดอาหารเย็น ตำรับพื้นเมือง จัดเต็ม ทานไม่อิ่มเติมได้ไม่อั้น
  • สิ่งอำนวยความสะดวกอื่น ๆ มีไฟฟ้า และฟรี Wi-Fi / สัญญาณโทรศัพท์ AIS, True / ห้องพัก : ผ้าเช็ดตัว พัดลม ไดร์เป่าผม น้ำดื่ม ปลั๊กพ่วง / ห้องน้ำ : เครื่องทำน้ำอุ่น แชมพู, สบู่เหลว / น้ำดื่ม กาต้มน้ำร้อน โอวัลติน กาแฟ / มีกิจกรรมเดินไร่ชา เดินเที่ยวน้ำตก ล่องแพ
  • ชุดหมูชาบู เพิ่มเติมราคา 499 บาท
โฮมสเตย์ & คาเฟ่ บ้านธารชีวี
โฮมสเตย์ & คาเฟ่ บ้านธารชีวี

นอกจากที่นี่บริการที่พักแบบโฮมสเตย์แล้ว ด้านล่างยังเป็นคาเฟ่บริการสำหรับผู้มาเยือนที่ไม่ได้เข้าพักอีกด้วยนะ มีขนมโฮมเมด ชา กาแฟ โดยเฉพาะชาที่นี่ หอมละมุนมาก อยากให้ไปลองชิมด้วยตัวเอง

เจ้าหมอก หมาน้อย reception ประจำบ้านธารชีวี

ตอนที่เราเดินทางไปพัก เป็นช่วงปี 2021 ซึ่งทางที่พักยังไม่ได้ต่อเติมด้านข้างเพิ่มขึ้นมา แนะนำให้ดูภาพที่พักอัพเดทปัจจุบันที่เพจ https://www.facebook.com/tarnchevee.chiangdao


การเดินทางไปบ้านธารชีวี แม่แมะ

บ้านธารชีวีอยู่ในหมู่บ้านแม่แมะ ซึ่งละแวกนั้นมีโฮมสเตย์หลายเจ้าอยู่ใกล้ ๆ กัน ทางขึ้นมาบ้านแม่แมะเป็นถนนเล็ก ๆ ขดเคี้ยว ขับไม่ยากมาก แค่ต้องระวังช่วงทางโค้ง และเวลาที่รถสวนทางกัน พิกัดบ้านธารชีวี

เมื่อมาถึงแล้วให้จอดรถด้านบน หรือจอดรถที่วัดแม่แมะ (ทรายคำ) จากนั้นเดินเท้าต่อลงไปประมาณ 200 เมตร เตรียมของให้เรียบร้อย เพราะทางลงไปที่พักเป็นทางชัน ขึ้นลงบ่อย ๆ มีหอบเหมือนกันนะ ฮ่า ๆๆ

เดินตามทางลงมาเกือบสุดทาง เราก็จะเห็นตัวบ้าน 2 ชั้นหลังนี้ไกล ๆ โดยด้านล่างเป็นโซนคาเฟ่ บริการชา กาแฟ เครื่องดื่ม เค้ก และขนมต่างๆ ส่วนชั้น 2 เป็นที่พักสำหรับแขกผู้มาเยือน

เดินตามเสียงน้ำมาเรื่อย ๆ และข้ามสะพานที่ลำธารมา ในที่สุดก็ได้พบกับบ้านใต้ต้นไม้ ติดลำธาร เย็นตลอดทั้งวัน แม้จะไม่ใช่หน้าหนาวก็ตามที เป็นทั้งที่พัก โฮมสเตย์ และ คาเฟ่เชียงดาว

เสียงน้ำที่ไหลผ่าน กับบรรยากาศร่มรื่นที่หาไม่ได้ในตัวเมือง ทำให้เรารู้สึกเหมือนถูกหยุดเวลาไว้ ไม่อยากไปไหนเลยจริง ๆ


บรรยากาศห้องพัก บ้านธารชีวี เชียงดาว

สำรวจห้องพักบ้านธารชีวี

ห้องพักจะเป็นแนวโฮมสเตย์ พักกันได้หลายท่านในห้องเดียวกัน แต่ถ้ามา 2 ท่าน หรือคนเดียว solo traveler ก็สามารถพักได้เช่นกัน ขึ้นอยู่กับห้องว่างในช่วงนั้น ๆ ไม่มีชาร์จค่าใช้จ่ายเพิ่ม

ชั้น 2 เป็นห้องพักขนาดใหญ่ รองรับได้มากถึง 2-6 ท่าน

มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน แต่ที่นี่ไม่มีเครื่องปรับอากาศนะ แค่มีพัดลมก็นอนหลับได้สบาย ๆ อาจมีแมลง หรือยุงบ้าง ตามประสาห้องพักที่ติดกับธรรมชาติแบบนี้

ในช่วงกลางวัน ลมโกรกเย็นตลอดทั้งวัน แต่ถ้าใครอยากคลายร้อน จะกระโดดน้ำหน้าที่พักก็ได้นะ
เป็นโฮมสเตย์ที่สงบ ไม่วุ่นวาย เจ้าของเป็นกันเอง

อาหารเช้า-เย็น ชิล ๆ ริมน้ำ

อาหารเย็นแบบจัดเต็ม เติมได้ไม่อั้น

กินข้าวมื้อเย็น พร้อมฟังเสียงริมน้ำ ผ่อนคลายสบายใจเป็นที่สุด ในบรรดา ที่พักเชียงดาว ที่เราเคยไปพักมาทั้งหมด ยอมรับว่าหลงรักที่นี่แบบหมดใจเลยต้องไปซ้ำหลาย ๆ รอบ

ไส้อั่ว ไก่ทอด ผักต้ม แกงฮังเล เลือกได้ว่าจะรับเป็นข้าวสวย หรือข้าวเหนียว

เนื่องจากเราอยากกินของหวานต่อ เลยสั่งน้ำซ่า ๆ พร้อมกับสโคนมากินล้างปากจากของคาว

ในช่วงเวลาค่ำคืน ทางโฮมสเตย์ก็จะเปิดไฟสว่างสไวแบบนี้ ไม่ต้องกลัวว่าอยู่ในป่าแล้วจะมืดเลย ตอนค่ำกิจกรรมก็ไม่มีอะไรมาก นอกจากกินอิ่ม นอนหลับ อ่านหนังสือชิล ๆ หรือใครจะโพสต์รูปลง social media เน็ตที่นี่แรงจริง ๆ ใครสาย digital nomad ทำงานจากบ้าน work from home แอบเจ้านายมาทำงานที่นี่ก็ถือว่าเป็นไอเดียที่ดีนะ

หลังจากที่นอนขดตัวในผ้าห่ม ในช่วงเดือนตุลาคม แต่อากาศรอบข้างเย็นเหลือเกิน ไม่ถึง 20 องศา เราก็ตื่นมาพร้อมกับเสียงนก เสียงแมลงร้องทั่วป่า พี่นุ่นเจ้าของโฮมสเตย์ก็เตรียมอาหารเช้าให้เราแต่เช้าเลย

ข้าวต้ม ขนมปัง และชุดชาอัญชัญ จัดเตรียมมาอย่างดี

ทำงานสิครับรออะไร อาหารสไตล์โฮมเมดบ้าน ๆ ไม่อิ่มก็ขอเติมได้ตลอด

เนื่องจากเรามีโอกาสได้ไปพักที่ บ้านธารชีวี เชียงดาว หลายครั้ง เลยรวบรวมบรรยากาศจากครั้งก่อน ๆ มาให้ชมกันด้วย

ลำธารในยามเช้าหน้าโฮมสเตย์ธารชีวี แม่แมะ
ลำธารในยามเช้าหน้าโฮมสเตย์ธารชีวี แม่แมะ
แสงตอนเช้าสวยจริง ๆ

อย่าลืมว่าใครที่จังหวะห้องพักเต็ม แล้วไม่ได้มาพักที่นี่ ก็สามารถมาเยี่ยมชมบ้านหลังนี้ได้ตลอดเวลา มีโซนคาเฟ่ให้กินขนม จิบชากาแฟ เป็นอีกจุดเช็คอิน ที่เที่ยวเชียงดาว ที่ต้องห้ามพลาดเมื่อมาเยือนดอยหลวงเชียงดาว


คาเฟ่เชียงดาว

เวลาผ่านไปเร็วจนน่าใจหาย ถึงเวลาร่ำลากันแล้ว
เจ้าหมอกมาส่งถึงที่
กฏระเบียบการเข้าพัก

Leave a Reply