นั่งรถไฟไปเชียงใหม่ ขบวนรถด่วนพิเศษอุตราวิถี กรุงเทพ-เชียงใหม่

by จะไปกิน
Published: Last Updated on

เพื่อน ๆ เราไป นั่งรถไฟไปเชียงใหม่ กันเถอะ น่าสนุกดีนะ เมื่อได้รับคำชวนมา เราก็ไม่รอช้าแพ็คกระเป๋าเพื่อเตรียมตัวเดินทางจาก กรุงเทพ-เชียงใหม่กันเลย แต่ก่อนอื่นเราต้องหาข้อมูลเกี่ยวกับรถไฟกันก่อน ทั้งการ จองตั๋วรถไฟออนไลน์ รถไฟตู้นอน เชียงใหม่ มีแบบไหนบ้าง เพื่อให้การไป เที่ยวเชียงใหม่ ครั้งนี้ของเราเป็นไปอย่างราบรื่น และสนุกสนาน เราจึงรวมข้อมูลการจอง รถไฟกรุงเทพ เชียงใหม่ มาในรีวิวนี้หมดแล้ว!

รถไฟไปเชียงใหม่ มีขบวนไหนบ้าง

นั่งรถไฟไปเชียงใหม่
นั่งรถไฟไปเชียงใหม่

ขบวนโดยสารทั้งหมดจาก สถานีกรุงเทพอภิวัฒน์ (บางซื่อ) ถึงสถานีเชียงใหม่

  • ด่วนพิเศษดีเซลราง ขบวนที่ 7 เป็นรถไฟชั้น 2 แบบนั่งปรับอากาศ ไม่มีเตียงนอน ใช้เวลาประมาณ 11 ชั่วโมง
  • เร็ว ขบวนที่ 109 เป็นรถไฟชั้น 2 และชั้น 3 แบบพัดลม ปรับเป็นเตียงนอนได้ ใช้เวลาประมาณ 14.30 ชั่วโมง
  • ด่วนพิเศษ CNR ขบวนที่ 9 เป็นรถไฟชั้น VIP มีทั้งชั้น 1 และชั้น 2 แบบปรับอากาศทั้งหมด มีเตียงนอน ใช้เวลาประมาณ 12-13 ชั่วโมง ซึ่งรถขบวนที่ 9 นี้ เป็นรถไฟยอดนิยมที่สุด หรือหลายคนเรียกว่ารถไฟเบาะแดง เดี๋ยวเราจะรีวิวความแตกต่างของตู้นอนชั้น 1 และตู้นอนชั้น 2 ให้ได้ชมกันในรีวิวนี้
  • ด่วนพิเศษ ขบวนที่ 13 รูปแบบขบวนจะคล้ายกับขบวนที่ 9 คือ มีทั้งชั้น VIP และชั้น 2 แบบปรับอากาศ ต่างกันที่ขบวน 9 ถูกตกแต่งให้ทันสมัยมากกว่า
  • ด่วน ขบวนที่ 51 เป็นรถไฟชั้น 2 และชั้น 3 ที่มีทั้งแบบรถนอนปรับอากาศ และแบบพัดลม

วิธีการจองตั๋วรถไฟออนไลน์

เว็บไซต์จองตั๋วรถไฟออนไลน์ โดยการรถไฟแห่งประเทศไทย

เว็บไซต์ จองตั๋วรถไฟออนไลน์ มีหลายเว็บ แต่แนะนำให้จองผ่านเว็บ www.dticket.railway.co.th ของการรถไฟแห่งประเทศไทย จะดีกว่า เพราะอัพเดทข้อมูลที่นั่งแบบเรียลไทม์ และที่สำคัญปลอดภัย ได้ตั๋วชัวร์แน่นอน

จากนั้นให้เลือก “สถานีต้นทาง” และ “สถานีปลายทาง” รวมไปถึงวันที่เดินทาง และจำนวนผู้โดยสาร และคลิก “ค้นหา”

รถไฟตู้นอน เชียงใหม่
รถไฟตู้นอน เชียงใหม่

จะสังเกตได้ว่าขบวนโดยสาร รถไฟเชียงใหม่ มีหลายขบวน หลายประเภท แต่ขบวนที่เราจะนั่งนั้นเป็น รถไฟอุตราวิถี ขบวนที่ 9 ด่วนพิเศษ CNR เป็นรถไฟตู้นอน เชียงใหม่ ล่าสุด

หลังจากเลือกขบวนที่ 9 แล้ว จะขึ้นหน้าให้เลือกตู้โดยสาร โดยแบ่งออกเป็น 2 แบบ คือ รถไฟตู้นอนชั้น 1 และรถไฟตู้นอนชั้น 2

  • รถไฟตู้นอนชั้น 1 – ห้องส่วนตัว 2 คน มีเตียงนอน 2 ชั้น / กระจก อ่างล่างหน้าส่วนตัว / หน้าต่างส่วนตัว / ถ้าจองห้องติดกัน สามารถเปิดประตูเข้าหากันระหว่าง 2 ห้องได้ / ห้องอาบน้ำ และห้องสุขารวม ไม่ปนกับตู้นอนชั้น 2
  • รถไฟตู้นอนชั้น 2 – เตียงนอน 2 ชั้นแบบรวมกันผู้โดยสารท่านอื่น ๆ / ห้องสุขา อ่างล้างหน้าใช้ร่วมกัน / ไม่มีห้องอาบน้ำ
ตัวอย่างผังที่นั่งรถไฟตู้นอนชั้น 2
เมื่อเลือกที่นั่งเรียบร้อย สามารถจ่ายเงินผ่านบัตเครดิต และบัตรเดบิตได้ทันที

ชำระเงินเรียบร้อยก็จะมีอีเมล์ยืนยัน พร้อมตั๋วส่งมาให้ตามอีเมล์ที่ลงทะเบียนไว้ แค่นี้ก็เรียบร้อย เตรียมตัวไป เที่ยวเชียงใหม่ กันได้เลย และเมื่อได้ตั๋วทางอีเมล์แล้ว เราสามารถพิมพ์ตั๋ว เพื่อไปยืนยันก่อนขึ้น รถไฟตู้นอน ได้โดยไม่ต้องไปติดต่อเคาน์เตอร์ขายตั๋วแต่อย่างใด


ราคาตั๋วรถไฟไปเชียงใหม่

  • ตั๋วรถไฟชั้น 2 เตียงล่าง 1,041 บาท / เตียงบน 941 บาท
  • ตั๋วรถไฟชั้น 1 แบบส่วนตัว 2 คน เตียงล่าง 1,653 / เตียงบน 1,453 หรือจะเหมาห้องนอนคนเดียว 2,453 บาท
  • จองล่วงหน้าได้ 90 วัน จองผ่านหน้าสถานีรถไฟ จองออนไลน์ตามวิธีด้านบน หรือจองผ่านคอลเซ็นเตอร์ที่เบอร์ 1690 (จองผ่านโทรศัพท์จะได้รหัสการจอง เพื่อนำไปรับตั๋วรถไฟภายในวันถัดไปที่สถานีรถไฟได้ไม่เกิน 4 ทุ่ม)

นั่งรถไฟไปเชียงใหม่ ตู้นอนชั้น 1

รถไฟชั้น 1
รถไฟชั้น 1

ลักษณะรถไฟตู้นอนชั้น 1 เป็นห้องส่วนตัว นั่งได้ 2 ท่าน ซึ่งถ้าใครมาคนเดียวก็สามารถเหมาห้อง เพื่ออยู่คนเดียวได้ แต่ต้องจ่ายในราคา 2 คนนะ เพราะฉะนั้น solo traveler จึงมักจะเลือกจอง รถไฟตู้นอนชั้น 2 กันมากกว่า

ทางเดินบนตู้โดยสารชั้น 1

รถไฟตู้นอนชั้น 1 จะมีแค่ตู้โดยสารเดียวต่อขบวนเท่านั้น ทำให้ที่นั่งเต็มค่อนข้างไว เรียกได้ว่าเป็นที่หมายปองของนักท่องเที่ยวทั้งคนไทย และต่างชาติเลยก็ว่าได้ ฮ่า ๆๆ

รถไฟตู้นอนชั้น 1
รถไฟตู้นอนชั้น 1 มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน

ภายในห้องค่อนข้างกว้าง นั่งนอน เหยียดขาได้อย่างสบาย และเมื่อเดินทางไปได้สักชั่วโมง พนักงานประจำตู้โดยสารก็จะมาเตรียมที่นอนให้ทุกห้องตามลำดับ

สิ่งอำนวยความสะดวก

เข้ามาดูภายในห้องโดยสารกันดีกว่า มีสิ่งอำนวยความสะดวกพร้อม เช่น น้ำดื่ม ผ้าห่ม หมอน ผ้าปูรองนอน สามารถปิดประตูเพิ่มความเป็นส่วนตัวได้ ถ้ามีอะไรขาดเหลือ สามารถกดกริ่งเรียกพนักงานประจำตู้โดยสารได้ด้วยนะ

อ่างล่างหน้า แปรงฟัน กระจก ตู้เก็บของหลังกระจก และถังขยะ

อย่างที่เกริ่นไป ถ้ามากันเป็นคู่ ๆ นั่งรถไฟไปเชียงใหม่ สามารถจองห้องติดกัน และเปิดประตูเชื่อมหากันได้ เพิ่มความสนุกในการเดินทางยิ่งขึ้นไปอีกขั้น

ห้องสุขา ห้องอาบน้ำ (เฉพาะชั้น 1)

เดินมาท้ายตู้โดยสารก็จะพบกับห้องสุขา และห้องอาบน้ำ ซึ่งมีเครื่องทำน้ำอุ่นด้วย ถือว่าไม่ได้ลำบากเลยสำหรับการเดินทางด้วยรถไฟไปเชียงใหม่ในครั้งนี้

ห้องสุขา มีสายฉีดชำระ ก๊อกล้างมือ กระดาษชำระ สะอาดน่าใช้ ลืมภาพจำห้องน้ำรถไฟเก่า ๆ ไปได้เลย
ใช้เวลาไม่นาน ประมาณ 12 ชั่วโมง ก็ตื่นมาพบกับสถานีรถไฟเชียงใหม่แล้ว

รถไฟตู้นอนชั้น 2

รถไฟตู้นอนชั้น 2
รถไฟตู้นอนชั้น 2

หลังจากดูบรรยากาศ ตู้นอนชั้น 1 ของรถไฟอุตราวิถีกันไปแล้ว เรามาดู รถไฟชั้น 2 กันบ้าง เบาะนั่งสีแดงโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ ที่นั่งต่อตู้โดยสารค่อนข้างเยอะ มีห้องสุขารวมทุกตู้โดยสาร

บรรยากาศ รถไฟอุตราวิถี ตู้นอนชั้น 2

เนื่องจากเป็นเตียงรวม ความเป็นส่วนตัวก็จะน้อยลงหน่อย แต่ทุกที่นอนจะมีม่านปิดเพิ่มความเป็นส่วนตัว
ที่นั่งจะเป็นแบบหันหน้าชนกัน และเมื่อถึงเวลา พนักงานก็จะปรับเบาะเป็นเตียงนอนแนวยาว

ถึงแม้ว่าบนรถไฟจะมี Wi-Fi พร้อมรหัสให้ใช้ฟรี แต่ใช้แล้วเหมือนไม่ได้ใช้ เพราะค่อนข้างช้า และสัญญาณอินเตอร์เน็ต 4G หรือ 5G ระหว่างการเดินทางข้ามจังหวัดค่อนข้าง ติด ๆ ดับ ๆ เล่นไม่ค่อยได้ แนะนำให้ดาวน์โหลดซีรี่ย์ หรือเพลงเตรียมตัวไว้ก่อนออกเดินทาง

สิ่งอำนวยความสะดวก รถไฟตู้นอนเชียงใหม่

แอร์บนรถไฟค่อนข้างหนาว ถึงแม้จะมีผ้าห่มให้ทุกเตียง แต่ถ้าใครขี้หนาว ก็แนะนำให้พกแจ๊คเก็ตกันหนาวสักตัว นอกจากตู้โดยสารตามที่นั่ง เราสามารถเดินไปยังตู้เสบียง เพื่อหาของกินระหว่างทางได้ โดยอาหารส่วนใหญ่ก็จะเป็นชา กาแฟ เมนูข้าวจะเป็นข้าวกล่องสำเร็จรูป พนักงานจะอุ่นร้อนให้เสร็จสรรพ

สถานีเชียงใหม่ในตอนเช้า

สำหรับรถไฟตู้นอนชั้น 2 ใช้เวลาการเดินทางประมาณ 12-13 ชั่วโมง เท่ากับชั้น 1 เนื่องจากเป็นขบวนเดียวกัน แตกต่างกันที่ความเป็นส่วนตัวเท่านั้นเอง


บทสรุป นั่งรถไฟไปเชียงใหม่ คุ้มค่าไหม

การเดินทางด้วยรถไฟด้วยระยะทางไกล นับว่าเป็นการเปิดประสบการณ์ใหม่ในประเทศไทย หลายคนอาจมีภาพจำที่ไม่ดีกับรถไฟไทย แต่ปัจจุบันรถไฟไทยได้พัฒนาไปมากแล้ว ทั้งสถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ รถไฟรางคู่ รวมถึงการปรับปรุงขบวนรถไฟให้ทันสมัยมากยิ่งขึ้น

สำหรับ รถไฟไปเชียงใหม่ กับขบวนด่วนพิเศษอุตราวิถีนี้ ในราคาเริ่มต้นที่ 9xx บาท ถือว่าคุ้มค่า สะดวกสบาย รถไฟออก และถึงจุดหมายปลายทางตรงเวลา มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบ ไม่ต้องเสียเวลาไปรอเช็คอินนาน ๆ เหมือนเครื่องบิน แถมเวลาการเดินทางยังสะดวก ออกเดินทางค่ำ ๆ ถึงเชียงใหม่ตอนเช้าตรู่พอดี ออกเดินทางไปทำงาน หรือเที่ยวกันได้ต่อทันที ทีนี้จะรออะไรล่ะ เก็บกระเป๋าเดินทางกันเลย!