Hola Madrid EP.6 – Goiko Grill สุดยอดเบอร์เกอร์อันดับ 1 ในสเปน ที่ห้ามพลาด

by จะไปกิน
Published: Last Updated on

รีวิวที่แล้วเราพูดถึงเบอร์เกอร์สัญชาติอเมริกันอย่าง Five Guys ไปกันแล้ว EP. นี้จะรีวิวร้าน Goiko Grill เบอร์เกอร์ที่กล้าการันตีว่า “อร่อยที่สุดในสเปน” แนะนำโดยคนท้องถิ่นว่าคือที่สุดแล้ว ถ้าถามเราว่าสุดจริงไหม? ตอบสั้น ๆ ให้เลยตรงนี้ว่า “โคตรสุด” เป็นร้านเบอร์เกอร์ที่อร่อยสุดในชีวิตเลยก็ว่าได้

วันแรกที่ไปถึงสเปน เพื่อนที่ออฟฟิศก็แนะนำร้านอาหารมาอยู่หลายร้าน แต่ร้านที่สะดุดตาที่สุดเป็นร้านนี้ “Goiko (Burger Crispy Bacon)” ชื่ออาจออกเสียงแล้วฟังดูแปลก แต่ไปลองหน่อย จะไปเสียหายอะไร ฮ่า ๆๆ

ในทริปนี้กินร้าน Goiko Grill ไปทั้งหมด 5 ครั้ง! เป็นร้านอาหารที่ไปกินบ่อยสุดในทริปนี้ อร่อยหรือไม่คิดดูเอาเองละกัน อิอิ ด้วยความที่รู้สึกเบื่อกับความจืดชืดของอาหารสเปน เราก็เริ่มมองหาร้านอาหารในสไตล์ที่(คิดว่า)น่าจะถูกปากเรา ระหว่างเดินเที่ยวในตัวเมืองมาดริดไปเรื่อย ๆ ด้วยความหิวโหย ก็ลองเปิด Google Maps พบว่าร้าน Goiko Grill นี้อยู่ไม่ไกลเรา เลยตรงดิ่งไปที่ร้านในทันที

ในเฉพาะ Madrid มีสาขาอยู่ถึง 22 สาขา และสาขาอีกเพียบทั่วประเทศ เช็คสาขาทั้งหมดได้ที่นี่

บรรยากาศร้านออกแนวกึ่งบาร์ ดิบ ๆ หน่อย พลุกพล่านไปด้วยลูกค้า และพนักงานเสิร์ฟ

เข้าไปแล้วรู้สึกสบาย ๆ ผ่อนคลาย ตกแต่งได้แปลกตา และพนักงานก็ยิ้มแย้มเอาใจใส่ เป็นกันเองอย่างรู้สึกได้เลย ช่วงบ่าย ๆ อย่างนี้ คนแน่นเต็มร้าน บางโต๊ะที่เห็นว่าง ๆ นี่มีคนจองเต็มหมดแล้วนะ เราเลยต้องยืนรอคิวสักพัก ไม่นานพนักงานก็มาถามว่านั่งตรงหน้าเคาน์เตอร์ได้ไหม? เราเลยตอบว่าได้สิ! หิวแล้ว 5555

เมนูสีแดงแรงฤทธิ์ มีเมนูภาษาอังกฤษสำหรับนักท่องเที่ยวด้วย

เบอร์เกอร์มีให้เลือกเยอะมากกก แต่ละแบบก็จะมีสไตล์ที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งนอกจากเบอร์เกอร์แล้ว ยังมีเมนูอื่น ๆ เช่น ของทานเล่นแบบแชร์กันอย่าง Nachos / Tri-loaded / Fat ball / Onion rings / Chicken tender หรือเมนูเพื่อสุขภาพเบาท้องอย่าง Light meal ก็มีให้เลือกอร่อยกัน

เคยไปครั้งหนึ่ง แล้วรู้สึกไม่อยากกินเบอร์เกอร์ ไอเราเลยสั่ง Nachos มากินคนเดียว พนักงานงงเลยครับ พูดให้เราฟังว่า ยู ๆ นี่มันเมนู starter นะเอาไว้แชร์กัน ยูไม่สั่งเบอร์เกอร์เหรอ? อธิบายให้เราฟังอยู่ตั้งนาน สรุป เราก็บอกว่าอยากกินอย่างเดียว ทางพนักงานก็โอเค แต่ก็ยังคงงงกับเราอยู่ดี ว่าทำไมไม่เอาเบอร์เกอร์ 5555

จากกรณีที่เล่าด้านบนเหมือนกับว่าวัฒนธรรมของที่นี่ คือ ทุกคนต้องสั่งเบอร์เกอร์มาอย่างน้อยคนละ 1 ชิ้นอยู่แล้ว ส่วนเมนูอื่น ๆ ก็อารมณ์แบบสั่งมาแชร์กันบนโต๊ะอะไรแบบนี้ ทีเด็ดเมนูเบอร์เกอร์ Goiko ไม่ได้มีแค่นี้! ร้านแต่ละสาขาจะมีเมนู Special Burgers ที่แตกต่างกันออกไป สมมติถ้าเราอยากกินเบอร์เกอร์แบบนี้ เราก็ต้องไปกินที่สาขาที่มีขายเบอร์เกอร์แบบนี้เท่านั้น


The Best Burgers in Madrid!

ในรีวิวนี้จะรวมเอาเบอร์เกอร์ทั้งหมดของร้าน Goiko ที่เคยกินมา บางอันก็จำไม่ได้แล้วว่าอะไรเป็นอะไร ฮ่า ๆๆ

Kelvin Bacon 11.9 euro เคลวินเบคอน เบอร์เกอร์ที่ขายดีที่สุดของร้าน Goiko เป็นเนื้อสับผสมกับ bacon bits + หอมทอดกรอบ และชีสอเมริกัน แค่เห็นก็น้ำลายสอแล้ว

เนื้อแน่น หนา ชิ้นใหญ่จริง ๆ โปะด้วยชีสเยิ้ม ๆ จะสังเกตได้ว่าขนมปังเบอร์เกอร์ แผ่นบนกับแผ่นล่างไม่เท่ากันด้วยนะ เน้นเนื้อเต็ม ๆ เสิร์ฟพร้อมกับมันฝรั่งทอดแบบไม่ปอกเปลือก ทอดใหม่ทุกออเดอร์ ที่สำคัญคือสด ๆ ไม่มีการแช่แข็งมา!

Chiliraptor 12.50 euro เนื้อสับผสมกับพริก + ชีสอเมริกัน + monterey jack cheese + อะโวคาโดดิป

น่ากินมาก ๆ กัดเต็มคำไม่ได้แน่ ๆ เพราะชิ้นใหญ่เกิ๊นนน ต้องหั่นบนจานแล้วค่อย ๆ กิน ด้วยรสชาติที่ดีของเนื้อ และซอส รวมถึงชีส ทำให้ไม่ต้องปรุงแต่งด้วยซอสอะไรเพิ่มเติมเลย โคตรเด็ด!

Pigma 10.9 euro ไข่ดาว + เบคอน + อเมริกันชีส + ซอสมาโย Goiko ตัวนี้ออกแนวพื้น ๆ ไม่ได้มีวัตถุดิบพิเศษอะไรมากนัก แต่ก็น่ากินไม่แพ้ตัวอื่น ๆ

ลืมพูดถึงเรื่องขนมปังเลย ขนมปังด้านนอกกรอบเบาเบา เคี้ยวไปแล้วรู้สึกนุ่มหอม เข้ากับเนื้อได้ดีมาก ๆ

Qgua Mineral 1.9 euro จริง ๆ แล้วเราจะไม่สั่งน้ำแร่มาก็ได้นะ เพราะที่นี่เขามีบริการน้ำจาก tap (ก๊อก) ให้ฟรีอยู่แล้ว ประหยัดงบไปได้เกือบ 100 บาทเลยล่ะ 5555 จะว่าไปแล้วเอาส่วนนี้ไปเพิ่มออฟชั่นในเบอร์เกอร์ก็ไม่เลวนะ อิอิ

ซอสสำหรับจิ้มเฟรนช์ฟรายส์มีให้เลือก 2 ซอส แบบแรกคล้าย ๆ กับมายองเนส ส่วนแบบที่สองเหมือนบาร์บีคิวซอส

ถ้าสั่งเป็นเนื้อ เราสามารถสั่งระดับความสุกของเนื้อได้ตามความชอบด้วยนะNachos 11.5 euro เมนูของกินเล่น แป้งข้าวโพดอบกรอบ โรยด้วยซอส และวัตถุดิบต่าง ๆ โปะด้วยชีสเยิ้ม ๆ อีกที

จริง ๆ ก็เป็นเมนูกินเล่นอย่างที่เขาว่าล่ะ เพราะไม่มีเนื้อสัตว์มากนัก เหมาะกับหยิบทานเล่นระหว่างรอเบอร์เกอร์

ด้านบนนี่คล้าย ๆ ราดด้วยลาซานญ่าเลย กินไปกินมาก็อร่อยดีเหมือนกัน เข้ากันกับนาโช่กรอบ ๆ ได้ดีเลยล่ะ

เมนูพิเศษเฉพาะร้าน Waffle Burger 12.5 euro วาฟเฟิล ชีสอเมริกัน เบคอนบิท ไข่ทอด และซอสน้ำผึ้ง เพื่อให้เข้ากับตัววาฟเฟิล อารมณ์เหมือนกึ่งของคาว กึ่งของหวาน

เบอร์เกอร์ตัวนี้เป็น Pigma อีกเช่นเคย เห็นไข่ดาว แล้วขนมปังผ่ากลม ๆ แบบนี้ ให้ทายไว้ก่อนเลยว่าเป็น Pigma

จุดเด่นที่สังเกตได้อีกอย่างของ Goiko Grill คือ ทุกสาขาทำเบอร์เกอร์ออกมาได้ตามาตรฐานเดียวกันหมดจริง ๆ รสชาติไม่ผิดเพี้ยนเลย

ความสุกระดับ Medium rare เนื้อยังคงแดงฉ่ำอยู่เลย ใครสายเนื้อรับรองว่าต้องชอบเนื้อของที่นี่

ตัวนี้ก็น่าจะเป็น Kelvin bacon พระเอกของร้านนี้

นับว่าเป็นทางเลือกที่ดีนอกจากร้านเบอร์เกอร์ฟาสฟู้ดทั่วไป ได้เบอร์เกอร์คุณภาพดีในราคาที่คุ้มค่ากับที่จ่ายไป เที่ยวสเปน ควรแวะไปลิ้มลองสักครั้ง!

เครื่องเคียงจานนี้เป็น Sweet potato หวาน ๆ กรอบ ๆ แต่ส่วนตัวชอบมันฝรั่งแบบออริจินัลมากกว่า กินเข้ากับเบอร์เกอร์ได้ดี อันนี้ออกแนวหวาน ๆ กินเล่น ๆ

ต้องยอมรับเลยว่า Goiko Grill เป็นร้านเบอร์เกอร์ที่ดีที่สุดในมาดริดจริง ๆ การันตีด้วยสาขาที่ตั้งอยู่แทบทุกมุมเมือง คนแน่นทุกสาขา และที่สำคัญเลย คือ มาตรฐานรสชาติเหมือนกันหมดทุกสาขา อร่อยโคตร ๆ ใครมาเที่ยวมาดริดแล้วไม่ได้ลองร้านนี้ ถือว่าพลาดอย่างแรงเลย!


บรรยากาศร้านเบอร์เกอร์ Goiko Grill สาขาอื่น ๆ ในมาดริด

อย่างที่เกริ่นไปช่วงแรก เนื่องจาก Goiko Grill มีหลายสาขาทั่วเมืองมาดริด ประเทศสเปน ถ้าใกล้ที่ไหนก็ลองไปแวะชิมกันได้เลย เช็คสาขาทั้งหมดได้ที่นี่ ร้านหาไม่ยาก ร้านไหนที่มีเดลิเวอรี่รอเยอะ ๆ ก็ร้านนั้นล่ะ 5555

ช่วงกลางวันคนยังไม่ค่อยเยอะมาก เท่ากับช่วงกลางคืนที่ต้องอาจต้องรอคิวพอสมควร

สาขา Calle de María de Molina

ร้าน Goiko Grill สาขา Calle de Fernández de la Hoz


รีวิวเที่ยวสเปนทั้งหมด