Hola Madrid EP.7 – ชูโรส Chocolateria San Gines ร้านช็อกโกแลตอันโด่งดัง

by จะไปกิน
Published: Last Updated on

ชูโรส อาหารเช้ายอดนิยมในสเปน ไม่ว่าจะเดินเข้าไปร้านไหนก็ต้องเจอเมนูชูโรสขายแทบทุกร้าน โดยปกติแล้วคนสเปนจะสั่งชูโรสคู่กับช็อกโกแลตอุ่น ๆ หรือบางร้านก็จัดมาเป็นเซตคู่กัน ให้อยู่แล้ว ในทริปสเปนครั้งนี้ เรากินชูโรสไปประมาณ 3 ครั้งซึ่ง 2 ใน 3 ครั้งเป็นร้าน Chocolateria San Gines ที่จะรีวิวให้ชมกัน

ประวัติของร้าน Chocolateria San Gines คร่าว ๆ คือ เป็นร้านช็อกโกแลตที่โด่งดังที่สุดในมาดริด และในโลกเลยก็ว่าได้! เดิมทีในปี 1890 ถูกสร้างเป็นร้านอาหารและโรงแรม ต่อมาในปี 1894 ร้าน Chocolateria San Gines เริ่มจำหน่ายช็อกโกแลตและชูโรส จนกระทั่งมีชื่อเสียง และโด่งดังมาจนถึงปัจจุบัน ใครไปเมืองมาดริดแล้วไม่ได้ร้านนี้ ถือว่าผิด(ไหม) ก็ไม่ผิดหรอก แต่อยากให้ไปลอง ของเขาอร่อยจริง! 5555

ปกติชูโรสจะมีด้วยกัน 2 แบบ คือ Churros และ Porras ซึ่งทั้งคู่น่าจะทำจากแป้งชนิดเดียวกัน ต่างกันที่ขนาดภายนอกซะมากกว่า Churros ดั้งเดิมจะเป็นอันเล็ก ๆ เรียว ๆ ส่วน Porras อันใหญ่ขึ้นมาหน่อย คล้ายปาท่องโก๋บ้านเรามากกก

ชูโรส มีลักษณะเป็นแท่งยาวทำจากน้ำ เกลือ และแป้ง จากนั้นก็โรยน้ำตาลรอบ ๆ ตัวแป้งเล็กน้อย (หรือไม่โรยก็ได้) แต่ชูโรสแบบสเปนดั้งเดิมแท้ ๆ จะเสิร์ฟพร้อมกับช็อกโกแลตร้อน

พิกัดร้านอยู่ใจกลางเมืองมาดริด ถ้าเริ่มเดินมาจากสถานีรถไฟใต้ดิน Sol หรือแถวหลักกิโลเมตรที่ศูนย์ ให้เราเดินย้อนขึ้นมาทางถนน Calle Mayor

เดินไปเรื่อย ๆ จะเจอซอย Calle de los Coloreros ทางด้านขวามือ เลี้ยวเข้าซอยนี้ไปไม่ไกลก็จะเจอกับร้าน Chocolateria San Gines แล้ว หรือถ้ากลัวไปไม่ถูกจิ้ม location ตามนี้ได้เลย

บรรยากาศร้านตกแต่งด้วยโทนสีเขียว โต๊ะเก่าให้บรรยากาศอบอุ่น พร้อมกับกระจกจำนวนมากรอบ ๆ ร้าน

ทางด้านร้านอีกฝั่งเป็นร้านขายแบบ Take-away ถ้าใครขี้เกียจรอคิวนาน ๆ สามารถซื้อชูโรสพร้อมช็อกโกแลตกลับบ้านได้ที่ตรงนี้เลย นอกจากชูโรสแล้วที่ร้านยังมีของที่ระลึกขายอีกมากมาย

ภาพบนไม่แน่ใจว่าอะไร แต่น่าจะเป็นช็อกโกแลตบอลประมาณนั้นนะ สามารถซื้อกลับบ้านได้

ไอศกรีม ช็อกโกแลตแบบแท่ง ว่าแต่ใครจะไปกินไอติมหน้านี้เนี่ย หนาวจะตายอยู่แล้ว 5555

เราซื้อช็อกโกแลตผงแบบนี้กลับมาด้วย แต่ซื้อแบบแยกถุงนะ ไม่ได้เป็นแพ็คเกจกล่องเหล็กแบบนี้ เอากลับมาไทยชงกิน ก็เข้าท่าดีแฮะ ช็อกเข้มข้นได้ใจ หอมกลิ่นอบเชย (ใครที่ไม่ชอบอบเชย แนะนำว่าผ่านเลย)

คนต่อคิวเยอะ แต่ก็ไม่ได้รอนานถึงขนาดนั้น ประมาณ 10 นาทีก็ถึงคิวเราสั่งชูโรสแล้ว บรรยากาศร้านโคตรคลาสสิค มีชั้นใต้ดินให้ลงไปดื่มด่ำกับบรรยากาศย้อนยุคขนานแท้

ราคาอาหารและเครื่องดื่มร้าน Chocolateria San Gines

ขายดีขนาดไหน ดูจากจำนวนถ้วยจานที่เตรียมไว้สิ

คนเยอะแบบไม่มีที่ว่างให้นั่งกันเลย ต้องรอลูกค้ากินเสร็จ แล้วถึงจะนั่งได้ พนักงานก็โอเคดีนะ คอยแนะนำ จัดแจงที่นั่งให้ โดยที่ไม่เกี่ยงว่าจะสั่งเยอะสั่งน้อยแค่ไหน ชั้นใต้ดิน เจ๋งมาก เล็กไปหน่อย แต่ได้อารมณ์สุด ๆ คือ ช่วงนี้อากาศหนาว พวกเสื้อโค้ทก็ยิ่งเกะกะเข้าไปอีก เข้าออกลำบากนิดนึง ฮ่า ๆๆ

มาแล้ววว หน้าตาอาจดูธรรมดา ไม่ได้ว้าวอะไร แต่มาลองชิมกัน!

โอ้ววว โหววว ช็อกโกแลตแบบเข้มข้นสุด ๆ หอมละมุนจริง ๆ

ถ้าได้ลองจิ้มชูโรสลงในช็อกโกแลต แล้วจะฟิน จนหยุดไม่ได้ แปปเดียวหมด! ชูโรสแป้งหอมอร่อย เข้ากับช็อกโกแลตได้ดีมาก ๆๆๆ จนต้องซื้อผงช็อกโกแลตกลับบ้านกันเลยทีเดียว

ออกจากร้านมาใกล้ ๆ กันจะเป็นจตุรัส Plaza Mayor ซึ่งเป็นที่ตั้งของรูปปั้นพระเจ้าฟิลิปที่ 3 และรายล้อมด้วยร้านอาหาร ร้านขายของที่ระลึก และคาเฟ่มากมาย

จตุรัส Plaza Mayor

บริเวณจตุรัสมีการแสดงเปิดหมวกที่น่าสนใจเพียบ แวะเข้าไปชมกันได้ฟรี ไม่เสียเงิน แต่ถ้าชอบใจ จะให้ทิปก็ไม่ว่ากัน


รีวิวเที่ยวสเปนทั้งหมด

บรรยากาศร้าน Chocolateria San Gines ในยามค่ำคืน