Hola Madrid EP.3 – รีวิว Turkish Airlines ระหว่างเดินทางไปมาดริด

หลังจากที่เตรียมตัวมาอย่างดี ในที่สุดก็ถึงวันเดินทางแล้ว โดยทริปนี้เราใช้บริการของ Turkish Airlines นั้นหมายความว่าจะต้องแวะเปลี่ยนเครื่องที่อิสตันบลู ประเทศตุรกี ก่อนที่จะเดินทางต่อไปยังมาดริด ประเทศสเปน นับว่าเป็นการเดินทางไปต่างประเทศที่ยาวนานที่สุดในชีวิตเลยก็ว่าได้ รวม ๆ แล้วใช้เวลาเดินทางทั้งหมดรวมเวลารอเปลี่ยนเครื่องเกือบ ๆ 24 ชั่วโมง!


Magic Food Court สุวรรณภูมิ

ก่อนออกเดินทาง เราแวะหาอะไรรองท้องที่สนามบินสุวรรณภูมิกันสักหน่อย Magic Food Court (เมจิกฟู้ดคอร์ท) สนามบินสุวรรณภูมิ เป็นตัวเลือกแรก ๆ เพราะขึ้นชื่อเรื่องราคาย่อมเยาว์ ไม่แพงเหมือนร้านอื่น ๆ ในสนามบิน พิกัดตั้งอยู่ที่ชั้น 1 สนามบินสุวรรณภูมิ แถวทางออกไปขึ้นแท็กซี่

ก่อนอื่นเราจะต้องทำการแลกคูปอง ซึ่งถ้าเหลือ ใช้ไม่หมดก็คืนได้นะ ร้านอาหารมีครบทุกประเภทข้าว ก๋วยเตี๋ยว ข้าวมันไก่ ของหวาน เครื่องดื่ม ฯลฯ

เห็นข้าวมันไก่ร้านนี้น่ากินดี มีทั้งไก่ต้ม ไก่ย่าง ไก่ทอด เรียงรายอยู่ในตู้กระจก ราคาก็ไม่แพงจริง ๆ เริ่มต้นที่ 55 บาท

ในเรื่องของรสชาตินั้นบอกเลยว่าธรรมดา อยู่ในระดับที่พอกินได้ (อย่าว่าเราเลย เราพูดความจริง!) แต่ร้านอื่นยังไม่เคยลอง ใครลองร้านไหนแล้วอร่อย มาคอนเม้นท์บอกกันหน่อยสิ! วัยรุ่น!

ร้านอาหารในเมจิคฟู้ดคอร์ท

นอกจากร้านใน Magic Food Court แล้วยังมีร้านอื่น ๆ ที่น่าสนใจ คือ 9 ร้านเด็ดในสุวรรณภูมิ ไหนใครว่าแพง ราคาไม่แรงเริ่มต้น 45 บาท


รีวิว Turkish Airlines สายการบินตุรกี

Turkish Airlines (เตอร์กิชแอร์ไลน์) เป็นสายการบินที่เต็มไปด้วยชาวต่างชาติ แทบไม่มีเอเชียเลย! วันที่เราเดินทางได้มีการเช็คอินออนไลน์ล่วงหน้ามาแล้ว ทำให้ไม่ต้องไปเสียเวลาต่อคิวที่ (โคตร) ยาว ณ สนามบินสุวรรณภูมิ ได้เลนพิเศษไปเลยจ้า

ถึงแม้ว่าจะได้เลนพิเศษจากการเช็คอินออนไลน์ล่วงหน้ามาแล้ว แต่ก็อยากจะเคลมกับสายการบินนี้เรื่องขั้นตอนในการเช็คอินซึ่งใช้เวลานานผิดปกติ ผู้โดยสารคนนึงนี่ใช้เวลาเป็น 10 นาที ซึ่งมันนานเกินไป เอาล่ะ ๆๆ ผ่านไปแล้วก็ช่างมัน หลังจากผ่านขั้นตอน Immigration & security เรียบร้อย เราก็เดินไปที่ Gate เพื่อรอขึ้นเครื่องเวลา 22:50 น.

สำหรับคนที่ไม่รู้ทำอะไรเวลารอขึ้นเครื่องนาน ๆ เราแนะนำให้ไปตระเวณหาของกินฟรีที่ King Power Lounge ซึ่งถ้าใครเป็นสมาชิกก็สามารถเข้าไปนั่งรอชิค ๆ กินโจ๊ก แซนวิช ชา กาแฟ ฯลฯ หรือถ้าใครไม่มีบัตร แนะนำให้เราเช็คสิทธิ์เครือข่ายของมือถือที่ตัวเองใช้อยู่

อันนี้เราแลกเป๊ปซี่จากร้าน The Pizza Company ด้วยสิทธิ์ AIS Seranade ซึ่งสามารถเช็คสิทธิ์ว่าเต็มหรือยังโดยกดรหัสตามป้ายหน้าร้านเลย อีกทั้งเราสามารถเช็คว่าเครือข่ายเรา ที่สนามบินนี้มีสิทธิ์อะไรบ้างได้ตามลิงค์ด้านล่างเลยจ้า

*หมายเหตุ – สามารถเลือกได้ว่าเส้นทางที่เราบินเป็นในประเทศ หรือต่างประเทศ สิทธิ์หรือที่ตั้งของแต่ละร้านก็จะแตกต่างกันออกไป

รายละเอียดไฟล์ท

  • ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (BKK) 22:50 –> ท่าอากาศยานอิสตันบูล (IST) 05:45 ใช้เวลาบินทั้งหมด 10:55 ชม.
  • ท่าอากาศยานอิสตันบูล (IST) 08:10 –> ท่าอากาศยานนานาชาติมาดริดบาราคัส (MAD) 10:45ใช้เวลาบินทั้งหมด 4:35 ชม.

ตามล่าของฟรีเสร็จเรียบร้อย ได้เวลาเดินไป Gate แนะนำว่าเวลาได้บรอดดิ้งพาสมาให้ดูเวลา Broading time และเวลาที่ Gate ปิด แต่ถ้าไม่มีบอกให้เราดูเวลาที่เครื่องออก บวกลบเวลาไป 1 ชั่วโมงจากเครื่องออก เพราะเราเป็นไฟล์ระยะทางไกล ควรจะไปเตรียมตัวรอแต่เนิ่น ๆ

เครื่องที่เราขึ้น รีวิว Turkish Airlines เป็นรุ่น Airbus A330-300 ลำใหญ่ และค่อนข้างกว้างขวาง ที่นั่งเป็นแบบ 2-3-2 และนี่คือที่นั่งของเรา ตอนเช็คอินสามารถเลือกที่นั่งได้ด้วย ด้านล่างสามารถวางของได้ เช่นเดียวกับที่วางด้านบนเหนือศรีษะ

มีอุปกรณ์การนอนเตรียมให้เราพร้อม 5555 หมอน ผ้าห่ม หูฟัง พร้อมจอบันเทิง ดูได้ทั้งหนัง ซีรี่ย์ เล่นเกมส์ ฟังเพลง เสียบสายชาร์จ จิปาถะ แถมด้านล่างยังมีปลั๊กไฟให้ชาร์จโน้ตบุ๊ค หรือมือถือ

กระเป๋าเอาตัวรอด แจกฟรี มีครบทุกอย่าง ฮ่า ๆๆๆ แปรงสีฟัน ที่อุดหู ลิปมัน ผ้าปิดตาตอนนอน โอ้วว โหวว ดีงามมากก

เมื่อเครื่องกำลังจะเริ่ม Take off ก็มีวีดีโอสาธิตความปลอดภัยของเครื่องบิน โดยที่ไม่มีพนักงานคอยสาธิตให้ดูเลย แบบนี้สิใช้เทคโนโลยีให้เป็นประโยชน์ วีดีโอก็น่ารักมาก เป็นการ์ตูนตัวต่อเลโก้ ดูแล้วเพลินดี ไม่ใช่แค่เด็ก ๆ ที่ชอบ ผู้ใหญ่ก็ชอบเช่นกัน ฮ่า ๆๆๆ

เครื่องขึ้นไปได้สักพัก จนสัญญาณรัดเข็มขัดหายไป แอร์ก็เอาใบเมนูอาหารมาให้ดูว่ามีอะไรบ้าง ตอนแรก ๆ ก็งงอยู่นะว่าให้สั่งอย่างไร เมนูพวกนี้จะมีบางอันที่สามารถเลือกได้ และบางเมนูที่เลือกไม่ได้ เช่น พวกของหวาน โดยจะเสิร์ฟทั้งหมด 2 ครั้ง คือ หลังจากเครื่องขึ้น และก่อน landing ถึงตุรกีนั่นเอง

แอร์สายการบินที่ต้องเดินทางไกล ๆ นี่โคตรเก่ง คือ ลูกค้าแต่ละคนก็สั่งไม่เหมือนกัน ต้องเตรียมอาหาร เครื่องดื่มให้ตรงกับความต้องการ แล้วคิดดูลูกค้าบางคนนี่จะเรื่องมากเป็นพิเศษ แต่แอร์ก็ยังรับมือไหวสบาย ๆ ขอคราวะ 3 จอก 5555

มาแล้วอาหารแบบจัดเต็ม รีวิว Turkish Airlines เราเลือกเป็น Grilled Chicken Breast (sauteed zucchini, penne with tomato sauce herbed butter) เสิร์ฟพร้อมกับ Shepherd’s Salad with white cheese และ Smoked salmon & celeriac salad ชื่อโคตรจะยาว ส่วนน้ำเลือกเป็น homemade lemonade with fresh mint พร้อมกับของหวานอย่างเค้กช็อกโกแลต แล้วยังมีขนมปัง พร้อมเนย/แยม อีก!

หน้าตาน่ากิน รสชาติก็ถือว่าโอเคเลย ไม่ได้แย่อย่างที่คิด อกไก่เสิร์ฟพร้อมมักกะโรนี / สลัดผัก ชีสขาว เหมือนผักดองกับชีสอะ / แล้วก็แซลมอนกับสลัดไรสักอย่าง ปิดท้ายด้วยน้ำมะนาว และเค้กช็อกโกแลต

แต่สิ่งที่อร่อยที่สุดในทริปนี้ คือ ขนมปังอุ่น ๆ ผ่ากลาง ทาเนย! โคตรเด็ด!

หมดเกลี้ยงทุกสิ่งอย่าง

ห้องน้ำก็ถือว่าสะอาด สิ่งอำนวยความสะดวกครบถ้วนทุกประการ สามารถนั่งอึได้อย่างสบายใจ

ระหว่างบินก็เล่นหน้าจอไปเรื่อยเปื่อย มีลุกไปเข้าห้องน้ำบ้าง ไอเจ้าหน้าจอนี่ดีมาก มีบอกว่าบินถึงไหนแล้ว ใช้เวลาไปเท่าไหร่ อีกที่ชั่วโมงถึง เวลาท้องถิ่น อุณหภูมิ ฯลฯ

เผลอแปปเดียวเครื่องก็จะแลนดิ้งลงอิสตันบลู อาหารก็มาเสิร์ฟอีกแล้ว คราวนี้ไฟล์ทบังคับเลือกได้เฉพาะน้ำเท่านั้น

มื้อนี้เป็น Cheese and Tomato Omelette (sauteed potatoes and spinach, grill tomato) / Seasonal fresh fruit / Selection of cheese มีขนมปังเสิร์ฟให้เหมือนเดิม

ตอนเครื่องจะลงเพิ่งค้นพบรีโมทวิเศษ ด้านหลังเป็นจอยสติ๊กให้เล่นเกมส์ได้อย่างสนุกสนาน (มั้ง 5555) ส่วนเราก็นั่งนอนดูหนังต่อไป

ถึงแล้วตุรกี เป็นเมืองที่ค่อนข้างสวยเหมือนกันนะ มองจากข้างบนนี่รู้เลยว่าน่าแวะเที่ยว

ช่วงเปลี่ยนเครื่องที่ตุรกีนี่รีบมาก เพราะจะถึงเวลาเครื่องไปมาดริดออกแล้ว วิ่ง 100 เมตรกันเลยทีเดียว เพราะว่าคนรอเปลี่ยนเครื่องกันเยอะ ต้องรอตรวจความปลอดภัยอย่างนาน วิ่งแทบไม่ทัน เอ้อ! แล้วก็อีกอย่างตอนลงเครื่องที่อิสตันบลู ก็ต้องลงมาต่อรถบัสใช่มั้ย ตอนช่วงนี้ล่ะอากาศโคตรจะหนาว อุณหภูมิน่าจะเลขตัวเดียว แล้วไม่ได้เตรียมเสื้อกันหนาวด้วยไง รีบวิ่งขึ้นรถบัสแทบไม่คิดชีวิต

สนามบินนานาชาติ อิสตันบูล อตาเติร์ก

หลังจากผ่านพ้นช่วงเวลา transit เครื่องไปอย่างราบลื่น(มั้ง) ก็ได้เวลากินอีกครั้งหนึ่ง เนื่องจากทริปนี้ใช้เวลาบินไปลงมาดริดไม่นานนัก ประมาณ 4 ชั่วโมงนิด ๆ ก็ถึงแล้ว

อาหารก็เลยเสิร์ฟเร็ว มื้อนี้เลือกไม่ได้ เมนูเป็นออมเล็ตแบบเละ ๆ เสิร์ฟพร้อมเห็ดแณมปิยอง ไข่เจียวสเปน (ตอร์ตียา) / สลัดผัก ชีสขาว / สลัดตรงกลางขาว ๆ เหมือนกับโควสโลว์ / น้ำแร่ / น้ำมะนาว และขนมปังเนยเช่นเคย

อันนี้เหมือนโควสโลว์ กินแล้วสดชื่น ดีต่อใจมากมาย

กินเสร็จแล้วยังไม่จบ พนักงานก็ถามอีกว่าจะรับชา หรือกาแฟ อะไรเพิ่มไหม เราก็จัดไปชาร้อนหนึ่งที่ เลือกได้อีกใส่นมไม่ใส่ เอาร้อนหรือเย็น โอ้ววว โหววว บริการดียิ่งกว่าร้านอาหารบ้านเราเสียอีก ฮ่า ๆๆๆ

ระหว่างทางจากตุรกีไปมาดริด

ในที่สุดเครื่องก็ลงท่าอากาศยานนานาชาติมาดริดบาราคัส (Madrid Barajas International Airport : MAD) เสียทีโว้ยยย หลังจากที่เดินทางข้ามน้ำข้ามทะเลมาเกือบ ๆ 24 ชั่วโมง

เข้าประเทศสเปนแล้ว เขียวชอุ่ม ไม่มีหิมะเลย

หลังจากที่เครื่องลงเรียบร้อยแล้ว เราก็เดินผ่านงวงช้างเพื่อเข้าไปยังสนามบิน จะมี ตม. คอยเช็คพาสปอร์ต วีซ่าเราอยู่ด้านนอก ตม.ที่นี่ค่อนข้างใจดี เพราะถือว่าเราได้วีซ่ามาเรียบร้อยแล้ว เขาไม่ค่อยตรวจอะไรมากนัก เดินไปรับกระเป๋าแล้วออกมาขึ้นแท็กซี่เพื่อไปโรงแรม ค่าแท็กซี่ที่เข้า-ออก จากสนามบินเป็นแบบเหมาจ่าย ราคา 30 ยูโร หารกันหลายคนถือว่าคุ้มอยู่นะ

หรือถ้าใครอยากนั่งรถไฟจากสนามบินมาดริดบาราคัส  ก็มีสถานีรถไฟตั้งอยู่ที่ Terminal 4 บริเวณชั้น 1 โดยใช้เวลาเข้าเมืองไปถึงสถานี Atocha ซึ่งเป็นสถานีใหญ่อารมณ์เหมือนหัวลำโพงบ้านเรา ประมาณ 25 นาที และจากสถานี Atocha ไปยังสถานีที่พักพวกเรา Nuevos Ministerios ใช้เวลา 18 นาที และสถานีที่เป็น Hub อีกที่หนึ่งคือ Chamartin ใช้เวลา 11 นาที

รถไฟออกทุก ๆ 30 นาที แต่เรามากัน 3 คน และกระเป๋าค่อนข้างเยอะ เลยใช้บริการแท็กซี่ด้านนอกสนามบิน ที่สนามบินมี Wi-Fi ฟรีด้วยนะ ใครอยากเช็คอินเล่นโซเชียลก็ใช้บริการกันได้เลย ขั้นตอนไม่ยุ่งยากเท่าไหร่

แท็กซี่ที่นี่เรื่องความเร็วไม่แพ้บ้านเรา ขับปาดไปมา ราวกับนั่งอยู่บนรถไฟเหาะ จากสนามบินมาโรงแรมที่เราได้จองไว้ คือ NH Zurbano ใช้เวลาประมาณ 20-30 นาที ก็ถึงแล้ว

ค่าแท็กซี่เข้าเมืองเป็นแบบเหมาจ่าย 30 ยูโรต่อคัน

หลังจากนี้ก็คงเขียนเรื่องทั่วไป โรงแรม ร้านอาหาร ฟุตบอล และอีกมากมายอย่าลืมติดตามอ่านกันต่อ!


รีวิวเที่ยวสเปนทั้งหมด