Hola Madrid EP.10 – ดูบอลสเปน ติดสนาม Real Madrid vs Sevilla

Last updated:

หลังจากที่ EP ก่อนหน้านี้เราพาไปเที่ยวมาดริดกันอย่างพอสมควร แต่มีสถานที่แห่งหนึ่งที่เรายังไม่ได้พาไป ดูบอลสเปน และถือว่าเป็นอีกแลนด์มาร์คของกรุงมาดริด นั่นคือ สนาม Santiago Bernabeu (ซานเตียโก เบร์นาเบว) ซึ่งเป็นรังเหย้าของสโมสรชื่อดังระดับโลกอย่าง รีล มาดริด แน่นอนว่ามาอยู่มาดริด แฟนบอลอย่างเรามีหรือจะพลาดเข้าไป ดูบอลสเปน Match Day สักครั้งในชีวิต ถึงแม้ว่าตัวเองจะเป็นแฟนหงส์แดง ลิเวอร์พูลก็ตามที อีกทั้งทีมรีล มาดริด ก็เพิ่งหักอกลิเวอร์พูล คว้าแชมป์ยูฟ่า แชมเปี้ยนลีคไปครองด้วยสกอร์ 3-1 แต่ด้วยความบ้าบอลอย่างแท้จริง เลยอดใจไม่ไหวที่จะเข้าไปชมฝีเท้าของเหล่าบรรดานักเตะลาลีกากันสด ๆ


วิธีซื้อตั๋วบอลสเปน

สำหรับวิธีการซื้อตั๋วฟุตบอลลาลีกานั้นไม่ยากเลย เหมือนกับซื้อของออนไลน์ หรือซื้อตั๋วคอนเสิร์ต มีขั้นตอนคร่าว ๆ ดังนี้

 1. ดูตารางการแข่งของแต่ละคู่ได้ที่ https://www.laliga.com/en-GB/laliga-santander/calendar
 2. จากนั้นเข้าไปที่เว็บไซต์สโมสรนั้น ๆ ตามตารางการแข่งขัน เช่น เราจะดู Real Madrid vs Sevilla ในวันที่ 19 มกราคม 2019 ก็ให้เข้าไปที่เว็บไซต์สโมสรเหย้า https://www.realmadrid.com/en/tickets เพื่อทำการซื้อตั๋ว
 3. เลือกที่นั่งที่ต้องการ และจ่ายเงินด้วยบัตรเครดิต หรือจะใช้ Travel Card ก็ได้เหมือนกัน แต่อย่าลืมว่าเราต้องเปิดโรมมิ่งในโทรศัพท์เราเพื่อรับ OTP SMS ในการยืนยันการชำระเงินผ่านบัตรเครดิต/เดบิต นั้น ๆ ด้วย

*หมายเหตุ – เมื่อเราชำระเงินเสร็จเรียบร้อย ก็จะได้ข้อมูลการซื้อตั๋วดังภาพด้านบน และให้เราสังเกตฝั่งขวามือตรง Ticket collection ที่นี่จะไม่มีการแลกตั๋วใบหน้าสนามเหมือนบ้านเรา เราจะต้องโหลดแอพพลิเคชั่นสำหรับ iOS และ Android เพื่อทำการแสดงตั๋วให้กับเจ้าหน้าที่สนามก่อนเข้าไปชมเกมฟุตบอล

หน้าตา E-Ticket ในแอพพลิเคชั่น ซึ่งบอกรายละเอียดต่าง ๆ ไว้อย่างชัดเจน และห้ามใช้รูปที่ Capture Screenshot มาด้วย

การเดินทางไปสนาม Santiago Bernabeu

ด้วยความเป็นเมืองหลวง การเดินทางไปที่ต่าง ๆ จึงค่อนข้างสะดวกสบาย และสนามก็อยู่ไม่ไกลจากโรงแรม NH Zurbano มากนัก เราเลยเดินจากโรงแรมมายังสนาม ส่วนใครที่มารถไฟฟ้าให้ลงสถานี Santiago Bernabeu ได้เลย โคตรสะดวกสบาย

บรรยากาศหน้าสนามยิ่งใหญ่ทำเอาขนลุก ท่ามกลางฝนที่ตกลงมาเบาเบา มีร้านค้ามาตั้งแผงลอยขายผ้าพันคอ (แฟนเมด) รวมถึงอุปกรณ์อื่น ๆ อย่างครบครัน ราคาเริ่มจาก 5-100 ยูโร

ที่ราคาสูง ๆ ก็จะเป็นเสื้อบอลของแท้ ส่วนผ้าพันคอประมาณ 10 ยูโร นอกจากของที่ระลึก Real Madrid แล้วยังมีขนมขบเคี้ยวขายอีกด้วย ก็ดูแปลกตาดีเหมือนกัน ถ้าเป็นบ้านเราก็คงเป็นถั่วต้ม กับขนมกรุบกรอบทั่วไป ฮ่า ๆๆ

ด้านข้างของสนาม Santiago Bernabeu ดูมีมนต์ขลัง และใหญ่พอสมควร โดยจุผู้ชมได้มากถึง 8 หมื่นกว่าคน สร้างเสร็จเมื่อปี 1947 เป็นสนามที่ใหญ่อันดับ 2 ในประเทศสเปนรองจาก Camp Nou ของบาร์เซโลนา

หรือใครจะเสี่ยงดวงมาซื้อตั๋วหน้าสนามก็ได้เช่นกัน แต่เราขอปลอดภัยไว้ก่อน กลัวหมด เลยซื้อผ่านเว็บสโมสรมาเรียบร้อย

ร้านอาหาร Zen อยู่ในสนามตรงที่ขายตั๋วเลย ในเมืองมาดริดมีร้านอาหารเอเชียค่อนข้างเยอะ แต่รสชาติอย่าหวังอะไรมาก 5555

แผนผังที่นั่งสนาม Santiago Bernabeu

ไม่ใช่บ้านเราที่มีตั๋วผีขาย แต่เมืองนอกเขาก็มีเหมือนกัน ที่เห็นกลุ่มขายยืนนิ่งเท่ห์ ๆ นี่ก็ใช่

เราค่อนข้างสับสนกับทางเข้าสนามพอสมควร เพราะทุกอย่างเป็นภาษาสเปนเกือบทั้งหมด ต้องไปถามเจ้าหน้าที่สนามหลายครั้ง ได้ความว่าเข้าทางนี้ Torre B (Tower B) ก่อนเข้ามีการตรวจอาวุธตามมาตรการรักษาความปลอดภัยทั่วไป

เดินขึ้นมาเรื่อย ๆ ของเราอยู่ชั้นบนสุด เดินเหนื่อยหน่อย อิอิ

แต่ละชั้นก็จะมีจุดขายน้ำ ขนมต่าง ๆ รวมไปถึงเบาะรองนั่งให้เช่ากันเจ็บก้น

ต้องบอกว่าด้วยความที่สนามมันใหญ่มาก มาครั้งแรกก็ต้องสับสนกับเส้นทางเป็นธรรมดา เดินมาจนถึงชั้นบนสุด เริ่มเห็นผืนหญ้าไกล ๆ แล้ว


ดูบอลสเปน ลาลีก้าครั้งแรกในชีวิต

เดินขึ้นมาทาง Torre B มุมสูงสุดเป็นวิวแบบนี้ โคตรสุดยอดเลย เห็นภาพนี้แล้วขนลุกจริง ๆ ปกติเคยเล่นแต่ในเกมคอมพิวเตอร์ เวลานักเตะลงสนามก็จะเห็นวิวสนามแต่ในเกม พอมาเจอของจริง บอกเลยว่าค่าตั๋ว 2 พันกว่าบาท คุ้มทุกบาท ทุกสตางค์แล้วจุดนี้

อย่างที่เกริ่นไปว่า หาที่นั่งยากมาก พอถามแฟนบอลแถวนั้น บางคนก็ให้ความร่วมมือดี แนะนำนู้นนี่ บางคนก็เหวี่ยง เพราะบอลจะเริ่มเตะแล้ว โฟกัสที่บอลมากกว่าพวกเรา จนสุดท้ายเราหาที่นั่งไม่ได้ เลยเจอเก้าอี้ไหนว่าง ก็นั่งตรงนั้นเลย แต่นั่งไปมา เจอเจ้าของตัวจริงมาทวงเก้าอี้ เราเลยต้องลุกไปนั่งอีกที่ ซึ่งก็คงไม่ใช่ที่นั่งตามตั๋วของพวกเราอีกเช่นเคย ฮ่า ๆ

ใครจะมาดูบอลที่ต่างประเทศ แนะนำให้เข้าสนามเร็วหน่อย เผื่อเวลาหาที่นั่ง จะได้ไม่เสียเวลาแบบเรา

เริ่มเตะไปได้สักพัก รีลมาดริด ครองเกมเหนือกว่านิด ๆ เหลือแต่จังหวะเข้าทำให้พื้นที่สุดท้ายที่ดูธรรมดา และไม่หลากหลายเท่าที่ควร

เซอจิโอ รามอส นักเตะที่ฉายแสงมากที่สุดอีกคนในนัดนี้ การที่มาได้ดูนักเตะระดับโลกด้วยตาตัวเองแบบนี้มันคุ้มจริง ๆ สังเกตได้เลยว่า “ระดับ” ของรามอส เหนือกว่ากองหลังคนอื่น ๆ ในทีมอย่างเห็นได้ชัด ทั้งการอ่านเกม ดักบอล รับส่ง รวมไปถึงการบัญชาเกมรุก และเกมรับ นี่คือที่มาของคำว่ “โคตรคลาส”

กลุ่มกองเชียร์มาดริด Grada Fan

เรียกได้ว่านั่งมุมบนสุดของสนามเลยก็ว่าได้ แต่ก็ยังพอมองเห็นนักเตะว่าใครเป็นใครอยู่นะ

จังหวะที่ลูคัส โมดริช โดนกระแทกเจ็บ นัดนี้ Sevilla เล่นค่อนข้างหนัก เข้าบอลเร็ว และแรง จนแฟนบอลมาดริดโห่กันเป็นแถว ๆ แถมกรรมการก็ไม่ค่อยเป่าเข้าข้างเจ้าบ้านด้วย

ตีโบ กูร์ตัว ปราการด่านสุดท้ายของรีล มาดริด

ลูก้า โมดริช นักเตะอีกคนที่ชั้นเชิงระดับโลก บอลอยู่ที่เจ้านี่รับรองว่าได้ลุ้นตลอด ทั้งลูกจ่าย killer pass หรือแม้แต่ลูกยิงไกลก็หวังผลได้ตลอด จังหวะจับบอล พลิกบอล ชั้นเชิงไม่ธรรมดา แบบโคตรดี สมแล้วที่เคยได้บัลลงดอร์ในปี 2018

กองหลังรีล มาดริด งานไม่ชุกมากนัก ไม่ค่อยมีลูกหวาดเสียวเท่าไหร่ ในที่สุดก็จบครึ่งแรกไปด้วยสกอร์ 0-0

ก็ว่าทำไมหัวร้อน ๆ ที่แท้มีฮีตเตอร์อยู่ด้านบนนี่เอง และขนาดฝนตกไม่หยุด พื้นสนามก็สามารถเตะกันต่อได้อย่างสบาย ๆ ต้องยอมรับในระบบระบายน้ำของเขาจริง ๆ

แฟนบอลบางคนถึงขนาดใช้กล้องส่องทางไกลกันเลยทีเดียว

ที่นั่งมีถึง 4-5 ชั้น ใครอยู่ชั้นบนสุดก็เดินเมื่อยหน่อย

ช่วงพักครึ่ง ร้านอาหารค่อนข้างขายดี และห้องน้ำก็มีให้ใช้เยอะ สะอาด และไม่ต้องแย่งกันมาก

คนขายเครื่องดื่มแบบห้อยคอ คนต่อคิวซื้อเยอะเหมือนกันนะ ที่นี่เขาไม่ค่อยนิยมน้ำแข็งกัน เนื่องจากอากาศเย็นอยู่แล้ว น้ำอัดลมก็เทดื่มในแก้วกันแบบนี้เลย

เกมครึ่งหลังเริ่มแล้ว รีล มาดริด ครองเกมได้อีกเช่นเคย จนสุดท้ายก็ได้ประตูขึ้นนำจากลูกยิงนอกกรอบเขตโทษจาก คาซิเมโร่ และประตูปิดท้ายจากความขยันของ ลูก้า โมดริช

ประตูปิดท้ายจากลูก้า โมดริช ทำให้รีล มาดริด ชนะไปด้วยสกอร์รวม 2-0

หลังจบเกมนักตะก็ทักทายกันปกติ มีตั้งแถวขอบคุณแฟนบอล รูปเกมโดยรวมของวันนี้ต้องบอกว่า รีล มาดริด มีปัญหาเรื่องการเข้าทำประตู และการเล่นบอลในพื้นที่สุดท้าย ตั้งแต่ขายโรนัลโด้ให้ยูเวนตุสไปเมื่อต้นฤดูกาล ทำให้ส่งผลต่อแนวรุกอย่างเห็นได้ชัด คงต้องจูนกันต่อไป

สาวสเปน ตาคม ผิวดี เพอร์เฟค!

ห้องนี้น่าจะเป็นห้องสำหรับพากย์เสียง ไม่ก็ห้อง VIP สำหรับคนมีชื่อเสียง

เกมจบแล้ว เราสามารถลงไปถ่ายรูปโซนอื่น ๆ ด้านล่าง เพื่อให้ได้ชิดกับสนามมากที่สุด บอกตรง ๆ ว่าอารมณ์ยังค้างอยู่ ฮ่า ๆๆ

หลังเกมจบครึ่งชั่วโมง สนามแทบไม่มีคนอยู่แล้ว

บรรยากาศรอบ ๆ สนามหลังจบเกม ผู้คนก็ทยอยกลับบ้านกัน

แต่ก็มีบางส่วนที่มารอรับนักเตะด้านข้างของสนาม แถวช็อป Adidas ซึ่งนักเตะมาดริดจะขับรถกันมาเอง ส่วนนักเตะทีมเยือนเดินทางด้วยรถบัส ยืนรอไปสักพัก เริ่มรู้สึกไม่ไหว ทั้งฝน ทั้งหนาว เราเลยเดินลุยฝนกลับที่พักกัน


สำรวจราคาเสื้อบอลที่สเปน

แต่ก่อนที่จะเดินทางกลับเราก็ได้แวะชมช็อป Adidas ด้านข้างสนาม ถือว่าของเยอะมาก มีให้เลือกทุกอย่างที่เป็นแบรนด์ Adidas นอกจากเสื้อรีล มาดริดก็ยังมีรองเท้า และผลิตภัณฑ์อื่น ๆ อีกเพียบ

ลายเซ็นต์เหล่าซุปเปอร์สตาร์ รวมถึงมีเสื้อในนัดชิง UEFA Champion League ฤดูกาล 2018 ให้ยลโฉมกันด้วย

ราคาเสื้อฟุตบอลสโมสร Real Madrid

 • เสื้อเหย้า แขนสั้น 64.95€ ไม่ลดแล้ว
 • เสื้อเยือน แขนสั้น 69.95€ ไม่ลดเช่นกัน
 • ถ้าเอาเบอร์ชื่อด้วยเพิ่มอีก 7-10€

สโมสร Barcelona

 • ไม่มีช็อปในกรุงมาดริด ต้องแวะดูตามโซนกีฬา ในห้างสรรพสินค้า ก็แหงมล่ะจะมีได้ไง
 • ราคา 59.45€ (ลด 30% จาก 84.95€)
 • อาจจะไม่มีให้สกรีนเบอร์ชื่อ

ทีมชาติสเปน

 • รวมชื่อเบอร์ 69.95€ ถือว่าคุ้มนะ! (ลดจาก 84.95€ เหลือ 39.95€) + เบอร์ชื่อ 20 = 69.95€ ถ้วน
 • ที่เบอร์แพงเพราะดันมีสกรีนเบอร์ที่ด้านหน้าด้วย

ช็อป Atletico Madrid ตั้งอยู่บนถนน Gran Via ขายของที่ระลึกทุกรูปแบบ ต้องยอมรับเลยว่าเสื้อเหย้าสวยจริง ๆ สงสัยต้องโดนสักตัว

จัดพื้นที่ช็อปค่อนข้างน่าสนใจ เป็นระเบียบ ดูสบายตา แถมมาช่วงนี้ เป็นช่วงลดราคาพอดี แบบนี้ก็สอยเลยสิ

เสื้อ ของที่ระลึก สโมสร Atletico Madrid

ราคาเสื้อฟุตบอลทีม Atletico Madrid

 • แขนสั้น Standard fit: 68€ (ลด 20% จาก 85€) + 16€ ค่าเบอร์ชื่อนักเตะ
 • แขนยาว Slim fit: 145€ (ลด 20% จาก 175€)+ 16€ ค่าเบอร์ชื่อนักเตะ
 • เมดอินไทยแลนด์นะ

ประเทศแห่งฟุตบอล มีโอกาสมาทั้งที ต้องลองไปดูฟุตบอลลาลีกา ติดขอบสนามให้ได้!


รีวิวเที่ยวสเปนทั้งหมด

Zeen is a next generation WordPress theme. It’s powerful, beautifully designed and comes with everything you need to engage your visitors and increase conversions.