Hola Madrid EP.10 – ดูบอลสเปน ติดสนาม Real Madrid vs Sevilla

by จะไปกิน
Published: Last Updated on

หลังจากที่ EP ก่อนหน้านี้เราพาไปเที่ยวมาดริดกันอย่างพอสมควร แต่มีสถานที่แห่งหนึ่งที่เรายังไม่ได้พาไป ดูบอลสเปน และถือว่าเป็นอีกแลนด์มาร์คของกรุงมาดริด นั่นคือ สนาม Santiago Bernabeu (ซานเตียโก เบร์นาเบว) ซึ่งเป็นรังเหย้าของสโมสรชื่อดังระดับโลกอย่าง รีล มาดริด แน่นอนว่ามาอยู่มาดริด แฟนบอลอย่างเรามีหรือจะพลาดเข้าไป ดูบอลสเปน Match Day สักครั้งในชีวิต ถึงแม้ว่าตัวเองจะเป็นแฟนหงส์แดง ลิเวอร์พูลก็ตามที อีกทั้งทีมรีล มาดริด ก็เพิ่งหักอกลิเวอร์พูล คว้าแชมป์ยูฟ่า แชมเปี้ยนลีคไปครองด้วยสกอร์ 3-1 แต่ด้วยความบ้าบอลอย่างแท้จริง เลยอดใจไม่ไหวที่จะเข้าไปชมฝีเท้าของเหล่าบรรดานักเตะลาลีกากันสด ๆ


วิธีซื้อตั๋วบอลสเปน

สำหรับวิธีการซื้อตั๋วฟุตบอลลาลีกานั้นไม่ยากเลย เหมือนกับซื้อของออนไลน์ หรือซื้อตั๋วคอนเสิร์ต มีขั้นตอนคร่าว ๆ ดังนี้

 1. ดูตารางการแข่งของแต่ละคู่ได้ที่ https://www.laliga.com/en-GB/laliga-santander/calendar
 2. จากนั้นเข้าไปที่เว็บไซต์สโมสรนั้น ๆ ตามตารางการแข่งขัน เช่น เราจะดู Real Madrid vs Sevilla ในวันที่ 19 มกราคม 2019 ก็ให้เข้าไปที่เว็บไซต์สโมสรเหย้า https://www.realmadrid.com/en/tickets เพื่อทำการซื้อตั๋ว
 3. เลือกที่นั่งที่ต้องการ และจ่ายเงินด้วยบัตรเครดิต หรือจะใช้ Travel Card ก็ได้เหมือนกัน แต่อย่าลืมว่าเราต้องเปิดโรมมิ่งในโทรศัพท์เราเพื่อรับ OTP SMS ในการยืนยันการชำระเงินผ่านบัตรเครดิต/เดบิต นั้น ๆ ด้วย

*หมายเหตุ – เมื่อเราชำระเงินเสร็จเรียบร้อย ก็จะได้ข้อมูลการซื้อตั๋วดังภาพด้านบน และให้เราสังเกตฝั่งขวามือตรง Ticket collection ที่นี่จะไม่มีการแลกตั๋วใบหน้าสนามเหมือนบ้านเรา เราจะต้องโหลดแอพพลิเคชั่นสำหรับ iOS และ Android เพื่อทำการแสดงตั๋วให้กับเจ้าหน้าที่สนามก่อนเข้าไปชมเกมฟุตบอล

หน้าตา E-Ticket ในแอพพลิเคชั่น ซึ่งบอกรายละเอียดต่าง ๆ ไว้อย่างชัดเจน และห้ามใช้รูปที่ Capture Screenshot มาด้วย


การเดินทางไปสนาม Santiago Bernabeu

ด้วยความเป็นเมืองหลวง การเดินทางไปที่ต่าง ๆ จึงค่อนข้างสะดวกสบาย และสนามก็อยู่ไม่ไกลจากโรงแรม NH Zurbano มากนัก เราเลยเดินจากโรงแรมมายังสนาม ส่วนใครที่มารถไฟฟ้าให้ลงสถานี Santiago Bernabeu ได้เลย โคตรสะดวกสบาย

บรรยากาศหน้าสนามยิ่งใหญ่ทำเอาขนลุก ท่ามกลางฝนที่ตกลงมาเบาเบา มีร้านค้ามาตั้งแผงลอยขายผ้าพันคอ (แฟนเมด) รวมถึงอุปกรณ์อื่น ๆ อย่างครบครัน ราคาเริ่มจาก 5-100 ยูโร

ที่ราคาสูง ๆ ก็จะเป็นเสื้อบอลของแท้ ส่วนผ้าพันคอประมาณ 10 ยูโร นอกจากของที่ระลึก Real Madrid แล้วยังมีขนมขบเคี้ยวขายอีกด้วย ก็ดูแปลกตาดีเหมือนกัน ถ้าเป็นบ้านเราก็คงเป็นถั่วต้ม กับขนมกรุบกรอบทั่วไป ฮ่า ๆๆ

ด้านข้างของสนาม Santiago Bernabeu ดูมีมนต์ขลัง และใหญ่พอสมควร โดยจุผู้ชมได้มากถึง 8 หมื่นกว่าคน สร้างเสร็จเมื่อปี 1947 เป็นสนามที่ใหญ่อันดับ 2 ในประเทศสเปนรองจาก Camp Nou ของบาร์เซโลนา

หรือใครจะเสี่ยงดวงมาซื้อตั๋วหน้าสนามก็ได้เช่นกัน แต่เราขอปลอดภัยไว้ก่อน กลัวหมด เลยซื้อผ่านเว็บสโมสรมาเรียบร้อย

ร้านอาหาร Zen อยู่ในสนามตรงที่ขายตั๋วเลย ในเมืองมาดริดมีร้านอาหารเอเชียค่อนข้างเยอะ แต่รสชาติอย่าหวังอะไรมาก 5555

แผนผังที่นั่งสนาม Santiago Bernabeu

ไม่ใช่บ้านเราที่มีตั๋วผีขาย แต่เมืองนอกเขาก็มีเหมือนกัน ที่เห็นกลุ่มขายยืนนิ่งเท่ห์ ๆ นี่ก็ใช่

เราค่อนข้างสับสนกับทางเข้าสนามพอสมควร เพราะทุกอย่างเป็นภาษาสเปนเกือบทั้งหมด ต้องไปถามเจ้าหน้าที่สนามหลายครั้ง ได้ความว่าเข้าทางนี้ Torre B (Tower B) ก่อนเข้ามีการตรวจอาวุธตามมาตรการรักษาความปลอดภัยทั่วไป

เดินขึ้นมาเรื่อย ๆ ของเราอยู่ชั้นบนสุด เดินเหนื่อยหน่อย อิอิ

แต่ละชั้นก็จะมีจุดขายน้ำ ขนมต่าง ๆ รวมไปถึงเบาะรองนั่งให้เช่ากันเจ็บก้น

ต้องบอกว่าด้วยความที่สนามมันใหญ่มาก มาครั้งแรกก็ต้องสับสนกับเส้นทางเป็นธรรมดา เดินมาจนถึงชั้นบนสุด เริ่มเห็นผืนหญ้าไกล ๆ แล้ว


ดูบอลสเปน ลาลีก้าครั้งแรกในชีวิต

เดินขึ้นมาทาง Torre B มุมสูงสุดเป็นวิวแบบนี้ โคตรสุดยอดเลย เห็นภาพนี้แล้วขนลุกจริง ๆ ปกติเคยเล่นแต่ในเกมคอมพิวเตอร์ เวลานักเตะลงสนามก็จะเห็นวิวสนามแต่ในเกม พอมาเจอของจริง บอกเลยว่าค่าตั๋ว 2 พันกว่าบาท คุ้มทุกบาท ทุกสตางค์แล้วจุดนี้

อย่างที่เกริ่นไปว่า หาที่นั่งยากมาก พอถามแฟนบอลแถวนั้น บางคนก็ให้ความร่วมมือดี แนะนำนู้นนี่ บางคนก็เหวี่ยง เพราะบอลจะเริ่มเตะแล้ว โฟกัสที่บอลมากกว่าพวกเรา จนสุดท้ายเราหาที่นั่งไม่ได้ เลยเจอเก้าอี้ไหนว่าง ก็นั่งตรงนั้นเลย แต่นั่งไปมา เจอเจ้าของตัวจริงมาทวงเก้าอี้ เราเลยต้องลุกไปนั่งอีกที่ ซึ่งก็คงไม่ใช่ที่นั่งตามตั๋วของพวกเราอีกเช่นเคย ฮ่า ๆ

ใครจะมาดูบอลที่ต่างประเทศ แนะนำให้เข้าสนามเร็วหน่อย เผื่อเวลาหาที่นั่ง จะได้ไม่เสียเวลาแบบเรา

เริ่มเตะไปได้สักพัก รีลมาดริด ครองเกมเหนือกว่านิด ๆ เหลือแต่จังหวะเข้าทำให้พื้นที่สุดท้ายที่ดูธรรมดา และไม่หลากหลายเท่าที่ควร

เซอจิโอ รามอส นักเตะที่ฉายแสงมากที่สุดอีกคนในนัดนี้ การที่มาได้ดูนักเตะระดับโลกด้วยตาตัวเองแบบนี้มันคุ้มจริง ๆ สังเกตได้เลยว่า “ระดับ” ของรามอส เหนือกว่ากองหลังคนอื่น ๆ ในทีมอย่างเห็นได้ชัด ทั้งการอ่านเกม ดักบอล รับส่ง รวมไปถึงการบัญชาเกมรุก และเกมรับ นี่คือที่มาของคำว่ “โคตรคลาส”

กลุ่มกองเชียร์มาดริด Grada Fan

เรียกได้ว่านั่งมุมบนสุดของสนามเลยก็ว่าได้ แต่ก็ยังพอมองเห็นนักเตะว่าใครเป็นใครอยู่นะ

จังหวะที่ลูคัส โมดริช โดนกระแทกเจ็บ นัดนี้ Sevilla เล่นค่อนข้างหนัก เข้าบอลเร็ว และแรง จนแฟนบอลมาดริดโห่กันเป็นแถว ๆ แถมกรรมการก็ไม่ค่อยเป่าเข้าข้างเจ้าบ้านด้วย

ตีโบ กูร์ตัว ปราการด่านสุดท้ายของรีล มาดริด

ลูก้า โมดริช นักเตะอีกคนที่ชั้นเชิงระดับโลก บอลอยู่ที่เจ้านี่รับรองว่าได้ลุ้นตลอด ทั้งลูกจ่าย killer pass หรือแม้แต่ลูกยิงไกลก็หวังผลได้ตลอด จังหวะจับบอล พลิกบอล ชั้นเชิงไม่ธรรมดา แบบโคตรดี สมแล้วที่เคยได้บัลลงดอร์ในปี 2018

กองหลังรีล มาดริด งานไม่ชุกมากนัก ไม่ค่อยมีลูกหวาดเสียวเท่าไหร่ ในที่สุดก็จบครึ่งแรกไปด้วยสกอร์ 0-0

ก็ว่าทำไมหัวร้อน ๆ ที่แท้มีฮีตเตอร์อยู่ด้านบนนี่เอง และขนาดฝนตกไม่หยุด พื้นสนามก็สามารถเตะกันต่อได้อย่างสบาย ๆ ต้องยอมรับในระบบระบายน้ำของเขาจริง ๆ

แฟนบอลบางคนถึงขนาดใช้กล้องส่องทางไกลกันเลยทีเดียว

ที่นั่งมีถึง 4-5 ชั้น ใครอยู่ชั้นบนสุดก็เดินเมื่อยหน่อย

ช่วงพักครึ่ง ร้านอาหารค่อนข้างขายดี และห้องน้ำก็มีให้ใช้เยอะ สะอาด และไม่ต้องแย่งกันมาก

คนขายเครื่องดื่มแบบห้อยคอ คนต่อคิวซื้อเยอะเหมือนกันนะ ที่นี่เขาไม่ค่อยนิยมน้ำแข็งกัน เนื่องจากอากาศเย็นอยู่แล้ว น้ำอัดลมก็เทดื่มในแก้วกันแบบนี้เลย

เกมครึ่งหลังเริ่มแล้ว รีล มาดริด ครองเกมได้อีกเช่นเคย จนสุดท้ายก็ได้ประตูขึ้นนำจากลูกยิงนอกกรอบเขตโทษจาก คาซิเมโร่ และประตูปิดท้ายจากความขยันของ ลูก้า โมดริช

ประตูปิดท้ายจากลูก้า โมดริช ทำให้รีล มาดริด ชนะไปด้วยสกอร์รวม 2-0

หลังจบเกมนักตะก็ทักทายกันปกติ มีตั้งแถวขอบคุณแฟนบอล รูปเกมโดยรวมของวันนี้ต้องบอกว่า รีล มาดริด มีปัญหาเรื่องการเข้าทำประตู และการเล่นบอลในพื้นที่สุดท้าย ตั้งแต่ขายโรนัลโด้ให้ยูเวนตุสไปเมื่อต้นฤดูกาล ทำให้ส่งผลต่อแนวรุกอย่างเห็นได้ชัด คงต้องจูนกันต่อไป

สาวสเปน ตาคม ผิวดี เพอร์เฟค!

ห้องนี้น่าจะเป็นห้องสำหรับพากย์เสียง ไม่ก็ห้อง VIP สำหรับคนมีชื่อเสียง

เกมจบแล้ว เราสามารถลงไปถ่ายรูปโซนอื่น ๆ ด้านล่าง เพื่อให้ได้ชิดกับสนามมากที่สุด บอกตรง ๆ ว่าอารมณ์ยังค้างอยู่ ฮ่า ๆๆ

หลังเกมจบครึ่งชั่วโมง สนามแทบไม่มีคนอยู่แล้ว

บรรยากาศรอบ ๆ สนามหลังจบเกม ผู้คนก็ทยอยกลับบ้านกัน

แต่ก็มีบางส่วนที่มารอรับนักเตะด้านข้างของสนาม แถวช็อป Adidas ซึ่งนักเตะมาดริดจะขับรถกันมาเอง ส่วนนักเตะทีมเยือนเดินทางด้วยรถบัส ยืนรอไปสักพัก เริ่มรู้สึกไม่ไหว ทั้งฝน ทั้งหนาว เราเลยเดินลุยฝนกลับที่พักกัน


สำรวจราคาเสื้อบอลที่สเปน

แต่ก่อนที่จะเดินทางกลับเราก็ได้แวะชมช็อป Adidas ด้านข้างสนาม ถือว่าของเยอะมาก มีให้เลือกทุกอย่างที่เป็นแบรนด์ Adidas นอกจากเสื้อรีล มาดริดก็ยังมีรองเท้า และผลิตภัณฑ์อื่น ๆ อีกเพียบ

ลายเซ็นต์เหล่าซุปเปอร์สตาร์ รวมถึงมีเสื้อในนัดชิง UEFA Champion League ฤดูกาล 2018 ให้ยลโฉมกันด้วย

ราคาเสื้อฟุตบอลสโมสร Real Madrid

 • เสื้อเหย้า แขนสั้น 64.95€ ไม่ลดแล้ว
 • เสื้อเยือน แขนสั้น 69.95€ ไม่ลดเช่นกัน
 • ถ้าเอาเบอร์ชื่อด้วยเพิ่มอีก 7-10€

สโมสร Barcelona

 • ไม่มีช็อปในกรุงมาดริด ต้องแวะดูตามโซนกีฬา ในห้างสรรพสินค้า ก็แหงมล่ะจะมีได้ไง
 • ราคา 59.45€ (ลด 30% จาก 84.95€)
 • อาจจะไม่มีให้สกรีนเบอร์ชื่อ

ทีมชาติสเปน

 • รวมชื่อเบอร์ 69.95€ ถือว่าคุ้มนะ! (ลดจาก 84.95€ เหลือ 39.95€) + เบอร์ชื่อ 20 = 69.95€ ถ้วน
 • ที่เบอร์แพงเพราะดันมีสกรีนเบอร์ที่ด้านหน้าด้วย

ช็อป Atletico Madrid ตั้งอยู่บนถนน Gran Via ขายของที่ระลึกทุกรูปแบบ ต้องยอมรับเลยว่าเสื้อเหย้าสวยจริง ๆ สงสัยต้องโดนสักตัว

จัดพื้นที่ช็อปค่อนข้างน่าสนใจ เป็นระเบียบ ดูสบายตา แถมมาช่วงนี้ เป็นช่วงลดราคาพอดี แบบนี้ก็สอยเลยสิ

เสื้อ ของที่ระลึก สโมสร Atletico Madrid

ราคาเสื้อฟุตบอลทีม Atletico Madrid

 • แขนสั้น Standard fit: 68€ (ลด 20% จาก 85€) + 16€ ค่าเบอร์ชื่อนักเตะ
 • แขนยาว Slim fit: 145€ (ลด 20% จาก 175€)+ 16€ ค่าเบอร์ชื่อนักเตะ
 • เมดอินไทยแลนด์นะ

ประเทศแห่งฟุตบอล มีโอกาสมาทั้งที ต้องลองไปดูฟุตบอลลาลีกา ติดขอบสนามให้ได้!


รีวิวเที่ยวสเปนทั้งหมด