คาเฟ่นาเกลือ Salt Lake De Maeklong ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ อยู่แค่แม่กลอง สมุทรสาคร

by จะไปกิน
Published: Last Updated on

ขอแนะนำ ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ ไปเช้าเย็นกลับ สไตล์ One Day Trip นั่นก็คือ “คาเฟ่นาเกลือ” (Salt Lake De Maeklong) เป็นคาเฟ่นาเกลือแห่งแรกในประเทศไทย และถือว่าเป็นคาเฟ่ น่านั่งประจำจังหวัดสมุทรสงคราม หรือที่เรารู้จักกันดีในนามว่า “แม่กลอง” นั่นเอง เรียกได้ว่า เป็นอีกหนึ่งภูมิปัญญาชนของคนไทย ที่นำมาประยุกต์ให้เข้ากับสมัยที่ คาเฟ่กำลังเป็นที่นิยมได้เป็นอย่างดี

การเดินทางไปคาเฟ่นาเกลือ แม่กลอง จังหวัดสมุทรสงคราม

แน่นอนว่า ขณะขับผ่านเส้นทาง จะเห็นนาเกลือตลอดทางทั้งสองฝั่ง ซึ่งตัวร้านคาเฟ่นาเกลือ จะตั้งอยู่ริมถนนใหญ่พระราม 2 เส้นสมุทรสงคราม – เพชรบุรี ซึ่งเป็นฝั่งขากลับเข้ากรุงเทพ  เลยตลาดกลางบางแก้วมาสักหน่อย ก็จะเจอแล้ว

  • รถยนต์ส่วนตัว : ถ้ามาจากกรุงเทพฯ พระราม 2 ให้ขับมาเรื่อย ๆ ตามถนนสายธนบุรี – ปากท่อ ทางหลวงหมายเลข 35 ขับมาเรื่อย ๆ จนถึงตำบลบางแก้วให้เตรียมตัวกลับรถเมื่อเห็น Big C สมุทรสงครามอยู่ทางขวามือ จากนั้นขับมาเรื่อย ๆ จาก Big C ประมาณ 3 กิโลเมตร จะเห็น คาเฟ่นาเกลือ Salt Lake De Maeklong อยู่ทางด้านซ้ายมือ

คาเฟ่นาเกลือ Salt Lake De Maeklong แห่งนี้ ตกแต่งร้านด้วยโทนสีขาว ตั้งอยู่บริเวณนาเกลือที่ยิ่งใหญ่ บอกเลยว่าร้านน่ารักมาก ๆ แถมได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติอีกด้วย คาเฟ่แห่งนี้ยังมีทั้งเมนูอาหาร คาว หวาน และ เครื่องดื่ม พร้อมเสิร์ฟ ถึงแม้ว่าจะมีเมนูไม่เยอะมาก แต่โดยรวมแล้วก็อยู่ในเกณฑ์ที่พอดิบพอดี เหมาะแก่การแวะผ่านหลังจาก เที่ยวตลาดน้ำอัมพวา หัวหิน ชะอำ หรือแก่งกระจาน มาแล้วได้ดี

ตรงนี้จะเป็นเหมือนจุดพัก ระหว่างชั้น และเป็นบันได ให้ลงไปรับลมชมวิว และสัมผัมกับบรรยากาศนาเกลืออย่างใกล้ชิด


บรรยากาศเมืองหิมะ ในคาเฟ่นาเกลือ

ห้องนี้ จะตกแต่งอารมณ์เหมือนกับเมืองหิมะขนาดย่อม เป็นห้องกระจกใสรอบด้าน ทำให้มองเห็นทัศนียภาพของนาเกลือได้อย่างงดงาม ในอุณภูมิที่ 20 องศา กว่า ๆ ฮ่า ๆ

ไฮท์ไลท์แรกของคาเฟ่นาเกลือนี่ เค้าใช้เกลือในนาของเค้านั่นล่ะ นำมาปั้นให้เป็นตุ๊กตาเกลือหิมะ (Salt Snow man) ตัวใหญ่ ๆ กลางห้อง ให้คนได้ถ่ายรูปกันอย่างสนุกสนาน

ส่วนอีกมุมที่ชอบก็คงจะเป็น มุมเตาผิงไฟนี่ล่ะ โอ้ยยย ทำได้เหมือนกับอยู่บ้านฝั่งตะวันตกได้ซะนี่ น่ารักกกกอะ

ว่าแต่ เตาผิงบ้านไหน ทำไมไม่ร้อน แถมยังมีหิมะเกาะเต็มไปหมดอีก ฮ่า ๆ


เมนูคาเฟ่นาเกลือ Salt Lake De Maeklong

เนื่องจากเรากินข้าวมาอิ่มมาก ๆ แล้ว ทำให้ไม่สามารถกินอะไรเพิ่มเติมเข้าไปได้อีกมากมายนัก จึงได้สั่งแค่เมนูของหวานและเครื่องดื่มเบาเบา เพื่อชมบรรยากาศเฉย ๆ ดูเมนู และราคา คาเฟ่นาเกลือ เพิ่มเติม

นมสาวอัมพวา คัพดี (59 บาท) เป็นนมสด + อัญชัน สลับชั้นสีสวยงาม รสชาติออกเป็นนมสด มีกลิ่นหอม ๆ ของอัญชันหน่อย ๆ ชอบตรงที่ไม่หวานเท่าไหร่ กำลังดีเลย

ปังปิ้งหน้ามะพร้าวคั่ว (69 บาท) เป็นขนมปังอบเนย กรอบนอกนุ่มใน ราดนมข้น โรยด้วยมะพร้าวแม่กลองเองคั่วหอมมัน เสิร์ฟคู่กับกล้วยหอม ราดชอคโกแลต เข้ากันได้ดี อร่อยคุ้มเลยล่ะ


บรรยากาศ ธรรมชาตินาเกลือ จ.สมุทรสงคราม

หลังจากที่เรากินของหวานกันไปหมดแล้วนั้น ก็ได้เวลาลงมาสัมผัมนาเกลืออย่างใกล้ชิดแล้วสินะ และจุดเด่นของคาเฟ่นาเกลือนี้คือ เราสามารถออกไปนั่งรับลมชมวิวของนาเกลือได้แบบเอ็กคลูซีฟ ถึงขั้นกับลงไปเดินถ่ายรูปกลางนาเกลือได้ด้วย แถมยังมีชิงช้า ที่ตั้งอยู่กลางนาเกลือ ที่พื้นผิวน้ำ สะท้อนเห็นเราใสกริบอย่างกับกระจก สวยมาก ๆ

ลงมาเดินเล่น ถ่ายรูปกันสักหน่อยย

หรือจะนั่งชมวิว รับลมนาเกลือกันอย่างสำราญใจ

ดูเป็นธรรมชาติธรรมดา ๆ แต่ก็สวยงามและมีเสน่ห์เหมือนกันนะเนี่ย


ของฝากคาเฟ่นาเกลือ จ.สมุทรสงคราม

ผลิตภัณฑ์เกลือ (Salt Pan Products) ในคาเฟ่นาเกลือ จะมีทั้งหมด 9 ชนิด ตามตัวอย่างในรูป

  1. ขี้แดดนาเกลือ (หนังหมา) : แดดเกลือ เกิดจากสาหร่ายตะไคร่น้ำ ที่แห้งเกาะเป็นแผ่น หลังระบายน้ำออกจากนาเกลือ ใช้สำหรับเป็นปุ๋ยปรับปรุงดิน มีส่วนเพิ่มรสหวานให้กับผลไม้
  2. ดอกเกลือ : เป็นเกล็ดลอยในน้ำ ไม่สัมผัสดิน นำไปปรุงอาหารคลีน ทำขนม ต้มซุป ดีต่อสุขภาพ ให้รสชาติดี เค็มน้อยเจือหวาน โซเดียมต่ำ ใช้ทำเกลือสปา เครื่องสำอางบำรุงผิว
  3. เกลือตัวเมีย หรือ เกลือขาว : เป็นเกลือเม็ดใหญ่ ไม่มีตะกอนดินเจือปน ราคาดี นำไปปรุงอาหาร หมัก ดอง ผัก ปลา ส่วนผสมทำน้ำปลา และ อุสาหกรรม
  4. เกลือกลาง : เป็นเกลือเม็ดมีตะกอนดินอยู่บ้าง คุณภาพต่ำกว่าเกลือขาว ใช้ล้างผัก หรือ หมัก ดองผักปลา
  5. เกลือดำ : เป็นเกลือที่อยู่ล่างสุด มีดินตะกอนอยู่มาก นำไปปรับสภาพน้ำในบ่อกุ้ง และใส่สำหรับบำรุงพืชให้มีผลผลิตดีขึ้น เช่น ต้นมะพร้าว
  6. เกลือตัวผู้ : เกลือมีลักษณะยาวแหลม มีสรรพาคุณทางยาแผนโบราณ ใช้ผสมกวาดคอเด็ก ผสมมะนาวแก้อาการไอ เจ็บคอ หรือใช้อุดฟันแก้ปวดฟันได้
  7. น้ำเกลือ : มีความเค็ม 50-120 ดีกรี ใช้สำหรับเต็มน้ำบ่อกุ้ง เพิ่มความเค็ม หรือ อุตสาหกรรมอาหาร เช่น กระบวนการทำน้ำเต้าหู้ น้ำปลา
  8. ดีเกลือ : มีความเค็มมากจนขม ลักษณะคล้ายเข็ม ใช้ทำยาแผนโบราณ ประเภทยาระบาย เป็นต้น
  9. เกลือจืด หรือ ยิปซั่ม :  ผลผลิตสุดท้ายของการทำเกลือ เป็นตะกอนคล้ายทรายหยาบ ไม่ละลายน้ำ ใช้ทำปูนพลาสเตอร์ ยาสีฟันชนิดผง และแป้งผัดหรือพอกหน้า

มุมของฝาก ที่เกิดจากผลิตภัณฑ์ในนาเกลือของเค้าเอง ส่วนใหญ่จะเป็นพวก เกลือสปา หรือ เกลือที่ให้ความหอมภายในห้อง นี่ก็แอบซื้อเกลือ กลิ่น ลาเวนเดอร์ มา 3 ห่อ 100 บาท เอง แต่คือหอมมาก ๆ เราหอมที่สุดในกลิ่นอื่น ๆ

คาเฟ่นาเกลือ เป็นคาเฟ่ที่ใกล้ชิดธรรมชาติ นำสิ่งที่มีอยู่มาประยุกต์เข้ากันได้ดี ราคาอาหารก็ไม่แพงมาก รสชาติโอเค หากผ่านมา ควรลองแวะดูสักครั้ง ยิ่งไปตอนช่วงพระอาทิตย์ตกดิน ยิ่งโรแมนติกมาก ๆ