แคมป์ปิ้งวันหยุดยาวใกล้เข้ามาแล้ว ต้องเตรียมอะไรบ้าง

by จะไปกิน

Photo created by Tirachard

ช่วงเวลาใกล้ๆ เทศกาลสิ้นปีแบบนี้ เชื่อว่าหลายคนก็กำลังเตรียมวางแผนจัดทริปสำหรับวันหยุดยาวนี้แน่ๆ อีกทั้งสภาพอากาศก็เริ่มเย็นลงแล้ว ทริปในใจหลายๆ คนคงไม่พ้นการไปแคมป์ปิ้ง เปลี่ยนบรรยากาศใกล้ชิดธรรมชาติ สูดโอโซน นอนดูดาว และตื่นมาชมพระอาทิตย์ขึ้นท่ามกลางทะเลหมอก ว่าแล้วก็เริ่มอดใจรอวันหยุดยาวไม่ไหวแล้วใช่ไหม ในช่วงนี้เรามาย่นเวลาด้วยการเตรียมตัววางแผนสำหรับทริปแคมป์ปิ้งกันก่อนดีกว่า สำหรับนักแคมป์ปิ้งมือใหม่ต้องเตรียมอะไรบ้าง

1. เต็นท์กระโจม

ก็ขึ้นชื่อว่ามาแคมป์ปิ้งทั้งที จะขาดสิ่งนี้ไปได้ยังไง ทั้งนี้เต็นท์ก็มีมากมายหลายแบบให้เลือกสรรตามความต้องการ ทั้งขนาด รูปแบบ และราคาที่แตกต่างกันไป ก่อนจะซื้อก็ควรคำนึงถึงให้เหมาะสมกับการใช้งานของเรา ควรเลือกที่แข็งแรงทนทานและโดยเฉพาะสำหรับฤดูหนาวที่กำลังมาถึงการเลือกเต็นท์กระโจมที่กันน้ำค้างและกันลมได้ก็จะช่วยให้ทริปของเราสนุกและไม่ทรมานอีกด้วย 

2.ถุงนอน

อีกหนึ่งตัวช่วยที่จะทำให้ร่างกายเราอบอุ่นได้ เพราะนอกจากเต็นท์ที่จะช่วยกันลมได้ส่วนหนึ่งถุงนอนก็เป็นตัวช่วยที่ดีมากอีกทาง ควรเลือกถุงนอนที่ทำจากวัสดุที่ดี สามารถกักเก็บความอบอุ่นให้ร่างกายแต่ก็ไม่หนาหรือหนักจนทำให้พกพาไม่สะดวก ซึ่งเดี๋ยวนี้ก็มีถุงนอนที่ออกแบบมากะทัดรัดช่วยให้พกพาง่ายและใช้วัสดุเบามาให้เลือกมากมาย  

Photo created by rawpixel.com

3. อุปกรณ์ทำอาหารสำหรับแคมป์ปิ้ง

สำหรับการแคมป์ปิ้ง อาจจะเตรียมอุปกรณ์ทำอาหารแบบเบสิคไป เช่น เตาแก๊สปิคนิคแบบมินิ กระทะหรือหม้อขนาดเล็กๆ จานชาม ช้อนส้อมและ แก้วน้ำ ตามจำนวนคน และอีกสิ่งที่สำคัญคืออย่าลืมพกแก๊สกระป๋องสำหรับปรุงอาหารให้เพียงพอกับระยะเวลาที่ต้องการใช้ด้วย

4. อาหารและน้ำดื่ม

ในการเดินทางไปพักค้างอ้างแรมกลางป่ากลางเขา อาจจะไม่มีตลาดหรือร้านสะดวกซื้อไว้บริการ ควรศึกษาทำการบ้านให้ดีก่อนเดินทาง และแวะซื้ออาหารและน้ำดื่มที่จำเป็นและเก็บรักษาได้ตามจำนวนวันที่เราวางแผนจะไปพัก และให้จำนวนพอเพียงกับจำนวนผู้ร่วมทริป อาจจะเป็นพวกอาหารแห้ง ไข่ น้ำดื่ม หรือหากเตรียมของสดที่ต้องปรุงไปก็สามารถพกกล่องหรืออุปกรณ์เก็บความเย็นที่สามารถใส่น้ำแข็งเพื่อแช่ของสดได้ 

5. ยากันยุง

ลักษณะอากาศในประเทศไทยมีลักษณะร้อนชื้นจึงเป็นแหล่งสะสมเพาะพันธุ์ยุงลาย สิ่งที่ควรเตรียมไปคือยากันยุงเพื่อป้องกันตัวเราและผู้ร่วมทริปให้มีประสบการณ์ท่องเที่ยวที่ดี และไม่จับไข้หลังจากกลับมาจากทริปแคมป์ปิ้ง

6. ยาสามัญประจำบ้าน

เพราะเราไม่รู้ว่าเราต้องเจอกับอะไรบ้าง การเตรียมพร้อมไว้ก่อนจึงสำคัญ อาจจะเตรียมกล่องยาสามัญประจำบ้าน มีทั้งยาใช้ภายในและภายนอกที่จำเป็นไว้ก่อน พวกเหล่า พาราเซตามอล แอลกอฮอล สำลี ยาแดง เป็นต้น

7. ชุดมีดพับพกพา หรือ ค้อนพกพาอเนกประสงค์

ชุดมีดพับพกพา หรือ ค้อนพกพาอเนกประสงค์ ที่สามารถใช้ได้อเนกประสงค์ ทั้งสามารถใช้เตรียมอาหาร เคลียร์พื้นที่สำหรับกางเต็นท์ เปิดขวด และอื่นๆ อีกมากมาย พกไปได้ไม่เปลืองพื้นที่ขนของอีกด้วย

8. ไฟฉาย โคมไฟ ตะเกียง

ในบางสถานที่ที่เราไปแคมป์ปิ้ง หากไม่ใช่ในรีสอร์ทหรืออุทยานที่มีเจ้าหน้าที่ดูแล อาจจะไม่มีไฟฟ้าให้ใช้ ดังนั้นเราจึงควรหาข้อมูลก่อนเดินทางและเตรียมพร้อมหาอุปกรณ์ที่ใช้ได้ยาวนานสำหรับไปแคมป์ปิ้ง อีกทั้งในป่าบนเขาการพกไปเผื่อไว้ก็เพื่อความปลอดภัยของเราและผู้ร่วมทริป

9. ไฟสำรอง แบตเตอรี่สำรอง

ไฟฟ้าสำรอง หรือ แบตเตอรี่สำรอง เป็นอีกสิ่งที่จำเป็นไว้สำหรับในกรณีฉุกเฉินใช้ชาร์จแบตมือถือ ไฟฉาย และโคมไฟก็ได้อีกด้วย เตรียมตัวให้พร้อม เหลือดีกว่าขาด

Photo created by Frimufilms

10. จักรยาน

หากได้เดินทางไปแคมป์ปิ้งในสถานที่ท่ามกลางธรรมชาติที่กว้างใหญ่ การพกจักรยานไปปั่นกินลมชมวิวก็เป็นอีกกิจกรรมที่น่าสนใจ เดี๋ยวนี้มีอุปกรณ์สำหรับนักปั่นมากมายที่ช่วยให้สะดวกพกพาง่ายๆ ทั้งจักรยานพับได้ หรือ หากมีจักรยานเสือภูเขาคู่ใจอยู่แล้วก็เพียงหาแร็คยึดจักรยานมาติดเพิ่ม เพียงเท่านี้ก็พกจักรยานตัวโปรดของเราไปไหนก็ได้

11. โต๊ะปิคนิค เก้าอี้พับ

โต๊ะปิคนิคพับได้ที่ใช้สำหรับวางของและอาหาร ควรเลือกที่เหมาะสมกับน้ำหนักของที่วาง มีข้อต่อที่แข็งแรง เลือกโต๊ะปิกนิกที่จัดเก็บทำความสะอาดง่ายเพื่อความสะดวกสำหรับทริปของเรา เก้าอี้พับก็ควรดูมีแข็งแรง รองรับน้ำหนักของคนนั่งได้

ทั้งนี้รายการของที่ต้องเตรียมสำหรับทริปแคมป์ปิ้งก็ยังมีอีกหลากหลาย ที่เราเตรียมมาให้ในวันนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่ง แต่ละบุคคลอาจจะมีความต้องการที่แตกต่างกันออกไป ก่อนการเดินทางเราควรจดรายการสิ่งของที่คิดว่าจำเป็นต้องใช้และหาซื้อเตรียมไปให้พร้อมก่อนออกเดินทางนั่นเอง 

ช้อปได้ฟินกว่าเดิม กับสินค้าหลากหลายหมวดหมู่ราคาสุดคุ้มกับ Shopee 12.12 Birthday Sale ส่งท้ายปีด้วยโปรโมชั่นสุดอลังการ! พบกับ โปร 12.12 สุดอลังการ ส่งฟรีขั้นต่ำ 0 บาท ช้อปรับเงินคืน 50% coins และมี Shopee 9 บาท ถูกคุ้มทุกวัน แล้วเจอกันที่ Shopee 12.12 !