น้ำตกพลิ้ว จันทบุรี เที่ยวน้ำตกใกล้กรุงเทพ มีน้ำตลอดปี

by จะไปกิน

ใครจะไปเชื่อว่าจังหวัดจันทบุรี นอกจากติดทะเลแล้ว ยังมีน้ำตกที่มีชื่อเสียงและสวยงามที่สุดในประเทศไทยอีกด้วย น้ำตกพลิ้ว จันทบุรี เป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยม มีน้ำไหลตลอดทั้งปี มีธรรมชาติป่าเขาที่สมบูรณ์เดินทางสะดวก โดยนับว่าเป็นน้ำตกที่มีความสวยงามมากแห่งหนึ่งในโซนตะวันออก

น้ำตกพลิ้ว อยู่ในความดูแลของ อุทยานแห่งชาติน้ำตกพลิ้ว ตั้งอยู่ที่อำเภอแหลมสิงห์ จังหวัดจันทบุรี เป็นอุทยานที่มีเทือกเขาสูงสลับกัน ก่อให้เกิดเป็นต้นน้ำลำธารหลายสาย ด้วยความที่อยู่ไม่ไกลจากตัวเมือง เพียงแค่ 14 กิโลเมตร เป็นถนนลาดยางตลอดเส้น เดินทางไม่ถึงครึ่งชั่วโมงจากตัวเมืองจันทบุรี ก็ได้สัมผัสกับธรรมชาติอย่างเต็มรูปแบบแล้ว

ชำระค่าบริการเข้าน้ำตกพลิ้ว เจ้าหน้าที่จะนำเงินไปชำระผ่านเครื่อง Kiosk เพื่อออกบัตรค่าบริการ

บริเวณด้านหน้าอุทยานมีที่จอดรถสะดวกสบาย เดินไปไม่ไกลก็จะเป็นซุ้มคัดกรองโควิด-19 และจ่ายค่าธรรมเนียมสำหรับ ค่าเข้าอุทยานแห่งชาติน้ำตกพลิ้ว

  • ชาวไทย – ผู้ใหญ่ 40 บาท เด็ก 20 บาท
  • ชาวต่างชาติ – ผู้ใหญ่ 200 บาท เด็ก 100 บาท
บริเวณทางเข้าอุทยานน้ำตกพลิ้ว ห้ามนำรถยนต์ และมอเตอร์ไซต์ผ่าน
ห้องจำหน่ายตั๋ว ตอนนี้ย้ายไปบริเวณด้านหน้าแถวที่จอดรถแทน

อุทยานแห่งชาติ น้ำตกพลิ้ว จันทบุรี

ยื่นบัตรให้เจ้าหน้าที่เรียบร้อย ก็เดินตามทาง ตรงมาเรื่อย ๆ ข้อดีของที่นี่อย่างหนึ่ง คือ เส้นทางค่อนข้างสะดวกสบาย เดินง่าย และเป็นน้ำตกที่ใช้ระยะเวลาไม่นานก็เดินไปถึงน้ำตกชั้นสุดท้ายได้อย่างรวดเร็ว ภายในยังมีจุดท่องเที่ยวที่หลากหลายไม่ว่าจะเป็นจุลศิรจุมพฏเจดีย์ (อลงกรณ์เจดีย์) / สุนันทานุสาวรีย์ (ปิรามิดพระนางเรือล่ม) / ปลาพลวงหิน / จุดชมวิวและสถานที่กางเต็นท์ / เส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติ

เดินเข้ามาไม่ไกลมาก ตลอดฝั่งซ้ายเราจะสังเกตเห็นลำธารขนานข้าง และมีจุดแวะพัก มีพื้นที่ให้เราได้แวะพักกันตลอดเส้นทาง

ปลาพลวงหิน อีกหนึ่งไฮไลท์ของการเยี่ยมชมที่น้ำตกพลิ้ว

ช่วงนี้ทางอุทยานงดให้ลงเล่นน้ำ เนื่องจากสถานการณ์ Covid-19 ที่กำลังระบาดอยู่ในไทยตอนนี้ แต่เรายังสามารถเข้ามาชม น้ำตกพลิ้ว จันทบุรี ได้ภายใต้มาตรการเว้นระยะห่าง และสวมใส่หน้ากากตลอดการเยี่ยมชม

ทางเข้าน้ำตกพลิ้วจะมีชั้นฝากวางอาหารและเครื่องดื่ม เนื่องจากห้ามนำเข้าไปบริเวณด้านในของน้ำตก แต่สามารถนั่งทานอาหารตลอดเส้นทางที่เดินเข้ามาจนถึงจุดนี้ได้

บรรยากาศอุทยานแห่งชาติ ลักษณะเป็นป่าดิบชื้น อากาศชุ่มชื้นและมีฝนตกชุกเกือบตลอดทั้งปี ธรรมชาติอันสวยงาม เต็มไปด้วยพืชพันธุ์นานาชนิด รับรองว่ามาที่นี่จะได้รับความสดชื่นกลับไปอย่างแน่นอน

เส้นทางศึกษาธรรมชาติ ท่องเที่ยวเชิงนิเวศ

ทางเดินค่อนข้างสะดวก เข้ามาด้านในจะเจอทางแยกแบบนี้ ซึ่งทั้ง 2 เส้นทางนี้ จะไปบรรจบที่เดียวกัน

อนุสาวรีย์สมเด็จพระนางเจ้าสุนันทากุมารีรัตน์ฯ สร้างขึ้นด้วยความร่วมมือของชาวจันทบุรี เพื่อระลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว
จุลศิรจุมพฏเจดีย์ (อลงกรณ์เจดีย์)

จุลศิรจุมพฏเจดีย์ (อลงกรณ์เจดีย์) สร้างขึ้นเมื่อปีพ.ศ.2419 เป็นเจดีย์สร้างด้วยศิลาแลงทั้งองค์ไม่ถือปูน โดบรัชกาลที่ 5 ทรงโปรดให้สร้างขึ้น เพื่อเป็นที่ระลึกในการเสด็จประพาสน้ำตกพลิ้วเมื่อวันที่ 1 มกราคม พ.ศ.2419 ซึ่งพระองค์ทรงโปรดปรานในความสวยงามของน้ำตกพลิ้วเป็นอย่างยิ่ง

เป็นอีกหนึ่งมุมที่ใครมาน้ำตกพลิ้วจะต้องแวะถ่ายรูป

มีบางช่วงของเส้นทางที่อาจต้องขึ้นลงบันไดสูงอยู่บ้าง แต่ถือว่าสะดวกกว่าน้ำตกอื่น ๆ ที่เคยไปมา

อ่างบันได ลักษณะเป็นอ่างใหญ่ และมีสะพานข้ามตรงกลาง เมื่อก่อน น้ำตกพลิ้ว จันทบุรี สามารถให้อาหารปลาพลวงด้วยถั่วฝักยาวได้ โดยจะมีชาวบ้านคอยขายถั่วบริเวณทางเข้าอุทยาน แต่ตอนนี้ทางอุทยานงดให้อาหารปลาทุกชนิด รวมถึงห้ามใช้สบู่ ยาสระผม และห้ามจับปลาด้วยนะ

ที่มาของคำว่า “น้ำใส เห็นตัวปลา” น้ำตกที่นี่ใสจนเห็นปลาจริง ๆ
จากอ่างบันไดมานิดเดียว จะพบกับบันไดข้ามมายังน้ำตกชั้นสุดท้าย

ในที่สุดเราก็เดินมาถึงน้ำตกด่านสุดท้าย ซึ่งประกอบด้วยสายธาร 2 สายประกอบกัน น้ำตกสายแรกจะไหลมาจากซอกหินผา ส่วนอีกสายไหลมาจากหน้าผาสูงถึง 20 เมตร โดยน้ำตกจากทั้งสองสายนี้ไหลรวมมาในแอ่งน้ำด้านล่าง

ในช่วงหน้าฝนน้ำค่อนข้างเยอะ แต่ถ้าใครที่ไม่ได้มาเที่ยวหน้าฝน น้ำตกที่นี่ก็มีให้ชมตลอดปี เพราะด้วยความอุดมสมบูรณ์ของป่าเขาภายในอุทยานทำให้มีน้ำตลอดปีเลยล่ะ

ความงามของธรรมชาติ จึงไม่พลาดที่จะเก็บภาพกลับไปในความทรงจำ

แอ่งน้ำชั้นนี้น้ำค่อนข้างลึก ต้องเล่นน้ำด้วยความระมัดระวัง (แต่ช่วงนี้งดเล่นน้ำก่อน เนื่องจากโควิดตัวร้าย)

บรรยากาศน้ำตกพลิ้วในช่วงหน้าฝน เดือนสิงหาคม
น้ำตกพลิ้ว จันทบุรี
น้ำตกจากสองสายธารไหลมาบรรจบกัน

เมื่อลงจากน้ำตกมาแล้ว ด้านล่างมีห้องน้ำ ห้องอาบน้ำให้บริการนักท่องเที่ยวที่มาเยี่ยมชม โดยแยกห้องชายหญิงเป็นสัดส่วน และมีห้องน้ำมากเพียงพอต่อความต้องการแน่นอน

บริเวณใกล้กันยังมีร้านค้าของอุทยานที่ขายอาหาร และเครื่องดื่มให้บริการอีกด้วย

ช่องทางการติดต่อ สอบถามอุทยาน