ดอยอิงดาว สะปัน

ดอยอิงดาว at ดงพญา สวรรค์บนดิน ถิ่นบ้านสะปัน จังหวัดน่าน

หลังจากที่เที่ยวน่านกันมาทั้งวันใน DAY3 นี้ เราก็มุ่งหน้าขึ้นมาพักผ่อนนอนหลับกันที่ ดอยอิงดาว at ดงพญา ตั้งอยู่ในหมู่บ้านสะปัน จังหวัดน่าน บอกเลยว่าเป็นอีกหนึ่งที่พัก ที่จองยากมากแห่งหนึ่งเลยล่ะ เพราะเป็นแหล่งที่มีวิวธรรมชาติที่สูงที่สุดในหมู่บ้านสะปัน เป็นที่พักที่มีความสวยงามมากเป็นอันดับต้น ๆ ของจังหวัดน่านเลยก็ว่าได้

วิวที่พัก ดอยอิงดาว at ดงพญา จังหวัดน่าน
วิวที่พัก ดอยอิงดาว at ดงพญา จังหวัดน่าน

บริเวณจุดชมวิวของดอยอิงดาว เราจะมองเห็นวิวของหมู่บ้านสะปันโดยรอบแบบ 360 องศา เรียกได้ว่า เป็นหมู่บ้านแห่งการท่องเที่ยวรูปแบบโฮมสเตย์ประจำน่านเลยก็ว่าได้ อีกทั้งยังเป็นแหล่งโอโซนชั้นดี ที่รายล้อมไปด้วยขุนเขาสลับซับซ้อน และความเขียวชอุ่มในหน้าฝน

อีกหนึ่งมนตร์เสน่ห์ ณ หมู่บ้านสะปัน บริเวณนี้เราจะมองเห็นมุมของหมู่บ้าน โฮมสเตย์ทั้งหลาย ที่เรียงรายอยู่รอบ ๆ หุบเขา พร้อมกับสายน้ำลำธารที่ไหลยาวตัดผ่านหมู่บ้านน้อยใหญ่ ช่วงหน้าฝนน้ำก็จะแดง ๆ หน่อย เพราะเป็นแหล่งธรรมชาติอย่างแท้จริง จะเห็นได้ว่าบริเวณในหมู่บ้านนั้น จะมีสายน้ำที่ไหลผ่านหมู่บ้านมาบรรจบกันสองสาย นั่นก็คือ “ลำน้ำว้า” และ “ลำน้ำสะปัน” จึงเรียกกันว่า “สบปัน” และเป็นที่มาของชื่อ “สะปัน” นั่นเอง

แน่นอนว่าหมู่บ้านสะปัน เป็นหมู่บ้านในฝันของใครหลายคน เพราะเป็นหมู่บ้านแห่งความเงียบสงบ เห็นวิวภูเขาที่สวยงาม และใกล้ชิดมาก ๆ โดยฉากหลังเป็นภูเขาสูงใหญ่ สลับซับซ้อน วิวธรรมชาติอยู่ตรงหน้า เรียกได้ว่า เห็นภูเขาชัด ๆ และใกล้มาก ๆ เรียกได้ว่า มองไปข้างหน้า เหมือนภาพ 3 มิติ เหมือนเดินไปอีกนิดเดียว ก็ถึงตีนภูเขายังไงอย่างนั้นเลยก็ว่าได้ เรียกได้ว่า มาพักที่ดอยอิงดาวที่เดียวนั้น ทำให้เราเห็นวิวทั้งภูเขา ลำธาร และทุ่งนา มาที่เดียว จบครบในหนึ่งเดียว

พี่พักในหมู่บ้านมีให้เลือกมากมาย ทั้งที่เป็นแบบรีสอร์ท โฮมสเตย์ ก็จะมี บ้านหยุดเวลา ณ สะปัน / บ้านสะปัน retreat / มีสุขโฮมสเตย์ ณ สะปัน / ภูพญาโฮมสเตย์ / เคาว์ดาวน์โฮมสเตย / สะปันซีวิว / สายหมอกบอกฮักสะปัน / มองว้า ยายทาตาสมฟาร์มสเตย์ / อุ่นไอมาง โฮมสเตย์ / AT ME SAPUN และอื่น ๆ อีกมากมาย


รายละเอียดที่พัก ดอยอิงดาว at ดงพญา

เนื่องจากดอยอิงดาว เป็นที่พักที่ค่อนข้างส่วนตัว แต่ก็มีช่วงเวลาที่เปิดให้บริการสำหรับคนที่ไม่ได้เข้าพัก ที่อยากขึ้นมาชมวิวได้ ในเวลา 10.00 น. – 14.00 น. เพราะเนื่องจากที่มีจำกัด ที่จอดรถน้อย และต้องการอำนวยความสะดวกสบายให้กับลูกค้าที่มาพักเป็นหลัก
  • ลานกางเตนท์ สามารถรองรับได้ 15 – 20 เต็นท์ ซึ่งนำเต็นท์มากางเอง เริ่มต้นที่ 400 บาท / หากเช่าเต้นท์พร้อมเครื่องนอน 800 บาท ราคานี้ จะขึ้นอยู่กับฤดูกาลท่องเที่ยว
  • ที่พักแบบโฮมสเตย์ 7 หลัง พร้อมอาหารเช้า ห้องน้ำรวม มีเครื่องทำน้ำอุ่น พร้อมอุปกรณ์อาบน้ำ
    – บ้านหลังเล็ก 4 หลัง สามารถพักได้ 2 ท่าน
    – บ้านหลังกลาง 2 หลัง สามารถพักได้ 3 ท่าน
    – บ้านหลังใหญ่ 1 หลัง สามารถพักได้ 4-6 ท่าน สามารถบวกเตียงเสริมได้ มีห้องน้ำในตัว + เครื่องทำน้ำอุ่น พร้อมกับลานกว้างสำหรับทำกิจกรรมที่เป็นส่วนตัวสำหรับครอบครัว

มุมยอดฮิต บ้านพักที่มีระเบียงข้างนอก ไล่ลำดับตามเนินเขา ราคาเริ่มต้น คืนละ 1,500 บาท ตามลักษณะบ้าน และ ฤดูกาล โดยจะมีอาหารเช้าให้ทุกคนนะ ส่วนอาหารเย็นต้องสั่งต่างหาก ก็จะมีหมูกระทะ และอาหารอื่น ๆ สามารถสั่งเพิ่มเติมได้

โซนบริเวณบ้านพัก เป็นบ้านพักเล็ก ๆ ที่เข้าพักกันได้ 2 ท่าน ต่อ หลังเท่านั้น เพราะเล็กมากจริง ๆ แต่เป็นโซนที่เห็นวิวได้อย่างชัดเจนมาก ๆ

บ้านพักหลังใหญ่ที่สุดที่ดอยอิงดาว

ห้องพักหลังใหญ่หลังนี้ 5,000 บาท (ช่วงเดือนสิงหาคม) เหมาะสำหรับสังสรรค์กันในยามค่ำคืน มีที่นอนสำหรับสี่คน เป็นฟูกนอนธรรมดา ๆ และใกล้ชิดกับธรรมชาติ เห็นวิวภูเขาใกล้ชิดสุด ๆ เปิดผ้าม่านออกไป ก็เห็นวิว 180 องศา แต่ก็จะมีติดต้นกล้วยนิดหน่อย

ใครนอนมุมนี้คือสวรรค์ยามเช้ากันไปเลย

วิวจากบ้านพักหลังใหม่ ถือว่าเป็นมุมส่วนตัว และ เงียบสงบมาก ๆ แต่บริเวณนี้ ก็จะไม่เห็นภูเขาชัดเจนนัก เพราะจะมีต้นกล้วยรายล้อมอยู่บริเวณรอบ ๆ บ้าน แต่ก็จะมีระเบียงหน้าบ้าน ให้นั่งเล่นสังสรรค์กันยามค่ำคืนได้

นี่คือสภาพห้องน้ำบ้านหลังใหญ่ที่เราเข้าพักเมื่อช่วงเดือนสิงหาคม 2020 กลอนล็อคไม่ได้ หลุดตลอด ก๊อกน้ำหัวหลุด ห้องน้ำก็อย่างที่เห็นตามภาพเลยนะ ใครที่ต้องการความหรูหรา สะดวกสบาย อาจจะไม่ค่อยเหมาะเท่าไหร่ เพราะที่นี่เน้นวิวธรรมชาติจริง ๆ


ดอยอิงดาว ราตรีจับใจ

ดอยอิงดาว @ดงพญา หมู่บ้านสะปัน จังหวัดน่าน

พอเริ่มตกเย็น เราก็ออกไปเดินเล่นภายในบริเวณรอบ ๆ ที่พัก กว้างใหญ่สุดลูกหูลูกตามาก ๆ ยามเย็นนั่งเล่นชายทุ่ง ผ้าขาวม้าคาดพุงนุ่งกางเกงขายาว ลั๊นลาาา

การได้นั่งชมพระอาทิตย์ตกกับวิวหลักล้าน เป็นอะไรที่เกินบรรยาย

ในส่วนของบริเวณนี้จะเป็นลานบริเวณส่วนกลางของที่พัก ดอยอิงดาว at ดงพญา ในช่วงเย็น ๆ เราก็มานั่งกินหมูกระทะกันที่นี่แหละ โดยบริเวณนี้จะปิดสองทุ่มครึ่ง และเป็นจุดที่มีสัญญาณ Wi-Fi ฮ่า ๆ

ชุดหมูกระทะ ดอยอิงดาว at ดงพญา ชุดละ 400 บาท
โฉมหน้า ชุดหมูกระทะ ของดีเด็ดประจำ ดอยอิงดาว at ดงพญา ชุดละ 400 บาท

นอกจากหมูกระทะ ก็ยังมีเมนูอื่น ๆ ให้เลือกสั่งก่อนล่วงหน้า แต่สำหรับเรา นั่งกินหมูกระทะ กินบรรยากาศยามค่ำคืนช่างน่าประทับใจ

เป็นอีกโซนบรรยากาศที่สวยงามมาก ๆ ยามค่ำคืนจริง ๆ

บรรยากาศยามค่ำคืน ดอยอิงดาว

ลานบริเวณหน้าห้องพัก
ลานบริเวณหน้าห้องพัก

ตอนกลางคืนแอบมีหมอกลงมาสลับกับดวงดาวบ้างเล็กน้อย แล้วแต่สภาพอากาศ


ยามเช้า

ยามเช้า ดอยอิงดาว สะปัน 10/09/2020
ยามเช้า ดอยอิงดาว สะปัน 10/09/2020

มีหมอกลงบ้างเล็กน้อย พอให้ชื่นใจ อากาศดีบริสุทธิ์สดชื่นมาก ๆ เกินบรรยาย

บรรยากาศ ดอยอิงดาว at ดงพญา
บรรยากาศยามเช้า ณ ดอยอิงดาว at ดงพญา

เราก็มานั่งกินข้าวเช้ากันที่ลานกลางที่พัก เป็นข้าวต้ม ไข่ลวก และไส้กรอก กับมุมชงกาแฟ ถ้าไม่อิ่มขอเพิ่มได้นะ นั่งกินข้าวยามเช้า หันหน้าไปกระทบสายหมอก ช่างเป็นอารมณ์สุนทรีย์ที่ดีมีความหมายจริง ๆ

ก่อนที่เราจะกลับ หันมองออกไปทางกลับ เห็นเป็นวิวภูเขาสลับซับซ้อนกัน เหมือนเราอยู่ใกล้ภูเขาลูกนี้ ประนึ่งภาพ 3 มิติเลยจริง ๆ อ่านรีวิวเที่ยวน่าน Day4 ต่อกันได้เลย

ช่องทางการติดต่อ

One thought on “ดอยอิงดาว at ดงพญา สวรรค์บนดิน ถิ่นบ้านสะปัน จังหวัดน่าน”

Leave a Reply