สามย่านซีฟู้ด ต้นตำรับภัตตาคารจีนซีฟู้ด @ ถนนนราธิวาสราชนครินทร์

สามย่านซีฟู้ด ร้านอาหารสไตล์ภัตตาคารจีน ที่เน้นในเรื่องของวัตถุดิบ และรสชาติอาหารเป็นหลัก ในที่สุดเจ๊ก็ได้ไปชิมกับเค้าบ้างสักที เดิมทีนั้นร้านสามย่านซีฟู้ดก็ตั้งอยู่บริเวณสามย่าน (ตลาดเก่า) นั่นล่ะ แต่พอมีการปรับเปลี่ยนย้ายสถานที่ตั้งของตลาด ก็เลยย้ายมาที่ทำเลใหม่ ไฉไลกว่าเดิม โดยย้ายมาตั้งอยู่ตรงบริเวณถนนนราธิวาสราชนครินทร์นั่นเอง

ถือว่าเป็นปลื้มมากก เคยได้ยินชื่อร้านนี้มาตั้งแต่สมัยเด็ก ๆ วันนี้ได้มาลองชิมแล้ว และแน่นอนว่าเราจะไม่พลาดเมนูเด็ดอย่าง “ปูผัดผงกะหรี่” ซึ่งเป็นเมนูเด็ดประจำร้าน ที่ใครมาจะต้องสั่ง ถ้าไม่สั่งไม่ให้เข้าร้าน เย้ย!! ไม่ใช่แล้ว!! ฮ่า ๆๆๆ

ก่อนอื่นมาวอร์มอัพกระเพาะ ให้เรียกน้ำย่อยกันด้วยวีีดีโอด้านบนกันก่อน (กด HD ด้วยน้า จะได้เพื่มความน่ากินขึ้นไปอีก)


ต้องลอง! ปูผัดผงกะหรี่ ฟินระดับสิบ!

เมนูยอดฮิตเมื่อมา สามย่านซีฟู๊ด ต้องสั่ง เค้าทำได้อย่างคล่องแคล่วงว่องไว เสิร์ฟไวมากกกกก แถมน่ากินเป็นที่สุด

แน่นอนว่าเมนูแรกที่ลองเป็นจานเด็ดของทางร้าน ปูผัดผงกะหรี่ 1,500 บาท ปูตัวใหญ่มากกก ผัดผงกะหรี่กับไข่ห่านออกมาสีเหลืองทองอร่าม ซึ่งที่นี่จะใช้ปูทะเล เป็น ๆ สด ๆ เพื่อรักษาคุณภาพของเนื้อปู

เสิร์ฟมาตอนแรก เจ๊นี่ตกใจเลย ตัวใหญ่มากจริง ๆ แบบนี้ต้องมี 1 กิโลกรัมขึ้น พูดถึงตัวซอสผงกะหรี่ที่ผัดมาก่อนละกัน หอม เข้มกำลังดี มีกลิ่นผงกะหรี่อ่อน ๆ ไม่หนักจนเกินไป กินไปเยอะ ยังไม่รู้สึกเลี่ยนเลย เอาซอสมาราดกับข้าวสวยนี่อย่างฟิน

ส่วนเนื้อปูน่ะเหรอ แน่นสุด ๆ เชฟกะเทาะเปลือกมาให้เสร็จสรรพ แกะง่าย เนื้อคือดีงาม หอมนุ่ม มีความหวานของเนื้อปูแทรกนิด ๆ

ปูผัดพริกเผา 1,500 บาท ถ้าผงกะหรี่ไม่ใช่ทางของคุณ เจ๊ขอแนะนำผัดพริกเผา จะได้อารมณ์ไปอีกแบบเลย ปูไซส์เดียวกัน ผัดกับน้ำพริกเผา(เปียก) ของทางร้าน และใส่นมลงไปผัดด้วย ทำให้เพิ่มความหอมมันขึ้นไปอีก

รสชาติเข้มข้น ได้ความหอมมันจากน้ำพริกเผา เค็มเผ็ดในสไตล์ไทย ๆ ผัดมาแบบนี้ ส่วนเนื้อปูก็ยังคงแน่น เนื้อหวานเหมือนเดิม

เมนูถัดมา เชื่อว่าหลายคนต้องร้องว้าวแน่นอน เพราะในเมืองกลางกรุงแบบนี้ หาร้านปูไข่ดองแน่น ๆ ยากเหมือนกันน้า ส้มตำปูไข่ 300 บาท อาหารที่นี่ จานใหญ่ ปริมาณเยอะมากกก เป็นส้มตำไทย เคียงข้างกับปูไข่ดอง ไข่แบบแน่น ๆ เยิ้ม ๆ

รสชาติส้มตำอร่อยกว่าที่คิดไว้เลย ออกเผ็ดนิด ๆ เค็มหน่อย ๆ หวานเปรี้ยวลงตัว ไม่คิดว่าร้านซีฟู้ดสไตล์ภัตตาคารจีนจะตำส้มตำเด็ดขนาดนี้ เจ๊นี่ใช้ตะเกียบคีบมะละกอเลย 55555

ฮกเกี้ยนบะหมี่ 200/ 400 บาท อาม่าเห็นเมนูนี้จะต้องน้ำลายไหลแน่เลย ผัดหมี่สไตล์ฮกเกี้ยน เครื่องทะเลมาเต็มจาน ทั้งกุ้ง เนื้อปู

หมี่เส้นเล็ก เรียวยาว เหนียวนุ่มกำลังดี รสชาติกลมกล่อม หอมกลิ่นกระทะนิด ๆ กินได้เพลิน ๆ เด็กกินได้ ผู้ใหญ่อย่างเจ๊ก็กินดี อิอิ

ยำหอยนางรมพริกเผา เมนูนี้ไม่มีในรายการอาหารของร้าน แต่ถ้าใครอยากออเดอร์ไป ก็บอกกับพนักงานได้เลยนะ

คลุก ๆ ยำ ๆ กันต่อหน้าต่อหน้า

หอยนางรมแกะมาให้เรียบร้อย ตัวกำลังดี สด ไม่คาว คลุกเคล้ากับน้ำพริกเผา และเครื่องยำ โอ้วว โหวว โซ้ยกันสนุกเลยจานนี้


สามย่านซีฟู้ด ไม่ได้มีดีแค่ซีฟู้ด!

อย่างที่เจ๊ได้เกริ่นไป นอกจากอาหารซีฟู้ดแล้ว ยังมีอาหารจีนอีกเพียบ ก็เป็นภัตตาคารจีนนี่เนอะ จานต่อมาที่อยากแนะนำ เป็ดปักกิ่ง 600 บาท เป็นแล่มาบางมาก เสิร์ฟพร้อมเครื่องเคียงตามตำรับตำรา

แป้งหอม เป็ดปักกิ่งบางกรอบ พัน ๆๆ ม้วน ๆๆ แปปเดียวเข้าปากหมดแล้ว

ปลาบู่เจี๋ยนเม็ดสน 800 บาท เมนูปลาที่หาทานได้ยากอีกชนิดหนึ่ง หลายคนอาจคุ้นชินกับปลาบู่นึ่ง แต่ที่ร้านนี้จะแล่ปลาเป็นชิ้น ๆ แล้วนำไปทอด จากนั้นคลุกเคล้าด้วยซอสสูตรของทางร้าน

จานนี้ต้องกินตอนร้อน ๆ เพราะเนื้อปลาบู่ก้างคนข้างเยอะกว่าปลาชนิดอื่น ๆ ถ้ากินตอนร้อน ๆ ก้างจะกรอบ ๆ กินได้เลย รสชาติจานนี้ออกกลมกล่อม เข้มข้นจากตัวซอส

อบขาห่าน (บะหมี่เพิ่ม 60 บาท) 500/ 700 บาท เมนูของคาวอย่างสุดท้ายในรีวิวนี้ บะหมี่เส้นเล็ก ลวกมาดีเลย ไม่แฉะจนเกินไป

รสชาติกลมกล่อมในสไตล์อาหารจีน คือ ไม่เข้มจนเกินไป ออกหอมมัน


ของหวานปิดท้าย หอมหวาน สดชื่นก่อนกลับ

กินคาวแล้ว ไม่กินหวานได้อย่างไร โอวหนี่แปะก๊วย 200/ 400 บาท เมนูคลาสสิค กินตอนอุ่น ๆ นั้นดีนักเชียว มีแปะก๊วย เผือกบด พุทธราจีน แห้ว และข้าวเหนียวอยู่ด้านใน

หวานหอม คล่องคออย่าบอกใคร (เก็บไว้คนเดียวพอ ฮ่า ๆๆ)

เอี่ยบ๊วย 150 บาท เมนูนี้แปลกหน่อย เพิ่งเคยกินครั้งแรกในชีวิตก็ที่นี่ล่ะ เป็นผลไม้พันธุ์เดียวกับลิ้นจี่ หอมหวาน ชื่นใจดีเหลือเกิน

แอบเตือนว่าด้านในมีเมล็ดนะ อย่าเผลอกลืนลงไปเชียว คือ รสชาติก็คล้าย ๆ ลิ้นจี่ล่ะ แต่อันนี้จะไม่ค่อยเปรี้ยวมากนัก


บรรยากาศอบอุ่น สไตล์ภัตตาคารจีน

ตัวร้านกว้างขวางใหญ่โต มีที่จอดรถเยอะ เดินทางสะดวกดี แต่อาจไม่สะดวกสำหรับคนที่มารถสาธารณะนิดนึง BRT ที่ใกล้สุดเป็นสถานีถนนจันทร์ เดินประมาณ 500 เมตรก็ถึงร้านแล้ว

โต๊ะที่นั่งมีเยอะมาก มีหลายโซนให้เลือก เหมาะกับจัดเลี้ยง และมีห้องส่วนตัวด้วยนะ

พนักงานบริการดี อาหารมาไม่ช้า เหมาะกับมาสังสรรค์เป็นกลุ่มเพื่อน หรือครอบครัว

สามย่านซีฟู้ด (39) ร้านอาหารจีนเก่าแก่ ของทะเลสดสมคำร่ำลือ ปูผัดผงกะหรี่ คือที่สุดจริง ๆ และยังมีเมนูอาหารจีนให้เลือกอีกเพียบ ทั้งจานเดียว และเซตสุดคุ้ม อาหารจานใหญ่ สด คุณภาพดี ควรค่าแก่การมาลอง

Leave a Reply