ตาวีฟาร์ม เขาใหญ่ แวะชิมผักออร์แกนิค จากฟาร์มเกษตรอินทรีย์

by จะไปกิน

ถ้าพูดถึงร้านอาหารเขาใหญ่ เชื่อว่าเพื่อน ๆ คงนึกภาพร้านอาหารที่วิวกว้างสุดสายตา ด้านหลังเป็นปราสาทสไตล์ยุโรปหลังใหญ่ แต่ใครจะไปรู้ว่าเขาใหญ่ยังมีร้านอาหาร คาเฟ่เล็ก ๆ ในฟาร์มออร์แกนิคของอำเภอปากช่อง ตาวีฟาร์ม เป็นทั้งร้านอาหาร ร้านกาแฟ ที่พัก และฟาร์มในสถานที่เดียวกัน บรรยากาศเงียบสงบ สบาย ๆ เป็นกันเอง เหมือนแวะมากินข้าวที่บ้านเพื่อน เหมาะกับคนที่รักธรรมชาติอย่างแท้จริง

ตาวีฟาร์ม เขาใหญ่
บ้านเบาใจ กระท่อมกลางทุ่งที่เพิ่งสร้างเสร็จเมื่อไม่นานมานี้

การเดินทางไปยัง ตาวีฟาร์ม เขาใหญ่ ถ้าไม่ใช่คนท้องที่ หรือไปเขาใหญ่บ่อยจะต้องหลงอย่างแน่นอน ฮ่า ๆ แนะนำให้ขับตาม GPS ไป รับรองว่าพาไปถูกชัวร์ พิกัด Google Maps ถนนหนทางค่อนข้างสะดวกสบาย จะมีแค่ทางเข้าไร่ตาวีฟาร์มที่เป็นถนนลูกรังเหมือนกับถนนในไร่ทั่วไป รถเก๋งเข้าได้สบายมาก

ด้านล่างเป็นคาเฟ่ โต๊ะทานอาหาร ส่วนด้านบนสามารถขึ้นไปทานอาหารได้เช่นกัน

ต้องบอกว่า GPS แม่นยำจริง ๆ พาเรามาถึงตาวีฟาร์ม ซึ่งบริเวณรอบ ๆ มีที่จอดรถยนต์รองรับเยอะอยู่ และอย่าลืมว่าใครที่คิดจะมากินอาหารที่นี่ ต้องโทรจองก่อนเท่านั้นที่เบอร์ 0874509473 คุณยุ้ย เนื่องจากที่ร้านทำอาหารกันแบบโฮมเมด ผักที่นำมาปรุงอาหารก็ปลูกเองแบบออร์แกนิค

ช่วงวันหยุด และเสาร์อาทิตย์ คนจะเยอะนิดนึง ส่วนวันธรรมดาทางร้านแจ้งว่าจะรับลูกค้าน้อย เนื่องจากต้องดูแลผักที่ปลูกไว้ด้วย ใครที่อยากเป็นส่วนตัว แนะนำวันธรรมดาเลยจ้า แต่เราไปวันเสาร์ โทรจองช่วงเช้า ก็ยังได้คิวอยู่นะ

ส่วนนี้จะเป็นร้านอาหารและคาเฟ่เครื่องดื่ม ทางร้านจะจัดที่นั่งที่เราจองคิวไว้ พอไปถึงร้านก็พาเราไปนั่ง และต้อนรับอย่างอบอุ่น และเป็นกันเอง ส่วนอาหารด้านหลังเป็นบ้านเบาใจ ที่เพิ่งสร้างเสร็จไม่นาน เพื่อให้ลูกค้าได้นั่งกินอาหารสบาย ๆ ในหน้าฝน

ด้านล่างมีขนม ของฝาก น้ำสลัด และน้ำสกัดเย็นขายติดไม้ติดมือเป็นของฝาก

บรรยากาศในช่วงเที่ยงครึ่ง ผู้คนกำลังทยอยเดินทางมาที่ร้าน ตอนเราไปโชคดียังไม่มีคนมากนัก แต่พอถ่ายภาพนี้ได้รูปเดียว ลูกค้าก็เข้ามานั่งกันเพียบ เชื่อแล้วว่าก่อนเข้ามา ต้องจองจริง ๆ 55555

โซนคาเฟ่มีเครื่องดื่มเหมือนคาเฟ่ทั่วไป ชา กาแฟ น้ำโซดาต่าง ๆ ชอบคอนเซ็ปต์ของที่นี่ “กาแฟที่ดีที่สุดสำหรับเรา คือกาแฟที่เราชอบ” โดนใจใช่เลย

เราเห็นเหมือนกันทุกโต๊ะที่มีลูกค้า พี่พนักงาน (ขออภัยที่เราจำชื่อไม่ได้ แต่บริการดีมากเลย) จะถามว่าเราเคยมาที่ตาวีฟาร์มมาก่อนไหม และเอาป้ายนี้มาบอกความแตกต่างของน้ำสกัดเย็น 4 สูตร 4 สี แก้วละ 75 บาทเท่ากันหมด

ระหว่างเลือกเมนู (คลิกเพื่อดูเมนูทั้งหมด) ทางร้านเสิร์ฟของทานเล่นอย่างหนังปลาแซลมอน และกล้วยอบ ที่ไม่ใส่เนย ไม่ใส่น้ำตาล มาที่นี่เราจะได้กินอะไรที่ออร์แกนิคจริง ๆ

Welcome note สิ่งเล็ก ๆ ที่ทางร้านใส่ใจ และทำให้ผู้มาเยือนครั้งแรกอย่างเราประทับใจ ที่น่าทึ่งอีกอย่าง คือ ทุกอย่างที่นี่เขาจะเป็นแบบโฮมเมดหมดเลย แม้กระทั่งเมนูอาหารก็เขียนเองหมด อยากถามว่าพี่ไม่เมื่อยมือบ้างหรอ ฮ่า ๆ

มุมของฝากมีทั้งกล้วยฉาบ หนังปลาแซลมอน ที่เราได้กินเป็นออร์เดิร์ฟไปเมื่อสักครู่ รวมไปถึง น้ำสลัดตาวี เรียกได้ว่าทั้งหมดที่เราได้เห็น เป็นผลผลิตจากที่ตาวีฟาร์มทั้งนั้น

ทางร้านเล่าให้เราฟังคร่าว ๆ ว่าวิธีการทำน้ำสกัดเย็น เป็นการบีบอัดแยกน้ำออกจากผักผลไม้ด้วยอุณหภูมิปกติ นั้นทำให้เอนไซต์ยังมีชีวิตอยู่ โดยเวลาดื่ม ให้เราค่อย ๆ ดื่ม ช้า ๆ และควรดื่มในตอนที่กำลังเย็น ๆ อยู่

คุณค่าของน้ำสกัดเย็นหนึ่งแก้ว เท่ากับผักผลไม้ 500 กรัมเลยทีเดียว เราเลือกเป็นสูตรสีเหลือง (เพราะณเดชน์ชอบ) และสีเขียว (คิมเบอร์ลีชอบ) เลยอยากลองเป็นพระเอก นางเอกดูกับเขาบ้าง เราว่าสีเขียวดื่มง่ายดี ไม่รู้สึกว่ากินน้ำผักเลยสักนิด ส่วนสีเหลืองกลิ่นขิงจะเด่นออกมานิดนึง ถ้าไปกันหลายคน แนะนำให้สั่งมาลองทุกสีเลย รับรองว่าต้องติดใจสักแก้วล่ะ

หมี่ชะอมกุ้งสด 180 บาท อ่านชื่อแล้วแปลกใจใช่ไหมล่ะ? เมนูนี้ปกติที่เราเห็นทั่วไปจะใส่กระเฉด แต่ที่ร้านตาวีฟาร์มใส่เป็นชะอมแทน จริง ๆ สัมผัสการเคี้ยวก็ไม่ได้ต่างกันมาก ที่ต่างน่าจะเป็นเรื่องของกลิ่นผักซะมากกว่า

หมี่ชะอมกุ้งสด (Stirred fried rice noodles with cha-om and Shrimps)

รสชาติออกนัว ๆ กลาง ๆ กลมกล่อมกำลังดี กินแล้วรู้สึกว่าอยากกินต่อเรื่อย ๆ ที่สำคัญเลย คือ ผักสดมากจริง ๆ หวานกรอบ ไม่มีกลิ่น เชื่อว่าคนที่เพิ่งเริ่มกินผัก สามารถกินได้สบาย ๆ ของเขาดีจริง ๆ

เมนูต่อมาแปลกกว่าเมนูก่อนหน้าแน่ ฮ่า ๆ แกงส้มทูน่ากุ้งสด ไข่เจียวเคล 220 บาท เขียนรีวิวไปหิวไปเลยเนี่ย แกงส้มใช้เครื่องแกงจากแปลงผักพื้นบ้าน เบบี้คอสเพิ่มความกรอบ น้ำแกงใช้ปลาทูน่า ไข่เจียวอวบเต็มไปด้วยผักเคล โดยในเซตนี้ได้ทั้งแกงส้ม ไข่เจียว และข้าวสวย (โรยงาดำ)

นอกจากจุดเด่นที่ใช้ผักสด ๆ ปลอดสารพิษจากฟาร์มแล้ว การจัดจานก็เสิร์ฟมาสวยงาม น่ารับประทานไม่แพ้กัน

บอกตามตรงเรายังไม่เคยกินไข่เจียวใส่ผักเคลมาก่อนเลย ยัดไส้ผักเคลมาแน่นแทบไม่มีช่องว่าง ส่วนน้ำแกงส้มจะออกเปรี้ยวนำ ใส ๆ ไม่ข้น ได้กลิ่นทูน่าเบาเบา และมีเบบี้คอสในน้ำแกงส้ม ช่วยเพิ่มความกรุบกรอบได้ดี โดยรวมแล้วเป็นชุดที่คุ้มค่าอยู่นะ ได้ทั้งแกงส้ม ไข่เจียว และข้าวสวย พร้อมผักสด ๆ จากเกษตรอินทรีย์ ไม่ใส่สารเคมีแต่อย่างใด (ทุกเมนูไม่ใส่ผงชูรส 100% และใช้น้ำมันหมู)

บรรยากาศ ตาวีฟาร์ม เขาใหญ่

บรรยากาศภายในบ้านเบาใจ

ด้วยความที่เป็นร้านอาหาร คาเฟ่ ในแบบฉบับโฮมเมด โต๊ะจึงไม่ได้มีรองรับแขกเยอะมากนัก ถ้าจะเข้ามา แนะนำโทรมาจองก่อนดีที่สุด

เหมือนมากินข้าวบ้านญาติ บ้านเพื่อนจริง ๆ พนักงานทุกคนเป็นมิตร ถึงแม้วันที่เราไป ลูกค้าจะเยอะก็ตาม แต่เรารู้สึกได้ถึงความใส่ใจของผู้คนที่นี่ บรรยากาศสบาย ๆ เรียบง่าย โดยส่วนตัวถือว่าต่อการเดินทางมาที่นี่ (เพราะค่อนข้างลึกจากถนนใหญ่พอสมควร)

ใครที่ชอบถ่ายรูป ก็มีมุมสวย ๆ ได้อารมณ์แบบมาสัมผัสธรรมชาติ และวิถีชาวไร่อย่างแท้จริง

บ้านไม้ยกพื้นสูง มีใต้ถุนบ้านเอาไว้นั่งเล่น

ช่วงนี้ผู้คนแวะเข้ามาไม่ขาดสาย ส่วนหนึ่งก็ตามรอยละคร มนต์รักหนองผักกะแยง ที่ณเดชน์และโบว์เมลดาเล่นนั่นเอง เพราะช่วงนี้ละครเพิ่งจบไปไม่นาน

บริเวณรอบ ๆ ปลูกผักสวนครัว หลังจากอิ่มกับอาหารแล้ว สามารถเดินดูได้ทั่วฟาร์มเลย ซึ่งนอกจากคาเฟ่ และร้านอาหารแล้ว ตาวีฟาร์มเขาใหญ่ ยังมีที่พักให้บริการอีกด้วย ถ้าใครสนใจเข้าพัก สามารถสอบถามรายละเอียดได้ด้านล่างรีวิวเลยจ้า

พื้นที่หน้าคาเฟ่ สามารถนั่งรอ หรือทานอาหารได้

ผักสดกรอบจากฟาร์มออร์แกนิค ปลอดสารเคมี น้ำสกัดเย็นรสชาติดี ดื่มง่าย ท่ามกลางบรรยากาศชาวไร่กลางเขาใหญ่

ช่องทางการติดต่อ