ครัวเวียต-เว้ (Viet-Hue) ช่องนนทรี อาหารเวียดนามรสดั้งเดิม คุ้มค่าแก่การไปโดน

เมื่อสักสองสามปีก่อนร้าน ครัวเวียต-เว้ (Viet-Hue) เป็นร้านอาหารเวียดนามที่เราเคยไปกินประจำหลังเลิกงาน วันนี้เลยอยากรำลึกความหลังเลยแวะกินก่อนกลับบ้านสักหน่อย ร้านนี้หาไม่ยาก อยู่ในทำเลที่คนไม่ค่อยพลุกพล่านมากนัก ถ้าเดินมาจาก BTS ช่องนนทรีฝั่งตึกมหานคร ให้เดินมาทางที่จะไปทะลุถนนสีลม (แยกกังหัน) ประมาณ 200 – 300 เมตร ก็จะเจอร้านนี้ตั้งอยู่ซ้ายมือ เป็นห้องแถวห้องเดียวเล็ก ๆ

รีวิว ครัวเวียต-เว้ สีลม

บรรยากาศหน้าร้านยามค่ำคืน ร้านครัวเวียต-เว้ บางวันคนก็เต็มร้าน บางวันก็โล่งเลย บอกไม่ได้ แล้วแต่วันจริง ๆ ฮ่า ๆๆ

มากินที่ร้านนี้หาที่จอดรถยากนิดนึง เพราะอยู่ติดถนนใหญ่เลย ด้านหน้ามีป้ายไฟหน้าร้านโชว์เมนูเด็ด และก็มีอาหารมังสวิรัติ สำหรับคนกินมังสวิรัติโดยเฉพาะ

เดินเข้าไปชมในร้านกันเลยดีกว่า เป็นร้านเล็ก ๆ ไม่ได้หรูหราอะไร แต่มีกลิ่นอายของประเทศเวียดนามตกแต่งอยู่รอบ ๆ

บนโต๊ะมีจาน ช้อนส้อม เครื่องปรุง แล้วก็ดอกกุหลาบ เรียบง่ายดีฮะ

สำหรับเมนูของร้านครัวเวียตเว้ มีเยอะมากกก (คลิกดูเมนูร้านครัวเวียต-เว้) วันนี้สั่งไปทั้งหมด 4 อย่าง ได้แก่ กุ้งพันอ้อย ปอเปี๊ยะทอดหมู กุ้งกระเบื้อง และขนมจีนเมืองเว้หมู ที่ทางร้านแนะนำมา มาคนเดียวแต่จัดเต็มเลย จะไหวไหมเนี่ยเรา 55555

ชาเวียดนาม 30 บาท รสชาติหอม ๆ หวานหน่อย ๆ ไม่แตกต่างกับชาญี่ปุ่นเท่าไหร่นัก

จานแรกมาแล้ว ปอเป๊ยะทอดหมู 120 บาท เครื่องแน่น แป้งปอเปี๊ยะแบบนี้ เราชอบมาก กรอบนอกเอามาก ๆ ส่วนเครื่องก็มีผักต่าง ๆ ถั่วงอก แล้วก็หมูสับ จิ้มกับน้ำจิ้มเผ็ด ๆ เปรี้ยว ๆ อร่อยลงตัว

ขนมจีนเมืองเว้หมู 100 บาท อารมณ์คล้ายกับต้มยำบ้านเรา รสชาติกลมกล่อมดี หวานเค็มเผ็ด

ส่วนเส้นเหมือนเส้นขนมจีนเลย เคี้ยวง่าย หมูก็ชิ้นใหญ่ ติดมันนิดหน่อย นุ่มดี

ทานกับผักเซตนี้ ให้ใส่ลงไปในตัวขนมจีนเลย ถ้าอยากปรุงรสหน่อยก็ใส่มะนาวกับกะปิลงไป (กะปิรสจะออกเค็ม ๆ นะ)

อย่ายอมแพ้ กินมันต่อไปกับ กุ้งพันอ้อย 190 บาท เสิร์ฟพร้อมกับหมี่ลวก กล้วยดิบ มะเฟือง พริก กระเทียม และน้ำจิ้มอีกแบบหนึ่ง

เสิร์ฟพร้อมกับผักนานาชนิด เท่าที่จำได้มีผักกาดหอม ผักชีฝรั่ง โหระพา ซึ่งถ้าเป็นเซตแหนมเนือง หรือพวกกุ้งพันอ้อย ก็จะได้ผักมาโถนึงแบบนี้เหมือนกัน แต่ถ้าไม่สั่งเซตที่แถมผัก ก็สั่งผักแยกก็ได้ ตกราคาโถละ 30 บาท

น้ำจิ้มกุ้งพันอ้อยจะออกคล้ายกับน้ำจิ้มพวกยำ รสชาติเผ็ดเปรี้ยวกว่าปอเปี๊ยะ ซึ่งร้าน เวียต-เว้ จะเด่นเรื่องน้ำจิ้ม อาหารแต่ละอย่างก็จะมีน้ำจิ้มที่แตกต่างออกไป

ได้มา 3 ชิ้น ชิ้นใหญ่เล่นเอาจุกเหมือนกัน ข้างในเป็นเนื้อกุ้งผสมกับแป้ง เครื่องเทศ แล้วโรยด้วยงาขาว เวลากินก็กินคู่กับเครื่องเคียงที่ให้มาได้เลย

อันนี้เป็นเครื่องปรุงที่อยู่บนโต๊ะ

ยัง ๆ ยังไม่พอเท่านี้ เราได้สั่งไปอีกหนึ่งอย่างกะแบ่งให้ที่บ้านกินด้วยคือ กุ้งกระเบื้อง 150 บาท

ด้านในเป็นแป้งปอเปี๊ยะห่อเนื้อกุ้ง แป้งกรอบ ข้างในเนื้อกุ้งนุ่ม จิ้มกับน้ำจิ้มบ๊วย อร่อยยยยย

ไม่ได้เอนเอียงนะ แต่ชอบรสชาติร้าน เวียต-เว้ นี้ตั้งแต่มากินครั้งแรก จนมาถึงวันนี้ก็ยังไม่เปลี่ยน อาหารทอดบางอย่างอาจอมน้ำมันบ้าง ก็ใช้วิธีกินผักแก้เลี่ยนเอา เคยกินหลายเมนู ยอมรับเลยว่าอร่อยเกือบหมด ใครชอบกินอาหารเวียดนามแวะมาร้านนี้ได้เลย เป็นร้านอาหารเวียดนามที่ราคาไม่แรง เมนูแปลกใหม่รสดั้งเดิม

Leave a Reply