หมูตกครก ราษฎร์บูรณะ ชิมส้มตำรสเด็ด อาหารอีสานสไตล์ใหม่

by จะไปกิน
Published: Last Updated on

วันนี้จะขออนุญาตรีวิวอีกหนึ่งร้านย่านราษฏร์บูรณะ (อีกแล้ว) ใครที่ทำงานย่านนี้ โดยเฉพาะกสิกร สำนักงานใหญ่ รับประกันเลยว่าต้องรู้จักร้าน หมูตกครก อย่างแน่นอน ร้านหมูตกครก อยู่ไม่ไกลจากธนาคารกสิกร สำนักงานใหญ่เลย ถ้ายึดแยกวัดราษฏร์บูรณะเป็นหลักแล้วมุ่งหน้าไปพระประแดง ร้านจะอยู่ทางด้านขวามือ ผ่านไฟแดงมาเตรียมยูเทิร์นรถกลับได้เลย

หมูตกครก ราษฎร์บูรณะ

ป้ายหน้าร้านบอกว่าเจ้าเก่าครัวคุณทิพประชาอุทิศ 27 เหมือนคุ้น ๆ ว่าเมื่อก่อนเคยเห็นที่ประชาอุทิศเหมือนกัน แต่ไม่เคยเข้าร้านไปลองสักที

หมูตกครกเป็นร้านสไตล์ลอฟท์ ปูนเปลือยโล่ง ๆ ชั้นล่างมีห้องแอร์ ชั้นสองเป็นแอร์ธรรมชาติ ด้านข้างของตัวร้านมีที่จอดรถให้จอดเยอะอยู่เหมือนกัน หรือจะจอดบริเวณหน้าร้านก็ได้

ทางเข้าหน้าร้านโซนด้านล่าง ตกแต่งด้วยจักรยานและชอปเปอร์ อากาศแบบนี้นั่งข้างล่างดีกว่า กลัวยุงหามด้วย แฮะ ๆ

บรรยากาศภายในร้านมีโต๊ะหลายขนาดให้ได้เลือกนั่งกัน ทั้งแบบโซฟา โต๊ะเดี่ยว โต๊ะคู่ โต๊ะคี่ (เยอะไปละ ๆ ฮ่า ๆ)

มาร้านแนวส้มตำทีไร ต้องสั่งน้ำอัดลมแก้กระหายตลอด ดื่มแล้วสดชื่นจริงๆนะ แต่อย่ากินบ่อยไม่ดี นาน ๆ ถี่พอ 5555

บอกเลยว่าวันนี้สั่งอาหารเยอะมาก หิวแบบสุด ๆ อาหารที่นี่มาเร็วดี แม้คนจะเยอะก็ตาม

ตำทอด 60 บาท เสิร์ฟพร้อมถ้วยน้ำยำมาให้ราดเอง จริง ๆ มันก็คือเครื่องที่ตำในครกเหมือนที่เรากินส้มตำทั่วไป

ส้มตำทอด ทอดมากรุบ ๆ กรอบ ๆ น้ำยำเข้มข้น รสชาติเปรี้ยวหวานเค็มครบรสอร่อย ๆ มากี่ครั้งก็ต้องสั่ง น้ำยำค่อนข้างเข้มข้นถึงใจเลย ราดแล้วต้องกินเลยนะ ไม่งั้นเดี๋ยวไม่กรอบ

ราดเสร็จแล้วก็คลุกเคล้าให้เข้ากัน จานนี้กินได้เรื่อย ๆ ไม่เบื่อเลย

เกี๊ยวปลาทอด 70 บาท เกี๊ยวปลาทอด มีน้ำจิ้ม 2 แบบ คือ พริกเผาและน้ำจิ้มไก่

บางกรอบไม่อมน้ำมัน รสสัมผัสแปลกดี เหมือนกินลูกชิ้นปลาทอดที่พอง ๆ กรอบ ๆ แต่แบบนี้อร่อยกว่าเยอะเลย ยิ่งจิ้มน้ำจิ้มยิ่งฟิน ถ้าใครได้มีโอกาศมาแนะนำให้ลอง

หมูตกครก 70 บาท เป็นการผสมผสานระหว่างส้มตำไทยหรือปู (เราเลือกเองได้) กับหมูย่างหมักของร้าน จานนี้รสชาติจะออกเค็มก่อนชัดเจน เพราะได้ความเค็ม ๆ มัน ๆ จากหมูที่เอาลงไปตำด้วย รสชาติแปลกใหม่ดี เพื่อนที่ไปกินด้วยไม่ค่อยชอบ แต่ส่วนตัวชอบนะจานนี้ เวลาน้ำส้มตำเข้าไปอยู่ในหมูทำให้ได้รสชาติอร่อยไปอีกแบบ

ขอซดน้ำแซ่บๆกันบ้างกับ ต้มแซ่บกระดูกอ่อน 65 บาท

ใช้ได้เลย กระดูกกรุบกรอบ แต่ไม่ถึงว้าว เพราะรู้สึกว่าอยากให้เข้มข้นกว่านี้ กลิ่นสมุนไพรก็ยังไม่ถึงมากเท่าที่ควร แต่โดยรวมแล้วโอเค ไม่ได้แย่อะไร

ยังคนกินอย่างต่อเนื่อง พล่ากุ้ง 80 บาท

น้ำยำของที่นี่เค้าทำได้กลมกล่อมและอร่อยดี หวาน ๆ เปรี้ยว ๆ แต่ครั้งนี้รู้สึกว่าจะเค็มเกินไปนิดแฮะ เพราะครั้งก่อน ๆ หน้าที่เคยมากินมันรสชาติอร่อยพอดี ๆ กว่านี้ ที่ชอบคือกุ้งสดเด้งมาก

ต่อด้วย ลาบแซลมอน 120 บาท คิดไปคิดมาทำไมมันเริ่มเยอะละ ตอนสั่งลืมนับว่ากี่อย่าง 5555

รสชาติคล้าย ๆ กับลาบหมูทั่วไป เผ็ด เปรี้ยว จริง ๆ จานนี้ไม่ต้องปรุงเค็มามาก เพราะได้ความเค็มนิด ๆ จากแซลมอนอยู่แล้ว

เห็ดโคลนทอดน้ำปลา 90 บาท เห็ดทอดมาได้กรอบ ไม่อมน้ำมัน

จะกินเปล่า ๆ หรือว่าจิ้มซอสก็ได้ทั้งคู่ รสชาติเค็ม ๆ กำลังดี หอมด้วย อร่อยอะชอบ ๆ แนะนำเลย กินเล่นหรือเป็นกับแกล้มได้ดีเลย

ปีกไก่ทอด 65 บาท ไก่หนังกรอบเนื้อนุ่ม ไก่ทอดหนังกรอบไม่อมน้ำมัน รสชาติ ไม่จืดเกินไม่เค็มไป กำลังดีเลย กินตอนร้อน ๆ อร่อยดีนักแล

ไส้กรอกอีสาน 60 บาท เป็นไส้กรอกเปรี้ยวนะ จานนี้อร่อยเลย รสชาติดี ๆ เห็นสั่งมาหลายโต๊ะเหมือนกัน

ร้านนี้มีมุมให้ถ่ายรูปน่ารัก ๆ หลายมุม ไม่ว่าจะเป็นข้างนอกร้านหรือในร้าน

หมูตกครก ร้านอาหารอีสานอีกหนึ่งร้านที่รสชาติอร่อย คุณภาพคุ้มค่ากับราคา มีอาหารหลากประเภทให้เลือกครบ ทั้งคาวและหวาน แนะนำให้มาช่วงค่ำ ร้านจะเปิดไฟค่อนข้างสวยเลยทีเดียว