เที่ยวน่าน Day4 – เที่ยวสะปัน

by จะไปกิน
Published: Last Updated on

อรุณสวัสดิ์เช้าวันที่ 4 ของการมาเที่ยวน่าน เราตื่นกันมาสูดอากาศที่ หมู่บ้านสะปัน และหลังจาก เที่ยวสะปัน จะมุ่งหน้าสู่ “อำเภอบ่อเกลือ” เพื่อพักผ่อนในหุบเขาที่เงียบสงบ และใกล้ชิดกับธรรมชาติไม่แพ้ที่ปัว หรือสกาดเลยล่ะ

Day4 : บ้านหยุดเวลา > น้ำตกสะปัน > ร้านหัวสะพาน บ่อเกลือ > บ่อเกลือสินเธาว์ภูเขา > Arpo de Marng resort

เที่ยวสะปัน

สะปันเป็นหมู่บ้านเล็ก ๆ ที่มีสายน้ำไหลผ่าน โดยมีจุดกำเนิดจากภูเขา และน้ำตกสะปัน รวมเป็นลำธารขนาดใหญ่ มุมนี้ถ่ายจากสะพานร่วมใจสามัคคี บ้านสะปัน ที่เห็นไกล ๆ ปลายน้ำเป็น “อุ่นไอมาง” ที่พักยอดนิยมของการมา เที่ยวสะปัน อีกหนึ่งแห่ง

หมู่บ้านสะปัน มีสถานที่ท่องเที่ยวไม่มากนัก เน้นความเงียบสงบ และส่วนใหญ่จะเป็นที่ตั้งของรีสอร์ทต่าง ๆ โดยแต่ละที่ก็จะมีวิวที่แตกต่างกันไป แล้วแต่คนชอบว่าอยากพักในมุมมองที่ได้วิวแบบไหน

(อ่านรีวิว เที่ยวตัวเมืองน่าน เที่ยวปัว ในวันก่อน ๆ DAY1 และ DAY2 และ DAY3)


บ้านหยุดเวลา ณ สะปัน

วินาทีแรกที่เห็น บ้านหยุดเวลา ณ สะปัน ต้องบอกว่าเป็นสวรรค์บนดินชัด ๆ  อยากหยุดเวลาไว้ ณ วินาทีนี้ ที่ตรงนี้ ความเขียวชอุ่มของทุ่งข้าว และภูเขา ตัดกับท้องฟ้าสีสดใส แทรกด้วยหมอกเมฆลอยลงมาปกคลุมเป็นหย่อม ๆ ทำให้นึกถึงคำที่ผู้คนมักพูดไว้ “ธรรมชาติจะเยียวยาทุกสิ่ง”

เป็นบ้านพักที่ยังไม่เปิดให้บริการ ถือว่าเป็นอีกหนึ่งมุมยอดฮิต ที่ใครได้มา เที่ยวสะปัน แล้วต้องแวะมา สวยเกินคำบรรยายจริง ๆ บ้านหยุดเวลาตั้งอยู่ก่อนถึงวัดสะปัน ซึ่งมีที่จอดรถเป็นลานกว้าง ๆ ให้เราจอดตรงนั้น แล้วเดินตามถนนลงมา

วิวบนเนินเขาบริเวณ บ้านหยุดเวลา ณ สะปันในช่วงต้นเดือนสิงหาคม เป็นช่วงที่กำลังเข้าหน้าฝนอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เที่ยวน่านหน้าฝน นี่ล่ะบรรยากาศดีสุด ๆ ได้เห็นป่าเขา และทุ่งข้าวกำลังเขียวขจี

มุมทางลาดลงไปยังบ้านพักโฮมสเตย์ บ้านหยุดเวลา ณ สะปัน เป็นช่วงเวลาที่ฝนกำลังตกแต่เช้า เดินลงไปต้องใช้ความระมัดระวังนิดนึง แต่ช่วงที่เราไปเป็นช่วงที่กำลังปรับปรุง เลยเข้าไปถ่ายรูปได้ แต่ถ้ามีแขกเข้ามาพัก คงไม่อนุญาตให้เข้าแล้วนะ ได้แต่ถ่ายวิวไกล ๆ จากด้านนนอก

ติดตามรายละเอียด และวันเปิดจองได้ที่
วิวจากจุดกางเต้นท์ วัดสะปัน
วิวจากจุดกางเต็นท์ วัดสะปัน

และถ้าขับรถขึ้นไปจากบ้านหยุดเวลา จะพบกับวัดสะปัน ที่มีจุดกางเต็นท์ฟรีสำหรับนักท่องเที่ยว พร้อมมีห้องน้ำให้บริการ เป็นอีกหนึ่งจุดที่เราสามารถมองเห็นวิวกว้าง ๆ ของหมู่บ้านสะปัน


น้ำตกสะปัน

ปล่อยให้เธอได้เจอทางที่ดี ปล่อยให้เธอได้มีชีวิตใหม่ ปล่อยความรักนำทางให้เธอ

ปล่อย – NUM KALA

จากวัดสะปันเราขับย้อนลงมาไม่ไกลก็จะพบกับ น้ำตกสะปัน ซึ่งเป็นน้ำตกเล็ก ๆ ท่ามกลางหุบเขา ในพื้นที่การดูแลของเขตอุทยานแห่งชาติขุนน่าน มีทั้งหมด 3 ชั้น และมีน้ำไหลตลอดทั้งปี เพียงแค่เก้าแรกที่เข้าไปบริเวณน้ำตก ก็ได้รับรู้ถึงความสมบูรณ์ของธรรมชาติ

ยิ่งเดินมาถึงชั้นที่ 3 ของน้ำตกสะปัน สวยแบบขนลุกจริง ๆ มีเถาวัลย์เลื้อย พร้อมกับต้นไม้นานาพันธุ์ แสดงให้เห็นถึงความอุดมสมบูรณ์ของน้ำตกแห่งนี้

แค่เห็นในภาพก็ร้สึกสดชื่นอย่างบอกไม่ถูก น้ำตกที่กระทบน้ำด้านล่างทำให้เกิดเป็นละอองน้ำกระจายไปทั่วบริเวณ ตอนแรกเดินเข้าไปนึกว่าฝนตก แท้จริงแล้วเป็นละอองและไอน้ำจากน้ำตกเบื้องหน้า

เป็นอีกหนึ่งจุดท่องเที่ยวที่ต้องมาแวะจริง ๆ สายถ่ายรูป สายธรรมชาติต้องชอบแน่นอน และที่นี่ยังเป็นที่ถ่ายทำ MV เพลงปล่อย ของหนุ่ม กะลาด้วย (MV เพลงปล่อย – กะลา)

  • Google Maps : https://goo.gl/maps/NnNsSfA33KmfG8iD9
  • พิกัด : ตำบลดงพญา อำเภอบ่อเกลือ จังหวัดน่าน 55220
  • เวลาให้เข้าชม : 6:00 – 18:00 น.

ร้านหัวสะพาน บ่อเกลือ

ริมธาร บรรยากาศเย็นสบาย และร้านอยู่ที่หัวสะพานจริง ๆ

ถ้าเพื่อน ๆ ไปเที่ยวบ่อเกลือแล้วหาข้อมูลในอากู๋ ร้านอาหารบ่อเกลือ จะต้องเจอชื่อร้านหัวสะพานอย่างแน่นอน เพราะเป็นร้านดังในย่านนี้ ตัวร้านตั้งอยู่ติดลำธาร และสะพานเลยเป็นที่มาของชื่อร้าน

ก่อนเข้ามาเราก็ไม่ได้หามาก่อนว่า เป็นร้านอาหารแนวไหน มีอะไรขายบ้าง พอดูเมนูก็รู้ว่าเป็นร้านที่ผสมผสานระหว่างความจัดจ้านของแกงใต้ กับอาหารสไตล์ภาคเหนือ อีกทั้งเมนูอาหารก็มีให้เลือกไม่เยอะมาก

ที่จอดรถ กับตัวร้านจะอยู่ห่างกันนิดนึง เราต้องจอดรถด้านนอก และเดินเข้ามาประมาณ 200-300 เมตร ในช่วงบ่าย ๆ แบบนี้คนไม่ค่อยเยอะเท่าไหร่

อาหารที่เราสั่งมาทั้งหมดในมื้อนี้ นั่งกินริมลำธารไปเลยจ้า ที่บ่อเกลือร้านอาหารไม่เยอะมากนัก ร้านหัวสะพาน เป็นร้านที่อยู่ก่อนที่จะเดินทางเข้าสู่สะปัน ตรงข้ามกับจุดท่องเที่ยวบ่อเกลือสินเธาว์พอดี

ปลาระเบิด 280 บาท ปลานิลทอดกรอบ หั่นเป็นชิ้นสวยงาม แล้วผัดกับพริกแกงสุดจัดจ้าน จานนี้ยอมเลย เผ็ดสมคำร้ำลือ


บ่อเกลือสินเธาว์

บ่อเกลือโบราณ

เป็นบ่อเกลือสินเธาว์ภูเขาแห่งเดียวในโลก คือ ปกติเราจะคุ้นเคยกับเกลือทะเลใช่ไหม แต่การทำเกลือที่นี่ จะใช้วิธีสาวเชือกลงไปในบ่อเพื่อตักน้ำเกลือที่อยู่ในบ่อขึ้นมาพักไว้ในบ่อพักเกลือ

หลังจากนั้นชาวบ้านก็จะต้มเกลือ จากน้ำที่ตักมาจากบ่อเพื่อให้น้ำเกลือระเหยออกไป แล้วนำไปใส่ตะกร้าเพื่อให้น้ำเกลือไหลออกมาให้หมด ทำแบบนี้จนน้ำในกระทะนั้นแห้งหมดไป ซึ่งปัจจุบันบ่อเกลือโบราณก็ยังมีให้เห็นอยู่ตรงกลางของบ่อเกลือสินเธาว์

ข้าง ๆ กันมีลำธารเล็ก ๆ ที่เต็มไปด้วยฝูงปลาว่ายทวนน้ำอยู่ เราสามารถเดินลงไปรับกับความเย็นสดชื่นของลำธารได้อย่างใกล้ชิด

ซื้ออาหารปลาจากชาวบ้านแถวนั้น เพื่อให้อาหารปลา ผ่อนคลายร่างกายก่อนที่จะเดินทางไปท่องเที่ยวต่อที่บ่อเกลือ


จุดชมวิวถนนพับผ้า

ห่างจากบ่อเกลือประมาณ 12 กิโลเมตร มีอีกจุดชมวิวที่น่าสนใจ และเป็นทางผ่านเวลากลับลงไปที่ตัวเมืองน่านจากบ่อเกลือจะต้องผ่านจุดนี้ ผู้คนที่นี่เรียกว่าโค้งพับผ้า เป็นโค้งบนถนนหมายเลข 1081 สามารถจอดรถถ่ายภาพสวย ๆ ได้

จากมุมนี้จะมองเห็นถนนคดเคี้ยวสลับกับภูเขาที่เป็นเหมือนภาพพื้นหลัง ชวนให้หยิบกล้องขึ้นมาถ่ายรูปเช็คอินชิค ๆ


Arpo De Marng

Arpo De Marng บ่อเกลือ

จากจุดชมวิวพับผ้า เราย้อนกลับมาเที่ยวบ่อเกลืออีกครั้ง เพราะต้องการพักที่ Arpo De Marng ต่ออีกสักหนึ่งคืน เป็นที่พักที่อยู่ติดลำธารแบบจริง ๆ เราสามารถลงไปเล่นน้ำได้ ถ้าน้ำไม่แรงมากนะ

จุดเด่นของที่นี่คือความเงียบสงบ นอนฟังเสียงน้ำไหล จนบางครั้งก็ไหลแรง ก็คิดว่าเป็นเสียงฝนตกซะอีก

อาหารเย็นที่อาโปเดอมาง

รีวิวต่อไป เราจะพาไปชม Arpo De Marng กันแบบทุกซอกทุกมุม ถ้าพร้อมแล้วคลิกตามมากันเล้ยยย