แสนแซ่บ ร้านอาหารอีสานในห้าง รสแซ่บสมชื่อ พร้อมเสิร์ฟขันโตกที่สาขาพารากอน

by จะไปกิน
Published: Last Updated on

ส้มตำในห้างหรือจะสู้ร้านป้าข้างทางได้? คนส่วนใหญ่ชอบกินส้มตำกันที่ร้านป้าข้างทาง หรือเจ๊ท้ายซอย แต่ร้าน แสนแซ่บ เค้าไม่ยอมแพ้ ถึงกับทำการสำรวจ โดยตำส้มตำแล้วมัดใส่ถุงข้าวแกง เพื่อนำไปให้คนทั่วไปชิม ซึ่งเป็นที่น่าแปลกใจ หลายคนพูดกันเป็นเสียงเดียวว่า “เห้ยอร่อยว่ะ ไปซื้อร้านป้าที่ไหนมาวะ” พอบอกว่าสั่งมาจากร้าน แสนแซ่บ ที่ตั้งร้านอยู่ในห้างฯ ทำให้คนเปลี่ยน mind set การกินส้มตำในห้างไปได้เลยทันที

วันนี้เราได้มาลองชิมกันที่ สาขา สยามพารากอน (Siam Paragon) ตั้งอยู่ที่ชั้น 4 โซน Food Passage ซึ่งบริเวณนั้น เป็นบริเวณที่มีร้านอาหารมากมายให้เลือก แต่ร้านแสนแซ่บค่อนข้างสะดุดตา เพราะด้วยเอกลักษณ์ความเป็นอีสาน ผสมกับความเป็นไทย ทำให้ลูกค้าแวะเวียนกันเข้ามาอย่างไม่ขาดสาย

ร้านอาหารอีสานแสนแซ่บ

ณ ตอนนี้ ทางสาขาสยามพารากอน เค้าได้จัดร้านโฉมใหม่ พร้อมกับเมนูใหม่กับ 5 โตก 5 สไตล์ พร้อมปลาร้าจาก 5 ลุ่มแม่น้ำดัง ได้แก่ สุพรรณบุรี เวียงจันทร์ กาฬสินธุ์ อุดรธานี และจันทบุรี

ดูแค่รูปคร่าว ๆ คงไม่หนำใจเท่าไหร่  งั้นลองมาดูคลิปวีดีโอแบบจัดหนักถึงใจ ถึงอารมณ์กันดีกว่า (อย่าลืมกด HD ก่อนชมด้วยนะจ๊ะ)


เซตน้ำสมุนไพร (Beverage)

น้ำอัญชันมะนาวโซดา 120 บาท (Anchan Juice with Lime and Soda) 

วู้ฮู!! เซตน้ำสมุนไพรประยุกต์ความเป็นไทยของอัญชัน และผสมผสานความฟิวชั่นเข้าด้วยกัน ด้วยการใช้น้ำแข็งแช่ใบอัญชัน และเสิร์ฟพร้อม น้ำอัญชัน ตามด้วย แก้วโหลที่ใส่โซดา มะนาว และน้ำผึ้ง ให้เรามิกซ์เองตามใจชอบ หวานมากน้อย เปรี้ยวนิด แต่งเติมกันได้สบาย ๆ

ปิ๊งป่องง!! กลายมาเป็นน้ำ โซดาอัญชัน น้ำผึ้งมะนาว สีสวยน่ากิน หอม ๆ ซ่า ๆ จะหวานมากหวานน้อย เปรี้ยวนิดหรือเปรี้ยวจี๊ด ก็อยู่ที่การมิกซ์ของเรานั่นเอง วะฮ่าฮ่า

น้ำกระเจี๊ยบพุทรา 120 บาท (Roselle Juice with Chinese Jujube)

เซตนี้จะเป็นรูปแบบเดียวกับน้ำอัญชันเลย ต่างตรงที่จะไม่มีโซดา เพราะด้วยความที่เป็นกระเจี๊ยบอะเนาะ อาจจะไม่เข้ากับการใส่โซดา เสิร์ฟพร้อม น้ำกระเจี๊ยบ ตามด้วย มะนาว และน้ำผึ้ง ให้เรามิกซ์เองเช่นกัน


เมนูไฮไลท์ของแสนแซ่บ

ขันโตกสำรับขุนแผน 499 บาท (Suphan Buri Knan Toke) 

เซตขันโตกนี้ เค้าเสิร์ฟใหญ่รัชดาลัยเธียเตอร์มาก ๆ ประกอบไปด้วย ส้มตำ กุ้งเผา และเครื่องเคียงยอดฮิตอย่าง แคปหมู หมูยอ ไข่ต้ม แหนม ขนมจีน และ ข้าวเหนียว  พร้อมกับ ผักสด และน้ำจิ้มซีฟู้ดสุดแซ่บ

ซึ่งเมนูหลัก ๆ ของโตกเซตนี้ ก็คือส้มตำสุดแซ่บ และกุ้งเผา พระเอกของงานนี้เลยจ้า

อย่างแรกที่จะพลาดไม่ได้เลยในเซตขันโตกนี้ นั่นก็คือ “ตำขุนแผน” (Suphan Buri Papaya Salad) เป็นส้มตำปูปลาร้า ที่เค้าใช้น้ำปลาร้าจากสุพรรณบุรี ที่ได้จากการหมักปลากระดี่ ปลาสลิด และข้าวคั่ว เพื่อให้เกิดกลิ่นหอม ซึ่งกลายออกมาเป็นปลาร้าหอม ๆ รสกลมกล่อม ตำแบบรสเผ็ดกลาง ๆ แซ่บเหมือนกับร้านป้าท้ายตลาดที่หลายคนกินกันเป็นประจำเลยล่ะ

กุ้งเผาไซส์กลาง ๆ สด ๆ จิ้มกับน้ำจิ้มซีฟู้ดรสจัดจ้าน แซ่บ เผ็ด เปรี้ยว อร่อยยยยยเลยอะ แซ่บลืมมมม

ต่อกันด้วยเมนูเด็ด เสิร์ฟหรูดูดี มีความสนุก ไก่กรอบออกรบ 220 บาท (Roasted Chicken) เซตนี้เป็นเซตที่เรารู้สึกว้าวมาก เพราะด้วยรูปแบบของการนำเสนอ เค้าเสิร์ฟไก่ย่างเสียบไม้มา 2 ชิ้น พร้อมกับปักมีดอีโต้ขนาดเล็ก ๆ ให้เรานำมาหั่นเองบนเขียงไม้

เท่านั้นยังไม่พอ เค้ายังให้ พริกกับกระเทียม ใส่มาในครก ให้เราใช้สากตำบนโต๊ะกินข้าวเนี่ยล่ะ เพิ่มความสนุกสนานกันไป พร้อมกับ น้ำพริกจิ้มแจ่วสูตรเข้มข้น ผสมกับ พริกที่เพิ่งตำเสร็จหมาด ๆ  รสชาติเผ็ดร้อน อมหวานหน่อย ๆ แซ่บสมกับชื่อร้านจริง ๆ

หลังจากตำพริกเสร็จแล้ว เราก็ใช้เจ้ามีดอีโต้ขนาดเล็กกระทัดรัดนี่ล่ะ หั่นไก่ย่างบนเขียงไม้ โชว์สกิลทำครัวกันสักหน่อย ฮ่า ๆ

ไก่ย่างเค้าย่างออกมาจากเตาร้อน ๆ นุ่ม ๆ หอม ๆ รสชาติกลมกล่อม พร้อมกับน้ำจิ้มแจ่วที่มีพริกสดที่เราเพิ่งตำกันไปเนี่ยย อร่อยที่สุดเลย ฝีมือการตำและการหั่นของฉัน ฮี่ ๆ

ไม่ใช่ว่าแสนแซ่บจะมีแต่เมนูใหญ่เท่านั้น เมนูเบา ๆ ก็แซ่บไม่แพ้กัน อย่างเช่น ตำไทย 80 บาท (Som tum Tha) วินาทีแรกก่อนจะกินนี่นึกว่า รสชาติจะต้องหวาน ๆ สไตล์ร้านอาหารอีสานขึ้นห้างแน่นอน แต่ไม่เลยล่ะ รสชาติเค้านัวกำลังดี เผ็ด เปรี้ยว อมหวานหน่อย ๆ อร่อยกำลังดีเลยสำหรับคนที่กินเผ็ดได้น้อยอย่างเรา

ข้าวผัดน้ำพริกกากหมู + หมูแดดเดียว 180 บาท
(Fried Rice with Pork Crackling, Spicy Dip and Deep Fried Marinated Pork)

ข้าวผัดเค้าผัดมาแบบแห้ง ๆ กำลังดี เสิร์ฟพร้อมกับหมูแดดเดียว และ กากหมูกรอบ ๆ รสชาติไม่ธรรมดา ดีกว่าที่คิดไว้เลย รสและกลิ่นจะหอม ๆ มัน ๆ กินกับหมูแดดเดียวแล้วเข้ากัน อิ่มอร่อย ถูกใจมว๊ากกก


ของหวานร้านแสนแซ่บ (Dessert)

ตบท้ายด้วยของหวานสไตล์ไทย นั่นก็คือ สลิ่มทับทิมกรอบ 75 บาท (Salim & Tumtim in sugar) เสิร์ฟมาในรูปแบบไทยโบราณ น้ำกะทิอบควันเทียนมาหอม ๆ เลยยย สลิ่ม และทับทิมกรอบ เข้ากันดีเป็นที่สุดแล้ว


บรรยากาศร้าน แสนแซ่บ

ร้านแสนแซ่บ เป็นลักษณะเปิดโล่ง มีที่นั่งพอประมาณ บรรยากาศร้านโปร่งสบาย มีที่นั่งหลากหลายมุม

ที่นั่งแต่ละโต๊ะก็จะเป็นสไตล์ไทยประยุกต์หน่อย ๆ แสงแบบนี้ล่ะพี่ชอบ ถ่ายรูปอาหารออกมาแล้วสวยจริง ๆ

ร้านอาหารอีสานในห้างที่เป็นเอกลักษณ์ มีขันโตกเสิร์ฟพร้อมอาหารรสเด็ดสไตล์แสนแซ่บ รสชาติเหมือนรถเข็นป้าสุดโปรด มีสาขาในห้างมากมาย แซ่บเอาใจคนไทย สะใจชาวต่างชาติ