เที่ยวจันทบุรี 2 วัน 1 คืน ลัดเลาะทะเล ชุมชนเก่าริมน้ำจันทบูร

by จะไปกิน

ทะเลใกล้กรุงเทพ นอกจากชลบุรีแล้ว ยังมีจังหวัดติดทะเลอ่าวไทยอื่น ๆ ที่น่าเที่ยวไม่แพ้กันแถมยังเดินทางใช้เวลาไม่นานด้วย เที่ยวจันทบุรี 2 วัน 1 คืน เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกสำหรับคนที่อยากเปลี่ยนบรรยากาศเดิม ๆ จากพัทยา บางแสน ศรีราชา ฯลฯ มาท่องเที่ยวในจันทบุรี จังหวัดที่เต็มไปด้วยวัฒนธรรมและบรรยากาศที่ต่างจากจังหวัดอื่นพอสมควร ไม่ว่าจะเป็นทะเล จุดชมวิวต่าง ๆ เทือกเขา น้ำตก ชุมชนเก่าริมน้ำจันทบูร รวมไปถึงผลไม้สดอร่อยจากแหล่งเพาะปลูกอันดับต้น ๆ ของเมืองไทย

รีวิวนี้เราพาไปเที่ยวจันทบุรีโดยออกเดินทางด้วยรถส่วนตัวจากกรุงเทพฯ สำหรับแพลนเที่ยวจันทบุรีมีดังนี้

  • วันแรก -> หาดคุ้งวิมาน -> จุดชมวิวเนินนางพญา -> เจดีย์กลางน้ำ -> ร้านแม่อรุณศรี -> วัดปากน้ำแขมหนู -> สะพานตากสินมหาราช -> หาดแหลมสิงห์ -> Mika cafe -> โบสถ์วัดแม่พระปฏิสนธินิรมล -> Little Cottage -> ชุมชนริมน้ำจันทบูร -> ข้าวต้มสมบูรณ์โภชนา -> ตลาดเซ็นทริค -> Little Cottage
  • วันที่สอง -> น้ำตกพลิ้ว -> Taste Pasta -> ร้านแม่ละม่อม -> Toffee Cake Chonburi -> เดินทางกลับ

ถ้ายังไม่แน่ใจว่าจะไปที่ไหนก่อนดี เราแนะนำว่าให้ลัดเลาะตามชายหาดก่อน เริ่มจากจุดชมวิวหินโคร่ง เมื่อขับรถจากถนนเฉลิมบูรพาชลทิตลงมาที่ทางแยกหาดคุ้งวิมาน ให้เราเลี้ยวขวาตามทางไปเรื่อย ๆ จะพบกับจุดชมวิวให้เราได้พักเหนื่อย

จุดชมวิวหินโคร่ง
จุดชมวิวหินโคร่งอยู่ด้านขวาสุดของหาดคุ้งวิมาน

จุดชมวิวนี้ไม่ได้มีแหล่งท่องเที่ยวที่ดึงดูดมากนัก ลักษณะเป็นหาดที่เต็มไปด้วยหิน ไม่สามารถเดินลงไปด้านล่างได้ เนื่องจากมีแนวกันคลื่นกั้นอยู่ เหมาะกับมาจอดพักรถ ชมวิว และอุดหนุนแม่ค้าชาวบ้านแถวนั้นซะมากกว่า

ยืนฟังเสียงคลื่นพร้อมลมทะเลปะทะหน้า จุดเริ่มต้นที่ดีของทริปนี้

จุดชมวิวเนินนางพญา หาดคุ้งวิมาน

จากนั้นให้เราขับเลาะมาตามหาดคุ้งวิมานเรื่อย ๆ จะพบกับจุดชมวิวอันเลื่องชื่อของเมืองไทย “จุดชมวิวเนินนางพญา” ซึ่งระหว่างทางมาจุดนี้ เราจะต้องผ่านถนนเฉลิมบูรพาชลทิต ถนนที่สวยที่สุดแห่งหนึ่ง และเป็นถนนเลียบชายหาดที่ยาวที่สุดในประเทศไทย จะที่สุดขนาดไหนต้องมาสัมผัสด้วยตัวเอง มีเลนจักรยานให้พร้อม ยิ่งถ้ามาช่วงเช้าตรู่ หรือช่วงเย็น บรรยากาศโคตรดี!

วิวจากจุดชมวิวเนินนางพญา มองเห็นถนนเฉลิมบูรพาชลทิตเลียบชายทะเล โค้งคดไปมา
จุดชมวิวเนินนางพญา
วิวฝั่งตรงข้ามสวยไม่แพ้กัน
ถนนเฉลิมบูรพาชลทิต

จากที่จอดรถจะมีทางเดินขึ้นมา ณ จุดชมวิวแห่งนี้ สามารถมองเห็นวิวรอบ ๆ ได้แบบ 360 องศาเลยทีเดียว

ใครชอบปั่นจักรยาน แนะนำว่าให้พกจักรยานใส่ท้ายรถมาด้วย หรือจะปั่นจากกรุงเทพเลยก็ได้! เมื่อก่อนที่มาครั้งแรก เราก็มาปั่นจักรยานที่ถนนแห่งนี้เหมือนกัน ดูเหมือนจะไม่ไกล แต่ทางโหดเอาเรื่องอยู่เหมือนกัน มีทั้งทางลาดชัน และทางลง ที่ต้องใช้ความระมัดระวังพอสมควร

ก่อนเดินทางไปยังจุดต่อไป แวะซื้อน้ำมะพร้าวสดจากร้านค้าท้องถิ่น

จุดชมวิวเจดีย์กลางน้ำ บ้านหัวแหลม

จากจุดเดิมไม่ไกลนัก ขับรถแปปเดียวถึง เราสามารถจอดรถได้ที่ลานจอดรถด้านหน้า หรือถ้าช่วงนั้นนักท่องเที่ยวไม่เยอะมาก สามารถขับเข้ามาด้านในตรงทางเดินเข้าจุดชมวิวเจดีย์กลางน้ำได้เลย (พิกัดทางเดินเข้าเจดีย์กลางน้ำ)

สะพานไม้ทอดยาวจากจุดจอดรถ ซึ่งบริเวณนั้นจะเป็นที่อยู่อาศัยของชาวบ้านในละแวกนั้น เราอาจได้เห็นชาวบ้านจับสัตว์ทะเลมาขายบ้าง กุ้งหอยปูปลา นานาชนิด ซื้อตรงผ่านชาวบ้าน รับรองว่าถูกกว่าราคาหน้าตลาดสดอย่างแน่นอน

เจดีย์กลางน้ำ จันทบุรี
เจดีย์กลางน้ำ บ้านหัวแหลม จันทบุรี

เดินบนสะพานไม้ที่ทอดยาวมาเรื่อย ๆ ไม่ไกลมากก็พบกับ เจดีย์กลางน้ำ บ้านหัวแหลม จันทบุรี ลักษณะเป็นเจดีย์เก่าแก่มีอายุมากกว่า 200 ปี ตั้งอยู่บนโขดหินกลางทะล โดยเป็นสิ่งยึดเหนี่ยวของชาวบ้าน และชาวประมงที่นี่

ถึงแม้แดดจะร้อน แต่ลมทะเลนี่พัดปะทะหน้าแรงมาก ทำให้คลายร้อนจากแสงแดดไปได้เยอะ
สะพานไม้ยื่นยาวออกไปในทะเล เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ชมเจดีย์อย่างใกล้ชิด

ถือว่าตรงนี้เป็นอีกหนึ่งจุดชมวิวที่เป็น Unseen Thailand น่าแวะมาเยี่ยมชมเป็นอย่างมาก นอกจากได้เห็นเจดีย์กลางน้ำแล้ว บริเวณรอบ ๆ ยังล้อมไปด้วยทะเล และภาพบรรยากาศของวิถีชาวประมง ทำให้รู้สึกผ่อนคลายสบายใจอย่างบอกไม่ถูก

ครัวแม่อรุณศรี

แม่อรุณศรีซีฟู้ด
แม่อรุณศรีซีฟู้ด

ระหว่างทางจากจุดชมวิวเจดีย์กลางน้ำไปยังจุดหมายต่อไป รู้สึกว่าเริ่มหิวขึ้นมาแล้ว เลยกางดูร้านที่ลิสต์ไว้ และสะดุดตากับร้านแม่อรุณศรี ด้วยราคาที่ไม่แพงมาก อาหารหลากหลายเมนู และหน้าตาดูน่าทาน ไม่รอช้า รีบแวะในทันที ปรากฏว่าอาหารใช้ได้เลยนะ ราคาไม่แพงจริง อ่านรีวิวเต็ม ๆ ได้ที่นี่ นอกจากร้านนี้ยังมีอีกหลายร้านที่จดไว้ เช่น ร้านป้าสาว / ร้านเจ๊ฝนก๋วยเตี๋ยวหมูเหลียง / MerMarSea On the Beach / คาเมะ คาเฟ่ หาดเจ้าหลาว เป็นต้น

วัดปากน้ำแขมหนู

วัดปากน้ำแขมหนู
โบสถ์เซรามิกสีน้ำเงิน ทนน้ำเต็ม กันสนิมแห่งเดียวในโลก

หลังจากได้เห็นบรรยากาศทะเลจันทบุรีไปแล้ว เรามาแวะไหว้พระกันที่ “วัดปากน้ำแขมหนู” อยู่ใกล้กับจุดชมวิวปากน้ำแขมหนู จุดเด่นสะดุดตาที่สุด ยกให้โบสถ์สีน้ำเงิน สวยงามทั้งด้านนอก และด้านใน โบสถ์แห่งนี้สร้างตั้งแต่ปี พ.ศ.2534 เนื่องจากโบสถ์เก่าทรุดโทรมจากสภาพอากาศที่อยู่ติดทะเลทำให้ชำรุดไปตามกาลเวลา โบสถ์ใหม่แห่งนี้จึงสร้างด้วยเซรามิกเคลือบบนผิวปูน เพื่อให้ทนทานต่อสภาพอากาศที่ล้อมรอบไปด้วยน้ำเค็มจากทะเล

เป็นโบสถ์ที่สวยงามมาก มุมถ่ายรูปเยอะ และด้านในยังมีพระพุทธชินราชจำลองให้ได้สักการะอีกด้วย พิกัดวัดตั้งอยู่ใกล้สถานที่ท่องเที่ยว แวะชมได้สบาย ๆ เหมาะกับแพลน เที่ยวจันทบุรี 2 วัน 1 คืน เป็นอย่างยิ่ง

หลังจากเที่ยวหาดคุ้งวิมานแล้ว แวะเปลี่ยนบรรยากาศมาเที่ยววัดต่อ ถือว่าเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจทีเดียว เป็นโบสถ์สีน้ำเงินตัดกับสีขาว สวยสะดุดตา รับรองว่าได้ภาพสวย ๆ กับมุมแปลกตาที่นับว่าเป็นอีกหนึ่ง Unseen Thailand

สะพานตากสินมหาราช

สะพานตากสินมหาราช
สะพานตากสินมหาราช จันทบุรี

จุดต่อมาเป็นสะพานตากสินมหาราช (สะพานแหลมสิงห์) เป็นสะพานที่มีความยาวถึง 1,060 เมตร ยาวที่สุดในภาพตะวันออก ทอดข้ามระหว่างคำบลปากน้ำแหลมสิงห์ และตำบลบางกะไชย ด้านล่างเป็นปากแม่น้ำจันทบุรี

อีกฝั่งเราจะเห็นเลยว่าแม่น้ำกำลังไหลลงไปบรรจบกับทะเลจันทบุรี เหมาะกับแวะชมวิวทิวทัศน์ในช่วงเย็น มองเห็นท่าเรือน้ำลึก และกระชังปลาของชาวประมงแหลมสิงห์

หาดแหลมสิงห์

หาดแหลมสิงห์
ชายหาดแหลมสิงห์ในวันที่ไม่มีนักท่องเที่ยว

หาดแหลมสิงห์เป็นชายหาดที่ทอดยาวจนสุดสายตา บริเวณรอบ ๆ มีบริการเตียงผ้าใบ ห้องอาบน้ำ ร้านค้า ร้านอาหาร คอยให้บริการนักท่องเที่ยว ซึ่งหาดนี้สามารถลงเล่นน้ำทะเลได้อีกหาดหนึ่งของจันทบุรี

น้ำทะเลอาจไม่ได้ใสมาก แต่ก็พอให้หายคิดถึงทะล

Mika Cafe

Mika Cafe

คาเฟ่ของหวานสไตล์ญี่ปุ่น Mika Cafe มีทั้งชาเขียว ขนมหวาน บิงซู โมจิ และเมนูอื่นอีกเพียบ ขนาดร้านไม่ใหญ่มาก แต่ขนมนี่น่ากินสุด ๆ แถมราคายังไม่แพงอีกด้วย

สามารถ อ่านรีวิว Mika Cafe แบบเต็ม ๆ ได้ที่นี่

โบสถ์วัดแม่พระปฏิสนธินิรมล

โบสถ์วัดแม่พระปฏิสนธินิรมล
โบสถ์วัดแม่พระปฏิสนธินิรมล

โบสถ์ที่ขึ้นชื่อว่าสวยที่สุดในประเทศไทย ที่จังหวัดจันทบุรีนี่มีแต่ของที่สุดในประเทศเลยแหะ ฮ่า ๆ ช่วงนี้สถานการณ์โควิด เราเลยอดเข้าไปเยี่ยมชมภายในโบสถ์ แต่สามารถเดินชมรอบ ๆ ได้

ข้างกันมีจำหน่ายภาพวาด โดย อ.สมเกียรติ ใครชอบภาพวาด แวะอุดหนุนศิลปินท่านนี้กันได้ นอกจากนี้บริเวณใกล้เคียงยังมี “บ้าน 3 มิติ” ให้ได้เข้าชมฟรีอีกด้วย เป็นผลงานของอ.สมเกียรติ เช่นเดียวกัน

ด้านหน้าของโบสถ์เป็นสะพานนิรมล ที่ชาวบ้านใช้สัญจรไปมาระหว่าง 2 ฝั่ง วิวสองฝั่งของแม่น้ำจันทบุรีนั้นเงียบสงบ เหมือนได้มาใช้ชีวิตช้า ๆ กับผู้คนที่จันทุบรี รู้สึกสงบไปอีกแบบ

ริมน้ำจันทบูร ตรงข้ามโบสถ์วัดแม่พระปฏิสนธินิรมล

ชุมชนริมน้ำจันทบูร

เสน่ห์ที่ห้ามพลาดเมื่อมาเที่ยวที่จันทบุรี คือ ชมวิถีชีวิตบ้านเรือนริมแม่น้ำจันทบูร หรือแม่น้ำจันทบุรีนั่นเอง เป็นชุมชนริมน้ำทั้ง 2 ฝั่ง ความพิเศษของที่นี่อยู่ที่วิถีชีวิตยังคงความดั้งเดิม ผู้คนน่ารักอัธยาศัยดี เป็นกันเองมาก ๆ

คาเฟ่ริมน้ำจันทบูร

ระหว่างทางเดินก็จะพบกับคาเฟ่สไตล์ต่าง ๆ รวมถึงภาพวาดสตรีทเท่ ๆ มีสินค้า อาหารพื้นบ้านขายตลอดทาง บ้านเมืองยังคงเป็นบ้านไม้แบบดั้งเดิมผสมผสานกับสถาปัตยกรรมจากทั้งจีน ญวน ฝรั่งเศส เนื่องจากเมื่อก่อนเป็นชุมชนเก่าแก่ที่สำคัญในทางเศรษฐกิจและการค้า

เที่ยวจันทบุรี 2 วัน 1 คืน
พระอาทิตย์กำลังตกดินที่ริมน้ำจันทบูร (ถ่ายจากสะพานนิรมล)

ฝั่งตรงข้ามเป็นทางเดินยาว ตกเย็นผู้คนชอบมาวิ่งออกกำลังกายกัน ใครชอบเดินแนะนำให้เดินครบรอบเป็นวงกลม เริ่มจากสะพานนิรมล วนไปสุดทางจนถึงสะพานวัดจันทนาราม แล้ววนเข้าชุมชนริมน้ำจันทบูรอีกที รับรองว่าได้เห็นบรรยากาศที่แปลกใหม่จากชุมชนริมน้ำที่จังหวัดอื่น ๆ แน่นอน

ข้าวต้มสมบูรณ์โภชนา

เดินกันเมื่อยแล้ว เรามุ่งหน้าไปยังตลาดซุ้ยเพื่อไปกินข้าวต้มชื่อดังของคนพื้นที่ ข้าวต้มสมบูรณ์ ร้านข้าวต้มชื่อดัง ที่ทั้งขาประจำ และขาจรนิยมไปกินกัน

Little Cottage

ที่พักของเราในค่ำคืนนี้ Little Cottage รีสอร์ทตกแต่งสไตล์สวนอังกฤษ และรอบ ๆ ยังมีสวนผลไม้ให้ได้ชิมกันด้วย มีห้องพักแค่ 10 ห้องเท่านั้น ห้องสะอาดนอนสบาย เจ้าของบริการดี อาหารเช้าจัดเต็มมาก ๆ ราคาเริ่มต้นที่ 1,090 บาทเท่านั้น

น้ำตกพลิ้ว

น้ำตกพลิ้ว จันทบุรี

เช้าวันรุ่งขึ้นเป็นวันที่ต้องกลับกทม.แล้ว เราจึงไม่ได้แพลนเที่ยวมากนัก หลังจากกินอาหารเช้าที่พักเสร็จเรียบร้อย เราก็มุ่งหน้าสู้น้ำตกพลิ้ว ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากตัวเมืองเลย ประมาณไม่ถึงครึ่งชั่วโมงก็ถึง อ่านรีวิวน้ำตกพลิ้ว

Taste Homemade Pasta

Taste Homemade Pasta พาสต้าเส้นสดในเมืองจันทบุรี!

มื้อกลางวัน ด้วยความที่อยากลองกินพาสต้าเส้นสด ตอนแรกจะกินตั้งแต่วันแรกแต่เวลาไม่ลงตัว เลยยกมาเป็นวันนี้แทน ร้านนี้มีแค่ 4 โต๊ะเท่านั้น แนะนำให้จองคิวก่อนเข้าไปนะ และเปิดเป็นรอบ ๆ คลิกดูรีวิวเต็ม ๆ ได้ที่นี่เช่นกัน

หลังจากอิ่มท้อง เราก็มุ่งหน้าเดินทางกลับกรุงเทพ โดยระหว่างทางจะมีร้านผลไม้ขายตลอดข้างทาง และเราได้แวะร้านของฝากแม่ละม่อมที่ขึ้นชื่อเรื่องทุเรียนทอด สุดท้ายก่อนขึ้นมอเตอร์เวย์ เราแวะเข้าตัวเมืองชลบุรีเพื่อซื้อทอฟฟี่เค้กชื่อดัง พิกัด Toffee Cake Chonburi

เป็นยังไงกันบ้างกับรีวิวเที่ยวจันทบุรีแบบสบาย ๆ ไม่เร่งรีบ 2 วัน 1 คืน ก็เพียงพอแล้ว แต่ถ้าใครที่อยากเที่ยวต่อ ก็มีสถานที่ท่องเที่ยวอีกเพียบ เช่น เกาะเปริด ชุมชนขนมแปลก หาดเจ้าหลาว หรือตลาดผลไม้ เป็นต้น